Hóa 11 co2 với kiềm

blood boy

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2018
18
5
21
21
Hà Tĩnh
Trường THCS Mỹ Châu
sục 3,36l CO2 tác dụng 100ml dd( KOH 0,75M, Ca(OH)2 0,5M) thu được a(g) kết tủa và dd A.
nco2 = 0,15 mol , nOH = nKOH + 2n Ca(oh)2=0,175 mol
Đặt T= nOH/ n CO2 =7/6 ( 1<T<2) => có 2 muối là CO3 2- và muối HCO3 -

Ta có :
OH- 0,175 --------> CO3 2- : a mol
CO2 0,15 HCO3 - : b mol
bảo toàn C : a+b = 0,15
bảo toàn điện tích : 2a+b = o,175
=> a=0,025 b= 0,125
Ca2+ + CO3 2- --> caco3
0,05 0,025 --> 0,025
=> a= 2,5 g
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom