Vật lí 9 Cơ Học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc sà lan có khối lượng [tex]m=60 tấn[/tex] ở trên sông, có dạng hình hộp chữ nhật, diện tích đáy [tex]S=148m^2[/tex], chiều cao [tex]h=1,5m[/tex] đang chứa [tex]m1=90 tấn[/tex] hàng. Cho biết nước có khối lượng riêng [tex]D=1000kg/m^3[/tex].
a) Tính chiều cao phần chìm của sà lan trong nước.
b) Nếu ở đáy của sà lan có một lỗ thủ diện tích [tex]S1=400cm^2[/tex] và nước chảy đều vào lỗ đó với vận tốc [tex]v=1m/s[/tex] thì sau bao lâu sà lan bắt đầu chìm nếu nước không được bơm ra?
c) Tính công suất tối thiểu của máy bơm cần dùng để bơm nước ra cứu sà lan nếu nước được bơm từ đáy lên. Qua thành sà lan rồi ra sông Biết hiệu suất của bơm là [tex]H=80%[/tex]. Cho [tex]g=P/m=10(N/kg)[/tex]
( hệ số giữa trọng lượng và khối lượng.)
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một chiếc sà lan có khối lượng [tex]m=60 tấn[/tex] ở trên sông, có dạng hình hộp chữ nhật, diện tích đáy [tex]S=148m^2[/tex], chiều cao [tex]h=1,5m[/tex] đang chứa [tex]m1=90 tấn[/tex] hàng. Cho biết nước có khối lượng riêng [tex]D=1000kg/m^3[/tex].
a) Tính chiều cao phần chìm của sà lan trong nước.
b) Nếu ở đáy của sà lan có một lỗ thủ diện tích [tex]S1=400cm^2[/tex] và nước chảy đều vào lỗ đó với vận tốc [tex]v=1m/s[/tex] thì sau bao lâu sà lan bắt đầu chìm nếu nước không được bơm ra?
c) Tính công suất tối thiểu của máy bơm cần dùng để bơm nước ra cứu sà lan nếu nước được bơm từ đáy lên. Qua thành sà lan rồi ra sông Biết hiệu suất của bơm là [tex]H=80%[/tex]. Cho [tex]g=P/m=10(N/kg)[/tex]
( hệ số giữa trọng lượng và khối lượng.)
Chị hướng dẫn em hướng rồi em thử làm nhé :D
a, Gọi chiều cao cần tìm là [imath]h_c[/imath]
Sà lan cân bằng có: [imath]P+P_1=F_A\Leftrightarrow 10(m+m_1)=10SDh_c\Rightarrow h_c[/imath]
b, Gọi thời gian cần tìm là [imath]t[/imath] thì ta có khối lượng nước tràn vào sau thời gian đó là: [imath]m_n=DV=DSvt[/imath]
Sà lan bắt đầu chìm khi: [imath]P+P_1+P_n=F_A\Leftrightarrow 10(m+m_1+m_n)=10DSh\Rightarrow t=[/imath]
c, Gọi lượng nước bơm vào mỗi giây để cứu bé "Sà lan" là [imath]x[/imath]
=> Công có ích tối thiểu của máy bơm là: [imath]A=10hx=10hDS_1vt[/imath]
Từ CT hiệu suất nữa là em tính được công toàn phần từ đó suy ra công suất tối thiểu nhé :D
Chúc em học tốt!
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được team mình giải đáp nhé ;)
Em có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một chiếc sà lan có khối lượng [tex]m=60 tấn[/tex] ở trên sông, có dạng hình hộp chữ nhật, diện tích đáy [tex]S=148m^2[/tex], chiều cao [tex]h=1,5m[/tex] đang chứa [tex]m1=90 tấn[/tex] hàng. Cho biết nước có khối lượng riêng [tex]D=1000kg/m^3[/tex].
a) Tính chiều cao phần chìm của sà lan trong nước.
b) Nếu ở đáy của sà lan có một lỗ thủ diện tích [tex]S1=400cm^2[/tex] và nước chảy đều vào lỗ đó với vận tốc [tex]v=1m/s[/tex] thì sau bao lâu sà lan bắt đầu chìm nếu nước không được bơm ra?
c) Tính công suất tối thiểu của máy bơm cần dùng để bơm nước ra cứu sà lan nếu nước được bơm từ đáy lên. Qua thành sà lan rồi ra sông Biết hiệu suất của bơm là [tex]H=80%[/tex]. Cho [tex]g=P/m=10(N/kg)[/tex]
( hệ số giữa trọng lượng và khối lượng.)
Ước gì bạn nêu thêm những gì bạn đã làm được, vậy thì chúng ta sẽ dễ trao đổi hơn :D
a) Trọng lượng của chiếc xà lan cân bằng với lực đẩy Ác si mét, từ đó ta sẽ tính được chiều cao chìm trong nước. Cụ thể: $10(m_1+m) = 10D.S.h_c$
Có số hết rồi bạn thay vào là tìm được nè.
b) Sau thời gian t, độ cao nước tràn vào trong xà lan là $h_n = v.t\frac{S_1}{S}$(nếu thắc mắc về công thức này thì bạn hỏi lại nhé)
Thuyền chìm khi mực nước tràn vào xà lan đúng bằng độ cao của thuyền trừ đi độ cao đã chìm lúc đầu: $h_n = h - h_c$
$h,hc$ có, bạn hay $h_n$ ở trên vào sẽ tính được $t$ nhé.
c) Sau khoảng thời gian $t$ thì khối lượng nước tràn vào xà lan là $m_n = D.V = D.S_1.h = D.S_1.v.t$
Để cứu thuyền thì cũng trong thời gian $t$ máy bơm phải đưa được nước ra ngoài, công thực hiện là: $A = 10m_n. h \Rightarrow P_i = A/t = 10.D.S_1.v.h$
Công suất đó là có ích, vậy ta tính luôn công suất toàn phần: $P_{tp} = \frac{P_i}{H} = \frac{10D.S_1.v.h}{H} = ?$
Mình gợi ý thôi, bạn thay số nhé. Nếu bạn có đáp án trước thì chúng ta trao đổi đáp án dễ hơn rồi :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

Nguyễn Nhật Lan Khuê

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tư 2022
1
1
6
17
TP Hồ Chí Minh
Ước gì bạn nêu thêm những gì bạn đã làm được, vậy thì chúng ta sẽ dễ trao đổi hơn :D
a) Trọng lượng của chiếc xà lan cân bằng với lực đẩy Ác si mét, từ đó ta sẽ tính được chiều cao chìm trong nước. Cụ thể: $10(m_1+m) = 10D.S.h_c$
Có số hết rồi bạn thay vào là tìm được nè.
b) Sau thời gian t, độ cao nước tràn vào trong xà lan là $h_n = v.t\frac{S_1}{S}$(nếu thắc mắc về công thức này thì bạn hỏi lại nhé)
Thuyền chìm khi mực nước tràn vào xà lan đúng bằng độ cao của thuyền trừ đi độ cao đã chìm lúc đầu: $h_n = h - h_c$
$h,hc$ có, bạn hay $h_n$ ở trên vào sẽ tính được $t$ nhé.
c) Sau khoảng thời gian $t$ thì khối lượng nước tràn vào xà lan là $m_n = D.V = D.S_1.h = D.S_1.v.t$
Để cứu thuyền thì cũng trong thời gian $t$ máy bơm phải đưa được nước ra ngoài, công thực hiện là: $A = 10m_n. h \Rightarrow P_i = A/t = 10.D.S_1.v.h$
Công suất đó là có ích, vậy ta tính luôn công suất toàn phần: $P_{tp} = \frac{P_i}{H} = \frac{10D.S_1.v.h}{H} = ?$
Mình gợi ý thôi, bạn thay số nhé. Nếu bạn có đáp án trước thì chúng ta trao đổi đáp án dễ hơn rồi :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
cho em hỏi kết quả câu a) hc=1.01m
b) t=1800(s),c) Atp=1350000(j) có đúng ko ạ
 
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Top Bottom