Sinh 12 có tối đa bao nhiêu phép lai

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
22
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài hoa, tính trạng màu cánh hoa được chi phối bởi 1 locus 2 alen trội lặn không hoàn toàn. Một locus khác quy định tính trạng kiểu
hoa gồm 2 alen, alen trội quy định hoa kép, alen lặn quy định hoa đơn (trội lặn hoàn toàn). Có tối đa bao nhiêu phép lai cho kết quả: Màu
sắc hoa phân ly theo tỷ lệ 1:1 còn kiểu hoa là đồng tính, biết rằng các locus di truyền độc lập?
A. 8 B. 6 C. 15 D. 12

Về tính trạng màu sắc hoa có các phép lai tạo tỷ lệ 1:1 bao gồm AA x Aa và Aa x aa
Về kiểu hoa có 4 phép lai tạo ra tỷ lệ 100% gồm: BB x BB, BB x Bb, BB x bb, bb x bb.
Tổ hợp cả 2 tính trạng, nhiều học sinh sẽ dùng phép nhân 2 x 4 = 8 phép lai và nhanh chóng lựa chọn đáp án A. Nhưng, hỡi ôi, đó là thính,
à không, là bả đấy!
Vậy thì đáp án là cái gỉ cài gì?
Nên nhớ rằng phép lai AA x Aa có 2 kiểu gen khác nhau, BB x Bb cũng có 2 kiểu gen khác nhau. Nên khi tổ hợp, ta không được 1 x 1 = 1
phép lai mà ta được 2 phép lai là AABB x AaBb và AABb x AaBB. Tương tự cho các trường hợp mà bố mẹ tham gia có 2 kiểu gen khác
nhau, ta phải tính thêm 4 phép lai nữa. Tổng là 8 + 4 = 12, đấy, 12 mới là đáp án, không phải thính mà cũng hơm phải bả!!!


cho em hỏi ở đây cộng thêm 4 phép lai nữa là những phép lai nào làm sao biết được ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở một loài hoa, tính trạng màu cánh hoa được chi phối bởi 1 locus 2 alen trội lặn không hoàn toàn. Một locus khác quy định tính trạng kiểu
hoa gồm 2 alen, alen trội quy định hoa kép, alen lặn quy định hoa đơn (trội lặn hoàn toàn). Có tối đa bao nhiêu phép lai cho kết quả: Màu
sắc hoa phân ly theo tỷ lệ 1:1 còn kiểu hoa là đồng tính, biết rằng các locus di truyền độc lập?
A. 8 B. 6 C. 15 D. 12

Về tính trạng màu sắc hoa có các phép lai tạo tỷ lệ 1:1 bao gồm AA x Aa và Aa x aa
Về kiểu hoa có 4 phép lai tạo ra tỷ lệ 100% gồm: BB x BB, BB x Bb, BB x bb, bb x bb.
Tổ hợp cả 2 tính trạng, nhiều học sinh sẽ dùng phép nhân 2 x 4 = 8 phép lai và nhanh chóng lựa chọn đáp án A. Nhưng, hỡi ôi, đó là thính,
à không, là bả đấy!
Vậy thì đáp án là cái gỉ cài gì?
Nên nhớ rằng phép lai AA x Aa có 2 kiểu gen khác nhau, BB x Bb cũng có 2 kiểu gen khác nhau. Nên khi tổ hợp, ta không được 1 x 1 = 1
phép lai mà ta được 2 phép lai là AABB x AaBb và AABb x AaBB. Tương tự cho các trường hợp mà bố mẹ tham gia có 2 kiểu gen khác
nhau, ta phải tính thêm 4 phép lai nữa. Tổng là 8 + 4 = 12, đấy, 12 mới là đáp án, không phải thính mà cũng hơm phải bả!!!


cho em hỏi ở đây cộng thêm 4 phép lai nữa là những phép lai nào làm sao biết được ạ
Khi chị lấy 8 x 2 thì mới là ghép các cặp gen lại với nhau 1 lần
4 đó là chỗ đảo cặp gen đi ấy ạ
Ta phải đảo:
(AAxAa)(BBxBb) 1 lần ta thêm 1 phép lai
(AAx Aa)(BBxbb) 1 lần ta thêm 1 phép nữa
Tương tự với (Aaxaa) và ( BBxBb), ( BBxbb)
 
Top Bottom