Có mấy cái đề thi hsg hoa nak pa kon oy

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuncon_baby

Mấy U làm đúng oy đó bây giờ mình còn mấy cái nữa mong mấy giúp nhiệt tình nha:
Câu 1:cho 97,5 gam Zn tdụng với dd HNO3 đặc, nóng thu đựoc hh khí N2O và NO có tỉ khối so với CH4 bằng 2,4. Tính V của hh khí thu được ở đktc
Cầu:Khử hoàn toàn 9,6 g hh CuO và FexOy bằng CO thu được 7,04 gam Kl. Hoà tan hh Kl bằng dd HCl dư thấy thoát ra 1,792 lit khío (ở đktc).Tìm CTPT của õít sắt
Câu3:Cho các chất sau :KCl, CaCl2, MnO2, H2SO4 đặc.Trộn lẩn hai ba chất với nhau. Trộn ntn thì tạo thành hidroclorua?Trộn ntn thì tạo thành clo?Viết các PTHH
Hoà tan một ít kim loại có hoá trị II vào 1 lượng dd H2SO4 có nồng độ a%vừa đủ tạo thành muối sunfat có nđộ b%.
hảy cho biết đó là õ
ít của Kl nào ?(Cho làm tròn số khi tìm kết quả)a=2o%. b=22,64%
Xong mong mấy U giúp nha
 
J

january_angel

Câu 1:cho 97,5 gam Zn tdụng với dd HNO3 đặc, nóng thu đựoc hh khí N2O và NO có tỉ khối so với CH4 bằng 2,4. Tính V của hh khí thu được ở đktc

Làm câu 1 trước nha!

nZn=97,5/65=1,5 mol

Gọi số mol của N2O và NO lần lượt là a, b mol( a,b>0)

Áp dụng phương pháp khối lượng mol trung bình ta có:

Mhh=(44a + 30b)/(a+b)=16.2,4=38,4

<=> 44a+ 30b = 38,4a + 38,4b

<=> 5,6a = 8,4 b

<=> a/b=3/2

Vậy ta phải cân bằng phương trình Zn + HNO3

theo tỉ lệ nN2O:nNO=3:2

15Zn + 28HNO3 -----> 15Zn(NO3)2 + 3N2O + 2NO + 19H2O
1,5.................................................0,3.......0,2 (mol)

=> Tổng số mol các khí là 0,3+0,2=0,5 mol

=> Thể tích hỗn hợp khí thu được là 0,5.22,4=11,2 lít
 
S

swanstar_suju

Câu2:Khử hoàn toàn 9,6 g hh CuO và FexOy bằng CO thu được 7,04 gam Kl. Hoà tan hh Kl bằng dd HCl dư thấy thoát ra 1,792 lit khío (ở đktc).Tìm CTPT của õít sắt
Câu3:Cho các chất sau :KCl, CaCl2, MnO2, H2SO4 đặc.Trộn lẩn hai ba chất với nhau. Trộn ntn thì tạo thành hidroclorua?Trộn ntn thì tạo thành clo?Viết các PTHH

câu 2:CuO+CO=t*=>Cu+CO2
0,04...............0,04
FexOy+yCO=t*=>xFe+yCO2
0,08/x...................0,08
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
0,08.....................0,08
nH2=0,08mol=nFe=>mFe=0,08*56=4,48g
=>mCu=7,04-4,48=2,56g =>nCu=0,04mol=nCuO=>mCuO=0,04*80=3,2g
=>mFexOy=9,6-3,2=6,4
Có: (56x+16y)0,08/x=6,4
<=>x/y=2/3==>CTPT:Fe2O3.
câu 3: KCl(dạng tinh thể)+H2SO4(đặc)==>K2SO4+2HCl(khí)
Dẫn HCl vào nước đc dd HCl đặc
4HCl+MnO2=đun nhẹ=>MnCl2+2H2O+Cl2.
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Bây giờ có lẻ vẫn phải nhờ vả đây
Câu1:Cần hòa tan bn muối ăn nđộ 20% vào 400 gam đ muối ăn nđộ 15% để đựoc dd muối ăn có nđộ 16%
Câu 2:Tính nđộ M ban đầu của dd H2SO4 và dd NaOH bjt rằng:
- Nếu đổ 3 lit dd NaOH vào 2 lít dd H2SO4 thì sau phản ứng dd có tính kiềm 0,1 M
- Nếu đồ 2 lít dd NaOH vào 3 lít dd H2SO4 thì sau pư dd có nđộ ảxít là 0,2 M
Câu3:hoà tan 8,9 hh gồm 2 Kl là Mg và Zn bằng dd H2SO4 0,2 M, trong đó Mg chiếm 26,69% về klượng. Bjt hiệu suất các pư đe7ù là 90%. Thề tích khí đo ở đktc.
a)Tính V hidro thu được
b)Tính V H2SO4 đã dùng
Câu4:Người ta thực hiện các thí nghiệm sau:
TN1: Cho Ca lần lượt vào các lọ chứa các dd KOH, CuCl2
TN 2:Cho vài giọt quì tím vào dd amonic, ta được dd X
-Cho X vào một lượng dd HCl chứa số mol HCl bằng số mol NH3 có trong dd X
-Cho từ từ dd AlCl3 đến dư vào dd X
TN3:Ngâm thanh kẽm vào trong dd H2SO4 9%
Nêu htượng xảy ra trong các thí nghiệm trên.Viết các PTHH. giải thích
Mong mọi người giải giúp nha
 
T

tekila

Câu1:Cần hòa tan bn muối ăn nđộ 20% vào 400 gam đ muối ăn nđộ 15% để đựoc dd muối ăn có nđộ 16%
Gọi x la số gam dd muối ăn 20% cần lấy và y là khối lượng muối ăn nồng độ 16% thu được.Ta có khối lượng NaCl trong 400 g dd muối ăn nồng độ 15% là:400*15/100=60 g
Theo đề ra ta có hệ phương trình :
x+400=y(khối lượng dd)
20x/100+60=16y/100(khối lương NaCl trong dd)
\Rightarrow x=100(g) và y=500(g)
\Rightarrow cần hoà tan 100 g muối ăn nồng độ 20%
 
G

gororo

Bây giờ có lẻ vẫn phải nhờ vả đây
Câu1:Cần hòa tan bn muối ăn nđộ 20% vào 400 gam đ muối ăn nđộ 15% để đựoc dd muối ăn có nđộ 16%
Câu 2:Tính nđộ M ban đầu của dd H2SO4 và dd NaOH bjt rằng:
- Nếu đổ 3 lit dd NaOH vào 2 lít dd H2SO4 thì sau phản ứng dd có tính kiềm 0,1 M
- Nếu đồ 2 lít dd NaOH vào 3 lít dd H2SO4 thì sau pư dd có nđộ ảxít là 0,2 M
1.Áp dụng CT đường chéo:
Dd 1: 20%.........................1
...........................16
Dd 2: 15%.........................4
=>m1/m2=1/4
Mà m2=400=>m1=100g

2.2NaOH + H2SO4=>Na2SO4 + 2H2O
Gọi CmNaOH là; CmH2SO4 là b
Theo bài ra ta có:
Lần 1:kiềm dư, axit hết
3a - 2.2b=0,1.5 <=>3a-4b=0,5
Lần 1:kiềm hết, axit dư
3b-1/2 .2a=0,2.5<=>3b-a=1
Giải ra ta có: a=1,1; b=0,7
 
G

gororo

Câu4:Người ta thực hiện các thí nghiệm sau:
TN1: Cho Ca lần lượt vào các lọ chứa các dd KOH, CuCl2
TN 2:Cho vài giọt quì tím vào dd amonic, ta được dd X
-Cho X vào một lượng dd HCl chứa số mol HCl bằng số mol NH3 có trong dd X
-Cho từ từ dd AlCl3 đến dư vào dd X
TN3:Ngâm thanh kẽm vào trong dd H2SO4 9%
Nêu htượng xảy ra trong các thí nghiệm trên.Viết các PTHH. giải thích
Mong mọi người giải giúp nha
TN1: Cho Ca vào dd:
-KOH: có hiện tượng sủi bọt khí ko màu :
Ca + 2H2O=>Ca(OH)2 + H2
-CuCl2: sủi bọt khí ko màu sau đó xuất hiện kết tủa bông màu xanh lam;
Ca + 2H2O=>Ca(OH)2 + H2
Ca(OH)2 + CuCl2=>Cu(OH)2 + CaCl2

TN2: -dd chuyển sang màu hồng nhạt (nói dd là vì quỳ đang ở dạng lỏng) do muối NH4Cl tạo thành bị phân li hoàn toàn tạo ion NH4+ và ion Cl-. Ion NH4+ bị thủy phân 1 phần tạo môi trường axit:
NH3 + HCl=>NH4Cl
NH4+ + H2O<=>NH3 + H3O+
-Có kết tủa keo tạo thành, phần dd chuyển sang màu hồng nhạt:
AlCl3 + 3NH3 + 3H2O=>Al(OH)3 + 3NH4Cl
Giải thích: giống phần trên, thêm cả AlCl3 bị phân li vào.

TN3: Dd H2SO4 9% là dd loãng do đó hiện tượng là xuất hiẹn bọt khí ko màu, mảnh Zn tan dần.
Zn + H2SO4=>ZnSO4 + H2
Nếu đây là bài thi HSG thì còn có cả H2S khi dd đã trở nên cực loãng
 
Last edited by a moderator:
T

tekila

Câu4:Người ta thực hiện các thí nghiệm sau:
TN1: Cho Ca lần lượt vào các lọ chứa các dd KOH, CuCl2
TN 2:Cho vài giọt quì tím vào dd amonic, ta được dd X
-Cho X vào một lượng dd HCl chứa số mol HCl bằng số mol NH3 có trong dd X
-Cho từ từ dd AlCl3 đến dư vào dd X
TN3:Ngâm thanh kẽm vào trong dd H2SO4 9%
Nêu htượng xảy ra trong các thí nghiệm trên.Viết các PTHH. giải thích

TN1:dd KOH
Ca + 2H20 = Ca(OH)2 + H2
bột Ca tan dần , mặt nước sủi bọt do có khí H2 thoát ra, lọ nóng lên
dd CuCl2
Ca + 2H20 = Ca(OH)2 + H2
Ca(OH)2+ CuCl2 = Cu(OH)2 +CaCl2
bột Ca tan dần , mặt nước sủi bọt do có khí H2 thoát ra, lọ nóng lên. Sau một thời gian ta thấy có kết tủa màu xanh xuất hiện la Cu(OH)2, dd màu xanh CuCl2 trong lọ nhạt dần
TN3:Zn + H2SO4 = ZnSO4+H2
thanh kẽm màu lam nhạt tan dần đi, có khí H2 thoát ra làm mặt nước sủi bọt , dd không màu
 
T

tekila

o-+
Câu3:hoà tan 8,9 hh gồm 2 Kl là Mg và Zn bằng dd H2SO4 0,2 M, trong đó Mg chiếm 26,69% về klượng. Bjt hiệu suất các pư đe7ù là 90%. Thề tích khí đo ở đktc.
a)Tính V hidro thu được
b)Tính V H2SO4 đã dùng
khối lượng Mg là: 8,9*26,69/100=2,37541g\Leftrightarrow số mol là:0,1mol
\Rightarrow khối lượng Zn là:6,52459g \Leftrightarrow số mol là: 0,1 mol
Mg + H2SO4 = MgSO4 +H2
0,1 0,1 0,1
Zn +H2SO4 = ZnSO4 + H2
0,1 0,1 0,1
hiệu xuất là 90%
\Rightarrow thể tích khí H2 là: (( 0,1+0,1 )* 22,4*90)/100= 4,032 l

b, thể tích H2SO4 cần dùng là: ( 0,1+0,1) /0,2 = 1l
 
Last edited by a moderator:
T

tekila

Câu 2:Tính nđộ M ban đầu của dd H2SO4 và dd NaOH bjt rằng:
- Nếu đổ 3 lit dd NaOH vào 2 lít dd H2SO4 thì sau phản ứng dd có tính kiềm 0,1 M
- Nếu đồ 2 lít dd NaOH vào 3 lít dd H2SO4 thì sau pư dd có nđộ ảxít là 0,2 M
gọi nồng độ mol ban đầu của NaOH và H2SO4 lần lượt là x,y
lần 1: 2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + H2O
3x(mol) 2y Thể tích dd là 5l
sau p/u dd có tính kiềm 0,1M \Rightarrow 3x-2y*2 = 0,1*5
lần 2: 2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + H2O
2x 3y
sau p/u dd có tính axit 0,2 M \Rightarrow 2x - 3y*2 =- 0,2*5
giải hệ pt \Rightarrow x= 0,7(mol/l)
y=0,4 M
 
C

cuncon_baby

Hay wa, cac mem gắng giúp mình làm vài bài nữa nhé:)
Khử hoàn toàn 4,06g 1 oxit kloại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kloại. Dẫn toàn bộ khí CO2 vào bình đựng Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7g kết tủa nếu lấy lượng kloại sinh ra hoà tan hết vào dd HCl dư thu dc 1,176l H2 ở đktc
Xđ CTPT của oxit kloại trên td hoàn toàn vs 500ml đ H2SO4 đun nóng dư thu dc khí SO2 bay ra và dd X. Hãy xđ CM của muối trong dd X biết Vdd thay đổi ko đáng kể.
 
K

kira_l

Khử hoàn toàn 4,06g 1 oxit kloại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kloại. Dẫn toàn bộ khí CO2 vào bình đựng Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7g kết tủa nếu lấy lượng kloại sinh ra hoà tan hết vào dd HCl dư thu dc 1,176l H2 ở đktc
Xđ CTPT của oxit kloại trên td hoàn toàn vs 500ml đ H2SO4 đun nóng dư thu dc khí SO2 bay ra và dd X. Hãy xđ CM của muối trong dd X biết Vdd thay đổi ko đáng kể.

MxOy + yCO ==== xM + yCO2
a................................ax........ay

n_H2 = 1,176 : 22,4 = 0,0525 = axn/2 =>

[TEX]nCO2 = 0,07 (mol) = ay [/TEX]

[TEX]2M + 2nHCl ====== 2MCln + nH2[/TEX]
ax.............................................axn/2

[TEX]=> a.(Mx + 16y ) = 4,06 [/TEX]

[TEX]=> aMx = 4,06 - ( 16 . 0,07 ) [/TEX]

[TEX]=> Max = 2,94 [/TEX]

[TEX]=> Manx = 2,94n [/TEX]

[TEX]=> M = 28.n [/TEX]

[TEX]=> M = 56 [/TEX]

[TEX]n = 2 [/TEX]

[TEX]=> ax = 0,0525 [/TEX]

=> ax/ay = 0,0525/0,07 = 3/4

=> CT là Fe3O4 đúg ko ?

bị mọt nghề rồi :((
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Bây giờ nhờ mấy bạn giải giúp bài này nữa nha::D:D:D:D:D:D:-SS:-SS:-SS
Câu 1:a)Nguyên tố X có thể tạo 5thành hợp chất với Al dạng AlaXb, phân tử hợp chất gôm 7 nguyên tử khối lượng phân tử 144đvC.Tìm ngtố X
b)Dd A chứa hỗn hợp gồm 0,2 mol K2CO3 và 0,5 mol KHCO3. Dd B chứa 0,4mol H2SO4 TN1:Đổ từ từ A vào B
Tn2:Đổ từ từ B vào A
TN3:Trộn nhanh hai dd A và B
tính thể tích khí ở đktc thoát ra sau khi đổ hết dd này vào dd kia
Câu2:a)Trinh bày pp tách riêng từng muối với lượng chất không đổi từ hh chất rắn:KCl, BaCl2, ZnCl2
b)phân huỷ hoàn toàn a gam CaCO3 để lấy khí CO2. Điện phân dd chứa b gam NaCl( với màng ngăn xốp) tới còn lại 25%NaCl khpông bị điện phân và tách lấy dd NaOH(dd X), cho khí CO2 hấp thụ toàn bộ vào dd X ta được dd Y. biết rằng dd Y vừa tdụng đđược với dd KOH, vừa tác dụng được với dd BaCl2. Viết tất cả các PTHH, lập biểu thức biểu điễn mối quan hệ giửa a và b
Câu3:không dùng hoá chất, bằng cáh đơn giản nhất hảy nhận bjt các chất không gián nhãn sau:Cu(NO3)2, Ba(OH)2, FeSO4, AgNO3, Mg(NO3)2, ZnCl2, NaCl.
Mong mọi nguời giúp nha:D:D:D:D:D
 
K

kira_l

Câu3:không dùng hoá chất, bằng cáh đơn giản nhất hảy nhận bjt các chất không gián nhãn sau:Cu(NO3)2, Ba(OH)2, FeSO4, AgNO3, Mg(NO3)2, ZnCl2, NaCl.

cho các đ vào nhanh

......................FeSO4.........................AgNO3...........Mg(NO3)2 ...........ZnCl2...........NaCl

FeSO4.............----..............................kết tủa..............----..................----................----

AgNO3...........kết tủa............................-----................-----................kết tủa..........kết tủa

Mg(NO3)2.......----...............................-----...................-----................-----...............-----

ZnCl2..............----..............................kết tủa..............-----.................-----...............----

NaCl................----.............................kết tủa ..............-----..................----................----

chất nào có 3 kết tủa là : AgNO3

ko kết tủa là Mg(NO3)2

Còn lại là FeSO4 , ZnCl2 , NaCl

đun lên cô cạn rồi cho 3 chất lên ngọn lửa vô sắc

nếu lửa chuyển thành màu vàng => chất đó là NaCl

còn lại FeSO4 và ZnCl2

cho AgNO3 vào

kết tủa ít khi : FeSO4

kết tủa nhiều , dày hơn : ZnCl2

bí qá làm bừa =))
 
K

kira_l

Câu 1:a)Nguyên tố X có thể tạo 5thành hợp chất với Al dạng AlaXb, phân tử hợp chất gôm 7 nguyên tử khối lượng phân tử 144đvC.Tìm ngtố X

a + b = 7

27a + Xb = 144

Ta có Al có hóa trị luôn là 3 = >

b = 3

=> a = 4

=> 27.4 + X.3 = 144

=> X = 12

=> X là Cacbon kí hiệu C

CTPT là Al4C3
 
K

kira_l

Dd A chứa hỗn hợp gồm 0,2 mol K2CO3 và 0,5 mol KHCO3. Dd B chứa 0,4mol H2SO4 TN1:Đổ từ từ A vào B
Tn2:Đổ từ từ B vào A
TN3:Trộn nhanh hai dd A và B
tính thể tích khí ở đktc thoát ra sau khi đổ hết dd này vào dd kia

TH1 : đổ từ từ A vào B

2 pt ở TH1

K2CO3 + H2SO4 ====== K2SO4 + CO2 + H2O

2KHCO3 + H2SO4 ====== K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

gọi a , b là số mol của K2CO3 và KHCO3

=> a + 0,5 b = 0,4 ta có b : a = 0,5 : 0,2 = b = 2,5a

Thay vào ta đc a = 0,4 : 2,25

VCO2 = [TEX](\frac{0,4}{2,25} + 2,5.\frac{0,4}{2,25}) . 22,4 [/TEX]

=> VCO2 = 13,94 ( lít )

TH2 : Đổ từ từ B vào A

2K2CO3 + H2SO4 ==== 2KHCO3 + K2SO4
....0,2...........0,1................0,2
2KHCO3 + H2SO4 ===== K2SO4 + 2CO2 + 2H2O
0,6.................0,3................................0,6
ta có n_KHCO3 = 0,2 + 0,5 = 0,7 mol

n_H2SO4 = 0,4 - 0,1 = 0,3 mol

=> n_KHCO3 dư = 0,7 - 0,6 = 0,1 mol

=>VCO2 = 0,6 . 22,4 = 13,44 ( lít )

TH3 :Trộn nhanh hai dd A và B

@ >nếu H2SO4 pứ với K2CO3 trc thì ta có pt

K2CO3 + H2SO4 ===== K2SO4 + CO2 + H2O
0,2..........0,2....................................0,2

n_H2SO4 dư = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol pứ tiếp

2KHCO3 + H2SO4 ===== K2SO4 + 2CO2 + 2H2O
0,4................0,2...............................0,4

n_KHCO3 dư = 0,5 - 0,4 = 0,1 mol

VCO2 = ( 0,2 + 0,4 ) . 22,4 = 13,44 lít

@ > Nếu H2SO4 pứ với KHCO3 trc ta có pt

2KHCO3 + H2SO4 ==== K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

0,5..................0,25.........................0,5

ta có n_H2SO4 dư = 0,4 - 0,25 = 0,15 (mol )

ta có

K2CO3 + H2SO4 ===== K2SO4 + CO2 + H2O
0,15............0,15..............................0,5

=> n_K2CO3 dư = 0,2 - 0,15 =0,5 ( mol >

=>VCO2 = ( 0,5 + 0,15 ) . 22,4 = 14,56 ( lít )

Vậy VCO2 thu đc ở khoảng 13,44 < VCO2 < 14 , 56 < lít >
 
C

cuncon_baby

Còm mí câu nửa nè
Cấu:Nung m gam KMnO4, sau một thời gian thu được chất răn X có klượng giảm 0,32 gam so với m.Hoà tan htoàn X bằng V lít dd HCl 0,5 M vừa đủ.Dung dịch thu được chứa hai muối, khí màu vàng thoát ra khỏi dd có thể tích 1792 ml(ởđktc)
a)Viết các PTHH pư
b)Tính m và V
Câu2:Một hổn hợp khí A gồm hydrocacbon CnH2n+2 và O2(dư) có tỉ lệ về thể tích là 1:3 được cho vào bình phản ứng. Bật tia lửa điện để thực hiện pư cháy rùi ngưng tụ hơi nước, hổn hợp khí B thu được có tổng số mol các chất bằng nửa tổng số mol các chất của A
a)Xác định CTPT của hydrocacbon
b)Tìm tỉ khối của hh khí B so với khí A]
c)Đốt cháy htoàn z mol hh A rồi dẩn toàn bộ sản phẩm thu được vào bình chứa 200 ml dd Ba(OH)2 1M. Sau khi pư xong thì thấy tạo ra 29,55 gam kết tủa. Tìm z
mong mọi người giúp nhiệt tình còn phần thưởng chắc chắn là cái nút ngoài cùng phiá bên phải màn hình oy ha
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom