$\color{Blue}{\fbox{Vật Lý 9}\bigstar\text{Ôn tập HKI }\bigstar}$

B

beconvaolop

à chà ... tôi chẳng lo mấy bài Hk I . tôi đang lo cho bài thi HSG chuẩn bị sắp tới ... vẫn chưa có tâm lý để bước vào phòng thi nà ... ai có cẩm nang lúc đi thi HSG ko ... cho mình cái link cái ... đọc qua mà vượt qua kì thi này :))))
Nói chung là vào phòng thì cắm mặt xuống làm bài chứ không nên nhìn sang bên cạnh :))
Hôm nọ vừa thi xong,tâm lý yếu đổi sai đơn vị :))
Mà thi học kỳ còn có kiến thức điện với từ học đấy nhé,chứ không riêng nhiệt học với cơ học đâu=))

Ý da,topic dạo này vắng thế nhỉ.Post 1 bài nào:
1 bếp có 2 dây điện trở.Nếu sử dụng dây thứ nhất nước sôi trong thời gian t1.Nếu sử dụng dây thứ 2 nước sôi trong thời gian t2(biết nhiệt lượng các dây tỏa ra cũng là nhiệt lượng nước hấp thụ).
a,Nếu 2 dây được mắc nối tiếp nhau,nước sôi sau bao lâu?
b,Nếu dây mắc song song,nước sôi trong bao lâu?
 
H

hoconnetna

lí 9

bạn làm giúp minh đi !!Đây là đề cô giáo dạy li của mình cho về nhà làm để chuẩn bị cho bài KT học kì 1 sắp tới ấy!!các bạn cố giúp mình nha cảm ơn nhìu .....
 
P

pety_ngu

Giúp mình làm bài tập này nha!!
Bài 1: 1 bếp điện được sử dụng với hiệu điện thế 220V thì dòng điện chạy qua bếp có cường độ dòng điện là 2,5A. Dùng bếp điện này đun sôi 2l nước từ nhiệt độ ban đầu 15độC
trong t/gian 10 phút. Tính hiệu suất của bếp biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K


nhiệt lượng bếp toả ra : [TEX]Q_b=UIt=220*2,5*10*60=330 000J[/TEX]
nhiệt lượng nước thu vào : [TEX]Q_t=2*4200*(100-15)=714 000J[/TEX]
em xem lại đề có sự nhầm lẫn gì không nha
.........................................................
 
N

nhoxken_cucumber

Hồi sáng mình vừa mới thi HK, up đề trường mình cho các bạn nhé, chiều mình sẽ up bài giải :) :

Câu 1( 2 điểm):
a. Phát biểu và viết hệ thức định luận Ohm.
b. Tính cường độ dòng điện chạy qua một điện trở [tex]R=50 \Omega [/tex] khi mắc nó vào giữa 2 điễm có HĐT là 12V.


Câu 2( 2 điểm):
Chứng minh rằng khi cho dòng điện chạy qua mạch gồm [tex]R_1 // R_2[/tex] thì nhiệt lượng tỏa ra ở mỗi diện trở tỉ lệ nghịch với các điện trở đó.

Câu 3( 2 điểm):
Nếu cấu tạo của nam châm điện. Làm thế nào để tăng lực từ của nam châm điện tác dụng lên một vật ?

Câu 4( 2 điểm):
Giữa 2 điểm AB HĐT không đổi U có mắc song song hai dây dẫn điện trở [tex] R_1=30 \Omega , R_2 = 60 \Omega [/tex]. Cường độ dòng điện qua mạch chính là 6A.
a. Tính [tex]R_{td}[/tex]
b. Tính công suất mạch AB, nhiệt lượng tỏa ra ở [tex]R_1[/tex] trong thời gian 40'.


Câu 5(2 điểm):
Hãy vẽ lại hình 1 vào giấy và :
a. Vẽ các đường sức từ của ống dây
b. Xác định chiều của đường sức từ
c. Xác định cực của nguồn điện.


26141452.png
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxken_cucumber

Mình sửa bài nhé :):

1/
a/ CĐDĐ chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây.
[tex] I =\frac{U}{R}[/tex]

b/
Cường độ dòng điện qua dây: [tex] I =\frac{U}{R} = \frac{12}{50} = 0,24 A [/tex]

2/
[tex] Q_1 = \frac{U_1^2}{R_1}t= \frac{U^2}{R_1}t \\ Q_2 = \frac{U_2^2}{R_2}t=\frac{U^2}{R_2}t[/tex]
[tex] \frac{Q_1}{Q_2} = \frac{U^2}{R_1}t : \frac{U^2}{R_2}t = \frac{R_2}{R_1}[/tex]

3/
Cấu tạo : 1 đoạn dây dẫn quấn quanh lõi sắt non có dòng điện chạy qua
Cách tăng lực từ: Tăng số vòng dây hoặc tăng cường độ dòng điện qua các vòng dây.

4/
a/ [tex]\frac{1}{R_{td}} = \frac{1}{R_1} + \frac{1}{R_2} = \frac{1}{30} + \frac{1}{60} = \frac{1}{20} \Rightarrow R_{td} = 20 \Omega [/tex]

b/
Công suất mạch AB:
[tex] P = I^2R_{td} = 6^2 . 20 = 720 (W) [/tex]
HĐT 2 đầu đoạn mạch:
[tex] I = \frac{U}{R{td}} \Rightarrow U = IR_{td} = 6 . 20 = 120 (V) [/tex]
Nhiệt lượng tỏa ra ở [tex] R_1 [/tex]:
[tex] Q_1 = A_1 = P_1t = \frac{U^2}{R_1}t=\frac{120^2}{30}2400 = 1152000 (J) [/tex]

5/
72964837.png
 
K

kiucngaydem

Câu 1: bóng đèn 220V-100W và Bàn Là là 220V-1000W cùng được mắc vào ổ lấy điện 220V để cả 2 cùng hoạt động bình thường. Tính:
a) điện trở của mỗi dụng cụ van điện trở tương đương của đoạn mạch.
b) Tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch trong 1giờ theo đơn vị jun và kwh
Câu 2: ấm điện 220V-1000W được sử dụng ở hiệu điện thế 220V để đun sôi 2l nước. Từ nhiệt độ ban đầu là 20¬oC. Bỏ qua nhiệt lượng là ấm nóng van tỏa ra môi trường, Tính:
a) thời gian đun sôi nước
b) tiền điện phải trả
Câu 3: một bếp điện 220V-1000W được dùng ở hiệu điện thế 220V, đun sôi 2l nước ở nhiệt độ ban đầu là 20oC hết 15’
a) hiệu suất của ấm?
b) mỗi ngày đun sôi 4l nước ở điều kiện như trên thì phải trả bao nhiêu tiền điện trong 30 ngày. Giá là 1200đ/1 kwh

Đã giải đáp trong pic này rồi bạn nhé :) !
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=284050
 
Last edited by a moderator:
H

hoconnetna

Làm giúp mình nha mình đang cần gấp thứ 2 mình cần rồi

Câu 1 :một ấm điện loại 360V- 120W
a) Tính điện trở của ấm điện
b) dùng ấm điện để đun sôi 1,5l nước ở 20 độ C thì sau bao lâu nước sôi ? Biết hiệu suất của ấm là 72% và ấm nước mắc vào mạch điện 120V .biết nhiệt dung riêng của nước là 11200J/kg.K
 
B

beconvaolop

Làm giúp mình nha mình đang cần gấp thứ 2 mình cần rồi

Câu 1 :một ấm điện loại 360V- 120W
a) Tính điện trở của ấm điện
b) dùng ấm điện để đun sôi 1,5l nước ở 20 độ C thì sau bao lâu nước sôi ? Biết hiệu suất của ấm là 72% và ấm nước mắc vào mạch điện 120V .biết nhiệt dung riêng của nước là 11200J/kg.K
Điện trở:[TEX]\frac{U^2}{P}=\frac{360^2}{120}=1080 \Omega[/TEX]
b,Q tỏa:p.t=120.t
Q thu=mc▲t=80.1,5.4200=504000J=72% Q_tỏa=>Q_tỏa=700000J
t=[TEX]\frac{700000}{120}=5833,(3)s=97 [/TEX]phút
Chả biết đúng k nữa???
 
P

pety_ngu

cách học công thức vật lý đó ;)
.................................................
 

Attachments

  • bi_quyet_hoc_vat_li.doc
    336 KB · Đọc: 0
H

hoangkim98

theo mình hình 1 : mũi tên hướng lên
hình 2 : N - S
hình 3 : trái -> phải ( k chắc lắm )
hình 4 : dấu chấm ( đầu mũi tên )
 
Top Bottom