Vật lí Lyˊ 8Oˆn luyện lyˊ 8\color{green}{\fbox{Lý 8}\bigstar\text{Ôn luyện lý 8}\bigstar}

M

manh550

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chà hôm nay nắng đẹp, trời trong xanh, nước long lanh=)). Đây đúng là phong cảnh để làm chuyện lớn, do ông trời ủng hộ:) nên mình quyết định mở topic này nhằm giúp mọi người củng cố thêm kiến thức, lại được nhận nhiều quà cực kì hấp dẫn(bí mật nhé:))
*Luật chơi rất đơn giản: mình sẽ ra câu hỏi, các bạn chỉ việc trả lời thật nhanh
*Phần thưởng: mình sẽ tiết lộ sau.
Bây giờ, chúng ta cùng mở màn nào.
Không được sử dụng Thanks + đht để làm phần thưởng trong pic!!
 
Last edited by a moderator:
M

manh550

Câu 1:
Một vật xuất phát ừ A chuyển động đều về B cách A 630m với vận tốc 13m/s.Cùng lúc đó, một vật khác chuyển động đều từ B về A.Sau 35 giây hai vật gặp nhau.Tính vận tốc của vật thứ hai và vị trí hai vật gặp nhau.
 
M

manh550

Mọi nhanh lên trả lời để nhận những phần quà hấp dẫn nhé
........................................................................................
 
H

huutuanbc1234

Câu 1:
Một vật xuất phát ừ A chuyển động đều về B cách A 630m với vận tốc 13m/s.Cùng lúc đó, một vật khác chuyển động đều từ B về A.Sau 35 giây hai vật gặp nhau.Tính vận tốc của vật thứ hai và vị trí hai vật gặp nhau.

picture.php

a) Gọi [TEX]S_1 [/TEX] , [TEX]S_2 [/TEX] là quảng đường đi cho đến khi vật A gặp vật B ; A là vị trí vật thứ nhất xuất phát ; B là vị trí vật thứ nhất xuất phát ;C là vị trí hai vật gặp
Gọi [TEX]V_1 [/TEX] , [TEX]V_2 [/TEX] là vận tốc của vật chuyển động từ A và từ B là :
ta có[TEX]S_1 [/TEX]= [TEX]V_1T [/TEX]
[TEX]S_2 [/TEX]= [TEX]V_2T [/TEX]
Khi hai vật gặp nhau [TEX]S_1 [/TEX] + [TEX]S_2 [/TEX] [TEX]= AB=630m[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]V_1T [/TEX] + [TEX]V_2T [/TEX] [TEX]=630m[/TEX]
giải phương trình trên ta được [TEX]V_2 [/TEX] [TEX]=5 m/s[/TEX]

Đúng
 
Last edited by a moderator:
M

manh550

Câu 2: Thả rơi một viên gạch từ độ cao nào đó xuống đất.Hỏi viên gạch chuyển động theo quỹ đạo nào? Chuyển động này là đều hay không đều?
 
T

thangvegeta1604

Viên gạch chuyển động thẳng. Đây là chuyển động không đều, nhanh dần.
 
M

manh550

Câu3:Một vật chuyển động từ A-->B cách nhau 180m.Trong nửa đoạn đường đầu vật đi với vận tốc
V1V_1=5m/s5m/s, nửa đoạn đường còn lại vật chuyển động với vận tốc V2V_2=3m/s3m/s. Tính vận tốc trung bình của vật trên cả đoạn đường AB.
 
T

thangvegeta1604

Thời gian vật chuyển động mỗi nửa quãng đường:
+ t1=905=18st_1=\dfrac{90}{5}=18 s.
+ t2=903=30st_2=\dfrac{90}{3}=30 s.
Vận tốc trung bình: Vtb=18018+30=3,75m/sV_{tb}=\dfrac{180}{18+30}=3,75 m/s.
 
M

manh550

Câu 4:Một xe ô tô chuyển động trên đoạn đường AB=135km với vận tốc trung bình V=45km/hV=45km/h.
Biết nửa thời gian đầu vận tốc của ô tô là V1=50km/hV_1=50km/h. Tính vận tốc của ô tô trong nửa thời gian sau, cho rằng trong các giai đoạn ô tô chuyển động đều.
 
K

kirito.sao


Ta có t1=S1v1=t2=S2v2=>S1+S2v1+v2=13550+v2t_1 = \dfrac{S_1}{v_1} = t_2 = \dfrac{S_2}{v_2} => \dfrac{S_1+S_2}{v_1+v_2}=\dfrac{135}{50+v_2}.
Lại có Vtb=S1+S2t1+t2V_{tb} = \dfrac{S_1+S_2}{t_1+t_2}

\Leftrightarrow 45=1352t145=\dfrac{135}{2t_1} suy ra t1=1,5t_1=1,5.
Thay vào phương trình trên suy ra
v2v_2=40 km/h
 
Last edited by a moderator:
M

manh550

Câu 5: Khi xe đang chuyển động nhanh, nếu phanh để xe dừng lại đột ngột thì hành khách ngồi trên xe có xu hướng bị ngã chúi về phía trước.Giải thích tại sao?
 
  • Like
Reactions: Bạch Thiên Anh
C

chi254

Câu 5:
Vì khi xe đang chuyển động thì hành khách và xe cùng chuyển động với vận tốc như nhau
Khi phanh đột ngột , xe dừng lại ,thân dưới của hành khách bị dừng lại đột ngột theo xe nhưng thân trên của hành khách không thể thay đổi của mình ngay được do quán tính nên vẫn còn chuyển động với vận tốc cũ.Vì thế mà hành khách bị chúi về phía trước.
 
M

manh550

Câu 6:Một vật khối lượng m=4kg đặt trên mặt bàn nằm ngang.Diện tích mặt tiếp xúc của vật với mặt bàn là S=60cm2S=60cm^2.Tính áp suất tác dụng lên mặt bàn.
 
C

chi254

- Áp lực tác dụng lên mặt bàn đúng bằng trọng lượng của vật:
F=P=10m=10.4=40N
Diện tích tiếp xúc: S=(60cm)2=60.104(m2)S=(60cm)^2=60.10^{-4}(m^2)
Áp suất:p=FS=4060.104=4.102 p=\frac{F}{S}=\frac{40}{60.10^{-4}}=4.10^{-2}
 
M

manh550

Câu 7:Người ta dùng một cái đột để đục lỗ trên một tấm tôn mỏng.Mũi đột có tiết diện S=0,0000004m2S=0,0000004m^2, áp lực do búa đập vào đột là 60N.Tính áp suất do mũi đột tác dụng lên tấm tôn.
 
H

huutuanbc1234

Câu 7:Người ta dùng một cái đột để đục lỗ trên một tấm tôn mỏng.Mũi đột có tiết diện S=0,0000004m2S=0,0000004m^2, áp lực do búa đập vào đột là 60N.Tính áp suất do mũi đột tác dụng lên tấm tôn.

áp suất do mũi đột tác dụng lên tấm tôn là
[TEX]p=\frac{F}{ S}[/TEX]
[Tex]\Leftrightarrow \frac{ 60 }{ 0,0000004 } = 150000000 N/m^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

manh550

Câu 8:Vì sao các vật như kim khâu, mũi khoan người ta thường làm đầu nhọn?Các vật như dao,kéo,lưỡi cuốc ngưòi ta thường mài sắc?
 
D

duc_2605

Câu 8:Vì sao các vật như kim khâu, mũi khoan người ta thường làm đầu nhọn?Các vật như dao,kéo,lưỡi cuốc ngưòi ta thường mài sắc?
- áp suất không chỉ phụ thuộc vào áp lực mà còn phụ thuộc vào diện tích phần mà áp lực tác dụng, cụ thể : áp suất tỉ lệ nghịch với diện tích bị ép.
- Do vậy, người ta làm các đầu kim khâu, mũi khoan nhọn hay mài dao, kéo, lưỡi cuốc sắc để làm việc dễ dàng hơn. Bởi diện tích mặt tiếp xúc càng nhỏ thì áp suất càng lớn, ta không cần tác dụng 1 lực quá lớn mà các dụng cụ vẫn có thể xuyên vào những vật khác dễ dàng.
 
Top Bottom