Hóa 10 co2 tác dụng với dd kiềm

chaiyooooo

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
100
71
20
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 0,896 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm Ca(OH)2 0,2M và Ba(OH)2 0,1M, thu được dung dịch Y. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là A. 3,24 B. 3,97 C 5,83 D. 4,59
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nCO_2 = 0,04[/imath] mol và [imath]nOH^- = 0,06[/imath] mol
Ta có công thức tính nhanh [imath]nCO_3^{2-} == nOH^- - nCO_2 = 0,02[/imath] mol
Vậy trong dung dịch chứa [imath]Ca(HCO_3)_2,Ba(HCO_3)_2[/imath] có tổng số mol là [imath]0,01[/imath] mol
Vậy ta có [imath]1,62<m<2,59[/imath] gam

Em xem lại đề giúp a nha vì chương trình THPT xem [imath]Ba(OH)_2,Ca(OH)_2[/imath] tác dụng với [imath]CO_2[/imath] là đồng thời nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

chaiyooooo

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
100
71
20
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
Ta có [imath]nCO_2 = 0,04[/imath] mol và [imath]nOH^- = 0,06[/imath] mol
Ta có công thức tính nhanh [imath]nCO_3^{2-} == nOH^- - nCO_2 = 0,02[/imath] mol
Vậy trong dung dịch chứa [imath]Ca(HCO_3)_2,Ba(HCO_3)_2[/imath] có tổng số mol là [imath]0,01[/imath] mol
Vậy ta có [imath]1,62<m<2,59[/imath] gam

Em xem lại đề giúp a nha vì chương trình THPT xem [imath]Ba(OH)_2,Ca(OH)_2[/imath] tác dụng với [imath]CO_2[/imath] là đồng thời nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Risem cũng làm như vậy này cơ mà không có đáp án nên em tưởng sai
vậy cho em hỏi nếu là dd chứa ca(oh)2 và naoh tác dụng với co2 thì cái nào trước ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
em cũng làm như vậy này cơ mà không có đáp án nên em tưởng sai
vậy cho em hỏi nếu là dd chứa ca(oh)2 và naoh tác dụng với co2 thì cái nào trước ạ
chaiyoooooNó sẽ xảy ra phản ứng theo thứ tự sau nha
[imath]Ca(OH)_2 + CO_2 \to CaCO_3 + H_2O[/imath]
[imath]2NaOH + CO_2 \to Na_2CO_3 + H_2O[/imath]
[imath]Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O \to 2NaHCO_3[/imath]
[imath]CaCO_3 + H_2O + CO_2 \to Ca(HCO_3)_2[/imath]

cứ hết phản ứng trước mới đến phản ứng sau nha
 
Top Bottom