Hóa 11 CO2 tác dụng với dung dịch kiềm

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 1,568 (l) khí CO2 (đktc) vào 500 ml dung dịch NaOH 0,16M thu được dung dịch X.Thêm 250 ml dung dịch Y gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 a M vào dung dịch X thu được 3,94 g kết tủa và dung dịch Z. Tìm giá trị a thoả mãn đề bài.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
1: Phản ứng của CO2 với NaOH
nOH- : nCO2= 0,08 : 0,07 = 1,14 nên tạo 2 muối là NaHCO3 và Na2CO3
CO2 + NaOH → NaHCO3
CO2+ 2NaOH → Na2CO3+ H2O
Đặt nNaHCO3=x mol; nNa2CO3= y mol
→ x+y= 0,07; x+ 2y= 0,08 → x= 0,06; y= 0,01
2: Phản ứng của X với dung dịch Y chứa Ba(OH)2 và BaCl2
Ta thấy nCO2= 0,07 > nBaCO3= 0,02 mol < nBa(ddY)= (0,04 + 0,25a)
Chứng tỏ sau phản ứng còn dư các chất tan của Ba và muối -HCO3
Do đó trong Z không có NaOH hoặc Ba(OH)2 hoặc Na2CO3
Coi như chỉ xảy ra các phản ứng:
Ba(OH)2 + 2 NaHCO3 → BaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
0,25a 0,5a 0,25a 0,25a
BaCl2 + Na2CO3 → BaCO3+ 2NaCl
(0,25a + 0,01)→ (0,25a + 0,01) mol
Ta có: nBaCO3= 0,25a + 0,25a + 0,01 = 0,02 mol → a = 0,02M
 
Top Bottom