co2 + OH-

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Na Ba Al tạo tủa

1.Hòa tan 16g hỗn hợp gồm CaCO3, KHCO3 trong dung dịch HCl dư, Khí sinh ra hấp thụ hết vào 100ml dung dịch X chứa NaOH 1,5M và Ba(OH)2 0,3M, BaCl2 0,1M. Sau phản ứng, lọc, thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A.7,88 B.19,7 C.9,85 D.5,91
2.Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước dư thu được dung dịch X và 3,36 lít (dktc). Cho dung dịch X tác dụng hết với 100ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và AlCl3 0,6M. Khối lượng kết tủa thu được là:
A.3,12 B.4,68 C.4,29 D.3,9
3.Cho 400ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3, 0,05 mol HCl và 0,025 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A.15,6 B.75,725 C.83,525 D.7,8
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

3.Cho 400ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3, 0,05 mol HCl và 0,025 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A.15,6 B.75,725 C.83,525 D.7,8

nOH-=0,8

nH+=0,1

nAl(3+)=0,2

-->nOH-=4nAl(3+)- n Al(OH)3

-->n két tủa=0,8-0,7=0,1

--->m=7,8
 
P

phamthimai146

3.Cho 400ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3, 0,05 mol HCl và 0,025 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A.15,6 B.75,725 C.83,525 D.7,8

nOH-=0,8

nH+=0,1

nAl(3+)=0,2

-->nOH-=4nAl(3+)- n Al(OH)3

-->n két tủa=0,8-0,7=0,1

--->m=7,8


Mol Bà2+= 0.4. Mol OH- = 0,8
Mol Al3+ = 0,2. Mol H+ =0,1. Mol SO42- = 0,325
m kết tủa BaSO4 = m1 = 233*0,325 = 75,725
H+ +OH- ---> H2O
0,1....0,1
Al3+ + 3 OH- ------> Al(OH)3
0,2..........0,6...................0,2
Al(OH)3 + OH- .......> AlO2- + H2O
0,1..............0,1
Còn dư 0,1 mol Al(Oh)3
Khối lượng kết tủa = m1 + 78*0.1. ==> kết quả 83,525 ==> câu C
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

1.Hòa tan 16g hỗn hợp gồm CaCO3, KHCO3 trong dung dịch HCl dư, Khí sinh ra hấp thụ hết vào 100ml dung dịch X chứa NaOH 1,5M và Ba(OH)2 0,3M, BaCl2 0,1M. Sau phản ứng, lọc, thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A.7,88 B.19,7 C.9,85 D.5,91

nhận thấy M CaCO3= M KHCO3=100

---->nCO2=0,16mol

ta có nOH-=0,21 mol

nBa(2+)=0,04mol

--->CO2 pứ với OH- tạo ra nCO3(2-)=0,05mol

--->nCO3(2-) dư. kết tủa tính theo nBa(2+)

--->mBaCO3=7,88g
 
  • Like
Reactions: thanhjimi
T

thienlong233

2.Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước dư thu được dung dịch X và 3,36 lít (dktc). Cho dung dịch X tác dụng hết với 100ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và AlCl3 0,6M. Khối lượng kết tủa thu được là:
A.3,12 B.4,68 C.4,29 D.3,9

nH2=0,15mol

--->nOH-=2nH2=0,3mol

nH+=0,1mol

--->nOH- dư=0,2mol

nAl(3+)=0,06mol

--->nOH-=4nAl(3+)-nAl(OH)3

--->nAl(OH)3=0,04mol

--->m kết tủa=3,12g
 
Top Bottom