Hóa CO2,SO2 tác dụng với dung dịch kiềm (3)

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1: cho 1,375g hỗn hợp kim loại kiềm M,Ca tác dụng với nước dư thu được dung dịch Y và 5,04 l H2.mặt khác 5,85g kim loại M phản ứng hết với lượng dư dung dịch HCl thì thể tích H2 thoát ra vượt quá 1,568l.
a) xác định M
b) cho 8,96l CO2 vào dung dịch Y.tính kl kết tủa.
bài 2:hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na Ba ( số mol =nhau) vào nước dư được dung dịch A và 6,72l H2.
a)Tính m
b) Tính thể tích dung dịch H2SO4 1M cần lấy để trung hòa 1/4 dung dịch A.tính kl kết tủa
c)hấp thụ 2,24l CO2 vào 1/4 dd A.Tính kl kết tủa tạo thành
d)tính thể tích CO2 cần lấy để hấp thụ vào 1/4 dd A thì sau phản ứng thu được 7,88g kết tủa

Ttt giúp em với ạ!JFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
bài1: cho 1,375g hỗn hợp kim loại kiềm M,Ca tác dụng với nước dư thu được dung dịch Y và 5,04 l H2.mặt khác 5,85g kim loại M phản ứng hết với lượng dư dung dịch HCl thì thể tích H2 thoát ra vượt quá 1,568l.
a) xác định M
b) cho 8,96l CO2 vào dung dịch Y.tính kl kết tủa.
bài 2:hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na Ba ( số mol =nhau) vào nước dư được dung dịch A và 6,72l H2.
a)Tính m
b) Tính thể tích dung dịch H2SO4 1M cần lấy để trung hòa 1/4 dung dịch A.tính kl kết tủa
c)hấp thụ 2,24l CO2 vào 1/4 dd A.Tính kl kết tủa tạo thành
d)tính thể tích CO2 cần lấy để hấp thụ vào 1/4 dd A thì sau phản ứng thu được 7,88g kết tủa

Ttt giúp em với ạ!JFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
2.
2Na+2H20->2NaOH+H2
x........x..........x.............0,5x
Ba+2H20->Ba(OH)2+H2
x......2x.......x...............x
Gọi x là số mol Na, Ba
nH2=6,72/22,4=0,3mol
Có 0,5x+x=0,3
=>x=0,2
m=0,2.23+0,2.137=32g
H2SO4+2NaOH->Na2SO4+2H20
0,1..........<-0,05
H2SO4+Ba(OH)2->BaSO4+2H20
0,05......0,05.->.........0,1
V ddH2SO4=(0,05+0,1)/1=0,15l
mBaSO4=233.0,1=23,3g
mình làm tới đây thôi bạn làm tiếp hoặc nhờ mấy bạn/anh/chị khác giúp nha! Mình buồn ngủ quá
 

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
2.
2Na+2H20->2NaOH+H2
x........x..........x.............0,5x
Ba+2H20->Ba(OH)2+H2
x......2x.......x...............x
Gọi x là số mol Na, Ba
nH2=6,72/22,4=0,3mol
Có 0,5x+x=0,3
=>x=0,2
m=0,2.23+0,2.137=32g
H2SO4+2NaOH->Na2SO4+2H20
0,1..........<-0,05
H2SO4+Ba(OH)2->BaSO4+2H20
0,05......0,05.->.........0,1
V ddH2SO4=(0,05+0,1)/1=0,15l
mBaSO4=233.0,1=23,3g
mình làm tới đây thôi bạn làm tiếp hoặc nhờ mấy bạn/anh/chị khác giúp nha! Mình buồn ngủ quá
trời ơi cuối cùng cũng có người làm bài giúp em! đội ơn
 
  • Like
Reactions: xuanthanhqmp
Top Bottom