Hóa 11 co2 tác dụng vs dd kiềm

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta xét 2 TH :
TH1 : trong T chứa [imath]Ba(HCO_3)_2:a[/imath] mol và [imath]KHCO_3 : 0,1[/imath] mol
[imath]\to m_{muối} > 10 > 8,76 \to[/imath] loại
TH 2 : trong T chứa [imath]K_2CO_3:a[/imath] mol và [imath]KHCO_3 : b[/imath] mol
Ta có [imath]nKOH = 2a + b = 0,1[/imath] mol (BTNT Kali)
Ta lại có [imath]138a + 100b = 8,76[/imath]
Giải hệ ta được [imath]a = 0,02[/imath] mol và [imath]b=0,06[/imath] mol
Vậy ta có [imath]nBaCO_3 = 0,02[/imath] mol

Ta có [imath]nC = nBaCO_3 + nK_2CO_3 + nKHCO_3 = 0,02 + 0,02 + 0,06 = 0,1[/imath] mol
[imath]\to nX = 0,1[/imath] mol
[imath]\to m_X = 88,4 \to 27,4<X<13,7[/imath]
Vậy [imath]X[/imath] có thể là [imath]NH_4^+[/imath] và [imath]Na^+[/imath]
Nhưng nếu thử ngược lại thì [imath]NH_4^+[/imath] vẫn đúng nhưng lẻ nên có thể người ra đề chưa nghĩ tới nha
Vậy 2 muối là [imath]Na_2CO_3=0,02[/imath] mol và [imath]NaHCO_3 = 0,08[/imath] mol

e làm phần còn lại giúp a nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

chaiyooooo

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
100
71
20
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
Ta xét 2 TH :
TH1 : trong T chứa [imath]Ba(HCO_3)_2:a[/imath] mol và [imath]KHCO_3 : 0,1[/imath] mol
[imath]\to m_{muối} > 10 > 8,76 \to[/imath] loại
TH 2 : trong T chứa [imath]K_2CO_3:a[/imath] mol và [imath]KHCO_3 : b[/imath] mol
Ta có [imath]nKOH = 2a + b = 0,1[/imath] mol (BTNT Kali)
Ta lại có [imath]138a + 100b = 8,76[/imath]
Giải hệ ta được [imath]a = 0,02[/imath] mol và [imath]b=0,06[/imath] mol
Vậy ta có [imath]nBaCO_3 = 0,02[/imath] mol

Ta có [imath]nC = nBaCO_3 + nK_2CO_3 + nKHCO_3 = 0,02 + 0,02 + 0,06 = 0,1[/imath] mol
[imath]\to nX = 0,1[/imath] mol
[imath]\to m_X = 88,4 \to 27,4<X<13,7[/imath]
Vậy [imath]X[/imath] có thể là [imath]NH_4^+[/imath] và [imath]Na^+[/imath]
Nhưng nếu thử ngược lại thì [imath]NH_4^+[/imath] vẫn đúng nhưng lẻ nên có thể người ra đề chưa nghĩ tới nha
Vậy 2 muối là [imath]Na_2CO_3=0,02[/imath] mol và [imath]NaHCO_3 = 0,08[/imath] mol

e làm phần còn lại giúp a nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Ristại sao ko có trường hợp tỏng t có cả ba(hco3)2 và khco3 k2co3 vậy ạ
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Top Bottom