Có mấy cái đề thi hsg hoa nak pa kon oy

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuncon_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:-SS:-SS:-SS
đề hoi dài mong các mem thông củm nha :D:D
Cho hh Zn, Fe tác dụng vs dd hh AgNO3 và Cu(NO3)2 ta dc dd B và chất rắn D gồm 3 kloại. Cho D tdụng vs dd HCl dư thấy có khí bay ra. Xác định tp các chất trong B, D và viết pt pư xảy ra. Đề nghị pp lọc tách các chất trong D.
Lấy 1 kloại trong D đem nung nóng trong kk một tgian rồi lấy sp thu dc cho tdụng vs H2SO4 đặc nóng thu dc ddX, khí Y. Cho Y tdụng vs KOH dc ddZ, Z tdụng dc vs cả NaOH và BaCl2. Cho X td vs KOH ta dc kết tủa T màu xanh. Hỏi X,Y,Z là j? Viết PTPƯ
Mấy mem júp jùm mình nhanh nha, mình rất cần
yên tâm mình sẽ thanks đầy đủ********************
 
K

kira_l

Cho hh Zn, Fe tác dụng vs dd hh AgNO3 và Cu(NO3)2 ta dc dd B và chất rắn D gồm 3 kloại. Cho D tdụng vs dd HCl dư thấy có khí bay ra. Xác định tp các chất trong B, D và viết pt pư xảy ra. Đề nghị pp lọc tách các chất trong D.
Lấy 1 kloại trong D đem nung nóng trong kk một tgian rồi lấy sp thu dc cho tdụng vs H2SO4 đặc nóng thu dc ddX, khí Y. Cho Y tdụng vs KOH dc ddZ, Z tdụng dc vs cả NaOH và BaCl2. Cho X td vs KOH ta dc kết tủa T màu xanh. Hỏi X,Y,Z là j? Viết PTPƯ

3 kim loại D : Fe , Cu , Ag

đ B : Zn(NO3)2 , Fe(NO3)2

Cu :D khi nung trong không khí 1 thời gian nó sẽ chuyển thành CuO và 1 phần Cu

đ X : CuSO4 , H2SO4 < có thể nếu dư >

Khí Y : SO2

đ Z : KHSO3

T : Cu(OH)2

tự pt nhá bn :D

Tách các chất

do đề ko bảo tách bằng gì thứ nhất cho nam châm ;))

=> Fe

Nung trong O2 rồi cho HCl vào cuối cùng điện phân => Cu

còn lại Ag :D


sai nhắc tớ nhá ;))
 
C

cuncon_baby

Mình có thêm vài câu nữa nè Câu 1:Cho một lượng kim loại M pư htoàn với dd CuSO4, Sau pư khốí lượng chất răn thu được gấp 3,555 lần klượng M đem dùng . Mặt khác, nếu dùng 0,02 mol LK M tdụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu được 0,672 lit khí (ở đktc). Xác định KL M.
Câu 2:Chỉ dùng một thuốc thử duy nhất hãy phân biệt các chất bột có màu tương tự nhau, chứa trong các lọ mất nhản sau: CuO,Fe3O4, Ag2O, MnO2,(Fe+FeO). viết ác phương trinh pư xày ra
Câu 3:phải thêm nước vào dd NaOh 60% để thu được 1 dd 30%. Tính tỉ lệ về klượng giữa nước và dd NaOh đã dùng.
Câu4:Người ta thục hiện thí nghiệm sau:Lấy 1 mil mổi chất sau:CnH2n+2, Cnh2n, CnH2n-2, CnH2n-6, lần lượt đem đốt cháy trong kk.
a)So sánh độ sáng của ngọn lửa trong tưng trường hợp cháy.Giải thích?
b)So sanh tỉ lệ mol CO2 :H2O cho mỗi trường hợp cháy và nêu mối quan hệ về loại hidrocacbon với tỉo lệ số mol CO2
:H2o
Xong mấy cái oy mong mấy u giúp nha. Tui thanhk nhiu thiệt nhiu cho
 
K

kira_l

Câu 1:Cho một lượng kim loại M pư htoàn với dd CuSO4, Sau pư khốí lượng chất răn thu được gấp 3,555 lần klượng M đem dùng . Mặt khác, nếu dùng 0,02 mol LK M tdụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu được 0,672 lit khí (ở đktc). Xác định KL M.

2M + nCuSO4 ==== M2(SO4)n + nCu
.....a..................................................an/2
2M + nH2SO4 ===== M2(SO4)n + nH2
b......................................................bn/2
n_H2 = 0,672 : 22,4 = 0,03 < mol >

32an = 3,555.Ma

=> 9.n = M

theo pt 2 : n= 3

=> M = 17

=> M là Al !

 
K

kira_l

Câu 2:Chỉ dùng một thuốc thử duy nhất hãy phân biệt các chất bột có màu tương tự nhau, chứa trong các lọ mất nhản sau: CuO,Fe3O4, Ag2O, MnO2,(Fe+FeO). viết ác phương trinh pư xày ra

Dùng HCl

Cái nào có thoát khí màu vàng lục là MnO2

thoát khí ko màu là (Fe + FeO )

đ có màu xanh lục là CuO

ko pứ là Ag2O

còn lại đ là Fe3O4
 
K

kira_l

Câu 3:phải thêm nước vào dd NaOh 60% để thu được 1 dd 30%. Tính tỉ lệ về klượng giữa nước và dd NaOh đã dùng.

bài này làm theo cảm tính =))

H2O ......0...............................30.......

...........................30

NaOH....60.............................30

=> mH2O / mNaOH = 1 : 1

đúng o nhỉ ? sai thì thôi nhớ =))
 
J

january_angel

Câu4:Người ta thục hiện thí nghiệm sau:Lấy 1 mil mổi chất sau:CnH2n+2, Cnh2n, CnH2n-2, CnH2n-6, lần lượt đem đốt cháy trong kk.
a)So sánh độ sáng của ngọn lửa trong tưng trường hợp cháy.Giải thích?
b)So sanh tỉ lệ mol CO2 :H2O cho mỗi trường hợp cháy và nêu mối quan hệ về loại hidrocacbon với tỉo lệ số mol CO2
:H2o

Phần a mình chịu, chưa được làm thí nghiệm nên không biết

Phần b thì cứ viết phương trình ra thui

(+) Ankan : CnH2n+2 (n lớn hơn or bằng 1)

CnH2n+2 + (3n+1)/2O2 --t*--> nCO2 + (n+1)H2O

nCO2:nH2O=n/n+1 <1

(+) Anken : CnH2n( n lớn hơn or bằng 2)

CnH2n + 3n/2O2 --t*--> nCO2 + nH2O

nCO2:nH2O=1:1=1

(+) Ankin: CnH2n-2 ( n lớn hơn hoặc bằng 2)

CnH2n-2 + (3n-1)/2O2 --t*--> nCO2 + n-1H2O

nCO2:nH2O=n : (n-1)>1

(+) Aren : CnH2n-6 (n lớn hơn or bằng 6)

CnH2n-6 + (3n-3)/2O2 --t*--> nCO2 + n-3 H2O

nCO2:nH2O=n : (n-3) > n : (n-1)>1
 
C

cuncon_baby

Mong mấy u giúp nha:
Câu 1:
*Đặt hai cốc nhỏ trên đỉa cân, rót đ HCl cùng nđộ vào hai cốc, klượng axít hai cốc bằng nhau. Hai đĩa cân ở vị trí cân bằng. Thêm vào cốc thứ nhất 1 lá Fe và cốc thứ hai một lá Al.Klượng hai lá bắng nhau.hãy xác định vị trí của hai đĩa cân trong những trường hợp sau:
a)Cả hai lá đều tan hết
b)Thể tích hiđrô thoát ra ở hai cốc bằng nhau (đo cùng điều kiện)
*Người ta thực hiện các thí nghiệm sau:
a)Nung nóng canxi cacbonat
b)Cho mangan đioxit tác dụng với đ HCl đậm đặc
c)Cho Zn tdụng với dd H2SO4
d)Cho natri sunìt tác dụng với dd H2SO4
- Hảy xác định khí thoát ra ở mổi trường hợp
-Bằng thực nghiệm, Hãy chứng minh khí sinh ra trong mỗi trường hợp
 
H

harry195

Mong mấy u giúp nha:
Câu 1:
*Đặt hai cốc nhỏ trên đỉa cân, rót đ HCl cùng nđộ vào hai cốc, klượng axít hai cốc bằng nhau. Hai đĩa cân ở vị trí cân bằng. Thêm vào cốc thứ nhất 1 lá Fe và cốc thứ hai một lá Al.Klượng hai lá bắng nhau.hãy xác định vị trí của hai đĩa cân trong những trường hợp sau:
a)Cả hai lá đều tan hết
b)Thể tích hiđrô thoát ra ở hai cốc bằng nhau (đo cùng điều kiện)
*Người ta thực hiện các thí nghiệm sau:
a)Nung nóng canxi cacbonat
b)Cho mangan đioxit tác dụng với đ HCl đậm đặc
c)Cho Zn tdụng với dd H2SO4
d)Cho natri sunìt tác dụng với dd H2SO4
- Hảy xác định khí thoát ra ở mổi trường hợp
-Bằng thực nghiệm, Hãy chứng minh khí sinh ra trong mỗi trường hợp
Bài 1: mAl = mFe \Rightarrow nAl>nFe
a,Hai lá tan hết
nH2 (Cốc 1) = nFe
NH2 (Cốc 2) = 1,5nAl
\RightarrownH2 cốc 2 lớn hơn
Cân nghiêng về phía cốc 1

b, nH2 hai cốc = nhau
\RightarrowCân thăng bằng

Bài 2
a)Nung nóng canxi cacbonat \Rightarrow CO2
b)Cho mangan đioxit tác dụng với đ HCl đậm đặc \Rightarrow Cl2
c)Cho Zn tdụng với dd H2SO4 \Rightarrow H2
d)Cho natri sunìt tác dụng với dd H2SO4 \Rightarrow SO2
 
C

cuncon_baby

Tiếp nà:
cấu1:Bằng pp hoá học
a)Tách CH4 ra khỏi hh khí CH4, C2H4 và C2H2
b)Tách khí H2 ra khỏi hh lkhí C2H2 H2 và CO2
c)Tách Cu ra khỏi hỗn hợp Cu, Fe, Ag
Câu 2:Hãy nhận bjt 4 lọ dd:CuCl2, NaOH, NaCl ,AlCl3 mà không dùng thêm một hoá chất nào cả (kể cả hem được dùng quỳ tím)
Câu 3:Cần dùng bn ml dd NaOh 3% có D=1,05g/ml và bn ml dd NaOh 10% có D=1,12g/ml để pha chế đc 2 lit dd NaOh 8% có D=1,1g/ml
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Mọi người ơi giúp đi cần cực gấp lun đó!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!Viết oi tui thank nhiu nhìu cho
 
J

january_angel

Câu 1:
a) Cho hỗn hợp khí qua dd nước Br2 dư chỉ có C2H4 và C2H2 phản ứng

=> Khí còn lại sau phản ứng là CH4

b) Cho hỗn hợp qua Ca(OH)2 dư -> CO2 bị giữ lại

Sau đó cho qua dd nước Br2 dư -> C2H2 bị giữ lại

=> Tách được khí H2

c) Cho hh tác dụng với HCl dư -> Chỉ có Fe phản ứng

=> Lọc kết tủa -> Sau đó cho hỗn hợp tác dụng với oxi dư, đốt nóng

-> Chỉ có Cu phản ứng

Sau đó tiếp tục cho vào dd HCl dư

Lọc bỏ chất rắn, lấy dung dịch vừa thu được cho tác dụng với NaOH dư

HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

2NaOH + CuCl2 ---> Cu(OH)2 + 2NaCl

Lọc kết tủa, nung nóng đến khối lượng ko đổi-> Thu được CuO

Đun nóng CuO rồi dẫn khí H2 dư qua -> Thu được Cu
 
C

cuncon_baby

Câu 1 tách các chất January_angle lànm đúng rùi đó jậy còn hai bài mong mấy U giúp với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
S

swanstar_suju

cầu 2:cho từng lọ t/dụng với 3 lọ còn lại.
- lọ nào mà ko thấy p.ư với 3 lọ kia là NaCl
-lọ nào mà khi t/d với 3 lọ còn lại tạo 2 ktủa,một ktủa màu xanh ko tan và 1 ktủa nếu lấy thêm luợng dư ở lọ đó thì tan=>NaOH.
-còn lọ td với NaOH có kết tủa xanh là CuCl2,còn lại là AlCl3.
câu 3 dùng công thức đg chéo nhưng ko biết có dùng đc công thức CM=C%*10.D/M đc ko,tớ chưa thử,khi nào lên tớ sẽ thử,bây h phải ancom:D
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Sửa xong oy mấy U giải giùm đi nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Q

quataoxanh_0801

Tiếp nà:
cấu1:Bằng pp hoá học
a)Tách CH4 ra khỏi hh khí CH4, C2H4 và C2H2
b)Tách khí H2 ra khỏi hh lkhí C2H2 H2 và CO2
c)Tách Cu ra khỏi hỗn hợp Cu, Fe, Ag
Câu 2:Hãy nhận bjt 4 lọ dd:CuCl2, NaOH, NaCl ,AlCl3 mà không dùng thêm một hoá chất nào cả (kể cả hem được dùng quỳ tím)
Câu 3:Cần dùng bn ml dd NaOh 3% có D=1,05g/ml và bn ml dd NaOh 10% có D=1,12g/ml để pha chế đc 2 lit dd NaOh 8% có D=1,1g/ml

Câu 1:
a) sục hh khí qua dd brom, CH4 không tác dụng với dd Brom nên thoát ra

b)Sục hh khí qua dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] \Rightarrow C2H2 và H2 thoát ra

cho tiếp 2 khí còn lại đi qua dd AgNO3 có NH3:

[TEX]C2H2+Ag_2O------NH_3----->Ag_2C_2+H_2O[/TEX]

\Rightarrowcòn lại H2

c)Cho vào HCl----> còn lại Cu, Ag

Đốt Cu, Ag rồi lại cho HCl----->Lọc Ag không tan

[TEX]CuCl_2----dpdd---.Cu+Cl_2[/TEX]

Câu2: dễ dàng nhận ra dd CuCl2 màu xanh lam

Cho CuCl2 vào 3 dd còn lại, có kết tủa là NaOH

Lại cho NaOH vào 2 dd còn lại, có kết tủa(Hoặc có kết tủa rồi tan dần) là AlCl3

Còn lại là NaCl

Câu 3

Mình tính ra V1= 596 ml; V2=1404 ml (cái này thì ko chắc lém)
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Câu 1:
a) sục hh khí qua dd brom, CH4 không tác dụng với dd Brom nên thoát ra

b)Sục hh khí qua dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] \Rightarrow C2H2 và H2 thoát ra

cho tiếp 2 khí còn lại đi qua dd AgNO3 có NH3:

[TEX]C2H2+Ag_2O------NH_3----->Ag_2C_2+H_2O[/TEX]

\Rightarrowcòn lại H2

c)Cho vào HCl----> còn lại Cu, Ag

Đốt Cu, Ag rồi lại cho HCl----->Lọc Ag không tan

[TEX]CuCl_2----dpdd---.Cu+Cl_2[/TEX]

Câu2: dễ dàng nhận ra dd CuCl2 màu xanh lam

Cho CuCl2 vào 3 dd còn lại, có kết tủa là NaOH

Lại cho NaOH vào 2 dd còn lại, có kết tủa(Hoặc có kết tủa rồi tan dần) là AlCl3

Còn lại là NaCl

Câu 3

Mình tính ra V1= 596 ml; V2=1404 ml (cái này thì ko chắc lém)
Câu b bài 1 sao bảo cho vào AgNO3 có NH3 mà pt lại là Ag2O b-(
Mình nghĩ nên cho hh C2H2 và H2 vào dd Br2 dư thu đc H2 ko pư

Còn bài 2 ko cần dùng tc vật lý CuCl2 xanh lam đâu
Cho 4 dd tdụng chéo
Dd cho 1 kết tủa là CuCl2
Dd cho 1 kết tủa và 1 kết tủa sau tan là NaOH
Dd cho 1 kết tủa sau tan là AlCl3
Dd ko phản ứng là NaCl
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

Câu b bài 1 sao bảo cho vào AgNO3 có NH3 mà pt lại là Ag2O b-(
Mình nghĩ nên cho hh C2H2 và H2 vào dd Br2 dư thu đc H2 ko pư

Còn bài 2 ko cần dùng tc vật lý CuCl2 xanh lam đâu
Cho 4 dd tdụng chéo
Dd cho 1 kết tủa là CuCl2
Dd cho 1 kết tủa và 1 kết tủa sau tan là NaOH
Dd cho 1 kết tủa sau tan là AlCl3
Dd ko phản ứng là NaCl

tớ nói thế chỉ để cho dễ hiểu hơn thôi vì tớ hay mất điểm trình bày,thông cảm,vậy harry,cậu xem bài 3 có áp dụng đc công thức CM=C%*10.D/M ko nhé,cảm ơn trước;)
 
J

january_angel

Câu 1:
a) sục hh khí qua dd brom, CH4 không tác dụng với dd Brom nên thoát ra

b)Sục hh khí qua dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] \Rightarrow C2H2 và H2 thoát ra

cho tiếp 2 khí còn lại đi qua dd AgNO3 có NH3:

[TEX]C2H2+Ag_2O------NH_3----->Ag_2C_2+H_2O[/TEX]
(1)

\Rightarrowcòn lại H2

c)Cho vào HCl----> còn lại Cu, Ag

Đốt Cu, Ag rồi lại cho HCl----->Lọc Ag không tan

[TEX]CuCl_2----dpdd---.Cu+Cl_2[/TEX]

Nếu là cho qua dung dịch AgNO3 thì bạn phải viết pt này

CH=-CH + 2AgNO3 + 2NH3 --t*--> AgC=-CAg + 2NH4NO3
...............................................Kết tủa vàng

Còn phương trình (1) là chỉ tác dụng với Ag2O thui, nhưng NH3 chỉ làm

chất xúc tác chứ không có mặt trong phản ứng
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Bài 3 theo mình làm thế này
Tính ra 2 lit dd cần pha có 176 g NaCl
1 lit dd 3% có 31,5g NaCl
1 lit dd 10% có 112 g NaCl (lười viết phép tính)

Gọi V dd 3% và 10% lần lượt là x và y lit
x + y = 2
31,5x + 112y = 176

-----> x= 0,6 ; y= 1,4
Vậy phải dùng 600 ml dd 3% và 1400 ml dd 10%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom