Hóa 9 CO2 + dd hh kiềm và muối cacbonat

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Sục 8,96 lít khí CO2 (đktc) vào V lít dung dịch chứa NaOH 0,5M và Na2CO3 0,2M thu được dung dịch X chứa 2 muối có cùng nồng độ mol. Tính V.
2. Sục V lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch chứa NaOH 0,5M và Na2CO3 0,2M thu được dung dịch X chứa 2 muối có cùng nồng độ mol. Cho SO3 tới dư vào dung dịch X, thu được 0,6 mol CO2. Tính V.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1. Sục 8,96 lít khí CO2 (đktc) vào V lít dung dịch chứa NaOH 0,5M và Na2CO3 0,2M thu được dung dịch X chứa 2 muối có cùng nồng độ mol. Tính V.
Theo đề bài có:
nNa2CO3 = nNaHCO3
Lại có:
nCO2 + nNa2CO3(bđ) = 0,4 + 0,2V = nNa2CO3 + nNaHCO3
-> nNa2CO3 = nNaHCO3 = 0,2 + 0,1V
-> nNa+ = 0,9V = (0,2 + 0,1V).3 = 0,6 + 0,3V
-> V = 1 lít
2. Sục V lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch chứa NaOH 0,5M và Na2CO3 0,2M thu được dung dịch X chứa 2 muối có cùng nồng độ mol. Cho SO3 tới dư vào dung dịch X, thu được 0,6 mol CO2. Tính V.
nCO32- = nHCO3- = 0,6/2 = 0,3
-> nNa+ = 0,9
-> nNa2CO3 bđ = 0,9.0,2/(0,5 + 0,2.2) = 0,2 mol
BT C -> nCO2 bđ = 0,6 - 0,2 = 0,4
-> V = 8,96 lít
 
Top Bottom