Hóa 11 CO2 +bazo

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
21
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dd chứa 0,39 mol Ca(OH)2 thu dc a g kết tủa. Tách kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,4V lít CO2 nữa, thu thêm 0,2g kết tủa. Thể tích đo ở đkc. Tìm V

mình là như thế này nhưng nó lại ra âm nên mong mọi người giúp đỡ
do lúc sau có thêm kết tủa nên Ca(OH)2 dư nên
[tex]n_{CO_{2}}=n_{CaCO_{3}}[/tex]
=>[tex]\frac{V}{22,4}=\frac{a}{100}[/tex]
t giả sử lúc sau xuất hiện cả hai muối, đặt [tex]y=n_{HCO_{3}^{-}};x=n_{CO_{3}^_{-2}}[/tex]
bảo toàn mol C: [tex]x+y=\frac{0,4V}{22,4}[/tex]
bảo toàn mol điện tích: [tex]2x+y=0,39.2-\frac{V}{22,4}[/tex]
ta lại có: [tex]x=\frac{0,2a}{100}[/tex]
=>V
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dd chứa 0,39 mol Ca(OH)2 thu dc a g kết tủa. Tách kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,4V lít CO2 nữa, thu thêm 0,2g kết tủa. Thể tích đo ở đkc. Tìm V

mình là như thế này nhưng nó lại ra âm nên mong mọi người giúp đỡ
do lúc sau có thêm kết tủa nên Ca(OH)2 dư nên
[tex]n_{CO_{2}}=n_{CaCO_{3}}[/tex]
=>[tex]\frac{V}{22,4}=\frac{a}{100}[/tex]
t giả sử lúc sau xuất hiện cả hai muối, đặt [tex]y=n_{HCO_{3}^{-}};x=n_{CO_{3}^_{-2}}[/tex]
bảo toàn mol C: [tex]x+y=\frac{0,4V}{22,4}[/tex]
bảo toàn mol điện tích: [tex]2x+y=0,39.2-\frac{V}{22,4}[/tex]
ta lại có: [tex]x=\frac{0,2a}{100}[/tex]
=>V
Lúc sau chia hai trường hợp chứ bạn
TH1 xuất hiện 1 muối
TH2 xuất hiện 2 muối
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
21
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
nếu x+2y=0,4V/22,4 thì x là mol của CaCO3 còn y là mol của Ca(HCO3)2 à, z rồi sao nữa, bn cho mình nguyên cái hệ của bn để mình nghiên cứu với
Chẳng phải bạn cũng đặt x là mol của CaCO3 và y là mol của Ca(HCO3)2 hay sao???
ak , mk nhầm.
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dd chứa 0,39 mol Ca(OH)2 thu dc a g kết tủa. Tách kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,4V lít CO2 nữa, thu thêm 0,2g kết tủa. Thể tích đo ở đkc. Tìm V

mình là như thế này nhưng nó lại ra âm nên mong mọi người giúp đỡ
do lúc sau có thêm kết tủa nên Ca(OH)2 dư nên
[tex]n_{CO_{2}}=n_{CaCO_{3}}[/tex]
=>[tex]\frac{V}{22,4}=\frac{a}{100}[/tex]
t giả sử lúc sau xuất hiện cả hai muối, đặt [tex]y=n_{HCO_{3}^{-}};x=n_{CO_{3}^_{-2}}[/tex]
bảo toàn mol C: [tex]x+y=\frac{0,4V}{22,4}[/tex]
bảo toàn mol điện tích: [tex]2x+y=0,39.2-\frac{V}{22,4}[/tex]
ta lại có: [tex]x=\frac{0,2a}{100}[/tex]
=>V
Kết tủa lần 2 là 0,2 hay 0,2a vậy???
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
0,2a
chết nhầm đề :Tuzki53, thành thật xin lỗi
mk làm như thế này:
phần 1:
nCO2 = nCa(OH)2 = nCaCO3 = 0,01a mol
---> nCa(OH)2 dư = 0,39-0,01a mol
Phần 2: Giả sử tạo 2 muối
ta có: nCO2 = 0,4.0,01a = 0,004a mol
nCaCO3 = 0,002a mol
Ta có : Ca(OH)2 +CO2--->CaCO3+H2O
----------0,002a----0,002a---0,002a---------(mol)
Ca(OH)2+2CO2--->Ca(HCO3)2
0,001a----0,002a--------------------(mol)
0,003a = 0,39-0,01a
=> a = 30
=> V = 6,72
 
  • Like
Reactions: Fairy Piece
Top Bottom