Hóa 11 CO2 tác dụng hh Bazo.

Blackz

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2020
45
14
21
29
Đồng Nai
Harvard
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (ở đktc) vào 100ml dung dịch hỗn hợp gồm KOH 1M và Ca(OH)2 0,25M sinh ra 2,5 gam kết tủa.Tìm V.
Giải giùm em cả hai trường hợp và giải thích mỗi TH xảy ra bao nhiêu phản ứng theo thứ tự nào?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (ở đktc) vào 100ml dung dịch hỗn hợp gồm KOH 1M và Ca(OH)2 0,25M sinh ra 2,5 gam kết tủa.Tìm V.
Giải giùm em cả hai trường hợp và giải thích mỗi TH xảy ra bao nhiêu phản ứng theo thứ tự nào?
nOH-=0,15M
TH1: chỉ có pư CO2+2OH- --->CO3 2-
->nCO2 =nCaCO3 =0,025 mol
->V=0,56 l
TH2: xảy ra 2 pư theo thứ tự: CO2+2OH- --->CO3 2-
---------------------------------------0,075---0,15--------0,075
và CO2+CO3 2- +H2O -> 2HCO3-
---0,05-----0,05
->nCO2=0,125 mol ->V=2,8l
 
  • Like
Reactions: Blackz

Blackz

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2020
45
14
21
29
Đồng Nai
Harvard
nOH-=0,15M
TH1: chỉ có pư CO2+2OH- --->CO3 2-
->nCO2 =nCaCO3 =0,025 mol
->V=0,56 l
TH2: xảy ra 2 pư theo thứ tự: CO2+2OH- --->CO3 2-
---------------------------------------0,075---0,15--------0,075
và CO2+CO3 2- +H2O -> 2HCO3-
---0,05-----0,05
->nCO2=0,125 mol ->V=2,8l
CO2 tác dụng với hh Bazơ theo thứ tự nào?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
CO2 tác dụng với hh Bazơ theo thứ tự nào?
Khi mới bắt đầu sục CO2 vào dung dịch kiềm thì do kiềm dư -> xảy ra pư CO2+2OH- ->CO3 2- +H2O
Sau khi OH- pư hết mà tiếp tục thêm CO2 -> CO2 tiếp tục tác dụng với CO3 2- tạo HCO3-
Có thể viết thành CO2+2OH- ->CO3 2- +H2O và CO2 +OH- ->HCO3- cũng được để tính toán cho dễ nhưng bản chất thì vẫn là
CO2+2OH- --->CO3 2- H2O và CO2+CO3 2- +H2O -> 2HCO3-
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sao nó phản ứng Ca(OH)2 trước?
Pứ nào tạo ra kết tủa trước thì nó tác dụng với Ca(OH)2 trước
< Cô giáo mình bảo thế>
Dạng này nếu được biểu diễn bằng đồ thị thì nó tạo thành 1 hình thang .. Bạn có thể tham khảo!
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đúng rồi. Nhưng ý là ra CaCO3 trước hay K2CO3 trước. Tại sao? Bạn trên nói do kết tủa nên CaCO3 trước.
upload_2020-11-29_21-1-21.png
VD Sơ đồ đồ thị này cũng tương tự đề bài của bạn thôi
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O (1)
2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O (2)
K2CO3 + CO2 + H2O -> 2KHCO3 (3)
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2 (4)
Theo sơ đồ đó:
  • Từ 0 -> điểm A: Xảy ra (1) vì kết tủa tăng đến cực đại
  • Từ điểm A -> điểm B: Xảy ra (2,3) vì kết tủa không tăng
  • Từ điểm B -> điểm C: Xảy ra (4) vì kết tủa giảm dần
@Ếch đáng iuuu Đúng không anh?
 
Top Bottom