cô giúp emmbài tập này

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(câu 1 đề thi thử đh chuyên nguyễn huệ 2011 mã đề 487) bệnh mù màu đỏ lục ở người do đột biến gen lặn liên kết NST X gây nên. quần thể người có tần số nam bị bênh là 0.08 . theo lí thuyết thì ở 1 noi có 10000 người thì số người phụ nữ bình thường mang gen bệnh và số người phụ nữ biểu hiện bệnh lần lượt là
ĐÁP SỐ : 1472 VÀ 64 . mong cô giúp đỡ .
theo đáp số thì phải xem XaY là q => q=0,08 => p=0,92. nhưng hình như thế thì mâu thuẫn
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể

Chào em!
Tần số alen a = 0.08
Tần số kiểu gen đồng hợp lặn ở nữ giới = 0.08^2 = 0.0064 do ở nữ giới cần 2 alen lặn mới biểu hiện kiểu hình bị bệnh trong khi ở nam chỉ cần 1 alen, tính trạng đã biểu hiện.
=> Số người nữ bị bệnh = 64
Tần số kiểu gen dị hợp ở nữ = 2 x 0.08 x 0.92 =0.1472
=> Số người nữ bình thường mang gen bệnh là = 1472

Chúc em học tốt nhé!
 
N

nhatbach

Chào em!
Tần số alen a = 0.08
Tần số kiểu gen đồng hợp lặn ở nữ giới = 0.08^2 = 0.0064 do ở nữ giới cần 2 alen lặn mới biểu hiện kiểu hình bị bệnh trong khi ở nam chỉ cần 1 alen, tính trạng đã biểu hiện.
=> Số người nữ bị bệnh = 64
Tần số kiểu gen dị hợp ở nữ = 2 x 0.08 x 0.92 =0.1472
=> Số người nữ bình thường mang gen bệnh là = 1472
Chúc em học tốt nhé!
em cảm ơn cô nhiều, vậy theo cách giải trên thì ta phải hiểu tần số nam bệnh 0,08 là trong quần thể nam thôi phải không cô. do thầy em làm như sau:
gọi p(A) =p, q(a) = q (trong quần thể nam và nữ)
XaXa : q^2/2 XAXa : pq XAXA : p^2/2 XaY q/2 XAY p/2 hình như thầy em hiểu sai đề rằng 0,08 là tần số nam bệnh so với cả quần thể nam và nữ. em cảm ơn cô
 
L

longthientoan07

cô sai hay sao ấy

Chào em!
Tần số alen a = 0.08
Tần số kiểu gen đồng hợp lặn ở nữ giới = 0.08^2 = 0.0064 do ở nữ giới cần 2 alen lặn mới biểu hiện kiểu hình bị bệnh trong khi ở nam chỉ cần 1 alen, tính trạng đã biểu hiện.
=> Số người nữ bị bệnh = 64
Tần số kiểu gen dị hợp ở nữ = 2 x 0.08 x 0.92 =0.1472
=> Số người nữ bình thường mang gen bệnh là = 1472
Chúc em học tốt nhé!
thưa cô nữ giới bị bệnh chiếm 0,08^2=0,0064 trên tổng số người nữ là 10000:2=5000 chứ ạ vá do đó số nữ bị bệnh =0,0064.5000=32
Em thấy Thầy Quang Anh làm vậy đó!
 
N

nhatbach

thưa cô nữ giới bị bệnh chiếm 0,08^2=0,0064 trên tổng số người nữ là 10000:2=5000 chứ ạ vá do đó số nữ bị bệnh =0,0064.5000=32
Em thấy Thầy Quang Anh làm vậy đó!
hic cái đề này cũng là của trường nơi thầy quang anh dạy đấy cậu. chả biết nữa. tớ đang rất thắc mắc dạng bt này. tớ khong biết nên hiểu tần số nam bị bệnh là 0,08 thì suy ra q=0,08 hay q/2=0,08 vì tớ nghĩ nếu làm như cô xem q=0,08 thì hóa ra sẽ như thế này
X (A) X (A) p^2 : X (A) X (a) 2pq : X (a) X (a) q^2 : X (A) Y p : X (a) Y q
nếu thế thì tổng lại là 2 chứ đâu phải 1. thầy mình làm như thế này nè, cô và các bạn xem thử nha.
X (A) X (A) p^2/2 X (A) X (a) pq : X (a) X (a) q^2/2 : X (A ) Y p/2 : X (a) Y q/2
cách này lại không ra đáp số. nhân tiên bạn cho mình hỏi thầy quang anh giải bt này trong đề số mấy vậy
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

thưa cô nữ giới bị bệnh chiếm 0,08^2=0,0064 trên tổng số người nữ là 10000:2=5000 chứ ạ vá do đó số nữ bị bệnh =0,0064.5000=32
Em thấy Thầy Quang Anh làm vậy đó!
Chào em!
Ở đây cô không để ý lắm. Các em phải tính tỉ lệ trong quần thể là 1nam : 1nữ. Do đó số người nữ trong quần thể là 5000. Sau đó em sẽ ra kết quả là: 32 và 736 nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom