có bài Sinh cần bàn luận này.

C

cogaithanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể người có tần số người bị bệnh bạch tạng là 1/10000. Giả sử quần thể này cân bằng di truyền, biết rằng bệnh bạch tạng do gen lặn trên NST thường quy định. Xác suất để 2 người bình thường trong quần thể lấy nhau sinh ra một người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng là ?
A: 0.00495% B:0.0625% C:0.005% D:0.001%
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

hix! cái bài này xem qua đề thỳ rất giống 1 bài nào đó trog SGK sinh 12 cơ bản! ở phần quần thể ngẫu phối! tek nhưng khi áp dụng cách làm thỳ benho lại ko ra đk kết quả! nói qua cách làm mọi người xem benho sai ở đâu ná! ^^ tần số người có KG aa =1/10000 suy ra q(a)= 0.01. tiếp p(A)= 0,99. xác suất để 1 người có KG dị hợp trong 1 quần thể sẽ có ct là 2pq/(p^2+2pq). Như vậy kết quả sẽ = 1/4*<2pq/(p^2+2pq)>^2.và ra đó là 1 số rất linh tinh! ^^ l
@: iệu bn có nhầm như benho khi chép đề bài ko! vì dạng bài này khi post lên benho cũng đã sai sót do ko đọc kĩ đề bài! đề bài đó là mang gien bệnh chứ ko phải xác suất người bị bệnh!( hỳ nói lại thấy có lỗi vs traitimbang, laanh vs anhvodoi quá^^) ! có thể cách mình saI! mọi người xem lại giùm ná ^^
 
H

hapiny

Một quần thể người có tần số người bị bệnh bạch tạng là 1/10000. Giả sử quần thể này cân bằng di truyền, biết rằng bệnh bạch tạng do gen lặn trên NST thường quy định. Xác suất để 2 người bình thường trong quần thể lấy nhau sinh ra một người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng là ?
A: 0.00495% B:0.0625% C:0.005% D:0.001%

quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền nên ta có thể tính tần số alen a bằng cách tính căn bậc hai của 1/10000 =0.01
\Rightarrowtần số alen A=p=1-0.01=0.99
tần số kiểu gen AA=p^2=0.99^2=0.9801
và tần số kiểu gen dị hợp tử =2pq=0.99 nhân 0.01 nhân 2=0.0198
Xác xuất để hai vợ chồng có kiểu hình bình thường đều có kiểu gen dị hợp tử (Aa)
sẽ là [2pq/(p^2+2pq)^2]
Xác xuất để hai vợ chồng bình thường sinh được con bạch tạng sẽ là :
[2pq/(p^2+2pq)^2] nhân 1/4 =0.00495
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền nên ta có thể tính tần số alen a bằng cách tính căn bậc hai của 1/10000 =0.01
\Rightarrowtần số alen A=p=1-0.01=0.99
tần số kiểu gen AA=p^2=0.99^2=0.98
và tần số kiểu gen dị hợp tử =2pq=0.99 nhân 0.01 nhân 2=0.0198
Xác xuất để hai vợ chồng có kiểu hình bình thường đều có kiểu gen dị hợp tử (Aa)
sẽ là [2pq/(p^2+2pq)]^2
Xác xuất để hai vợ chồng bình thường sinh được con bạch tạng sẽ là :
[2pq/(p^2+2pq)]^2 nhân 1/4 =0.00495
bài này giống hệt benho làm nè!:khi (161): sao lại ra đk kết quả nhỉ! huhu!! tức quá đi! muốn đập cái máy tính!:khi (106):
 
L

lananh_vy_vp

quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền nên ta có thể tính tần số alen a bằng cách tính căn bậc hai của 1/10000 =0.01
\Rightarrowtần số alen A=p=1-0.01=0.99
tần số kiểu gen AA=p^2=0.99^2=0.98
và tần số kiểu gen dị hợp tử =2pq=0.99 nhân 0.01 nhân 2=0.0198
Xác xuất để hai vợ chồng có kiểu hình bình thường đều có kiểu gen dị hợp tử (Aa)
sẽ là [2pq/(p^2+2pq)]^2
Xác xuất để hai vợ chồng bình thường sinh được con bạch tạng sẽ là :
[2pq/(p^2+2pq)]^2 nhân 1/4 =0.00495
Bài này tính thế nào?sao e làm y như thế nhưng ra số khác?bấm đi bấm lại rùi:-s
0,99^2=0.9801 chứ:-s
 
L

lananh_vy_vp

;)),nếu làm tròn thì phải làm tròn 2 chữ số tất chứ,ai lại chỗ làm tròn chỗ ko thế?có đúng vs quy tắc xác suất ko?
 
T

trihoa2112_yds

tần số kiểu gen AA=p^2=0.99^2=0.9801
và tần số kiểu gen dị hợp tử =2pq=0.99 nhân 0.01 nhân 2=0.0198
Xác xuất để hai vợ chồng có kiểu hình bình thường đều có kiểu gen dị hợp tử (Aa)
sẽ là [2pq/(p^2+2pq)^2] khác với [2pq/(p^2+2pq)]^2
Đây là điểm mà bài toán đưa ra được kết quả. Nhưng nó lại để lại một dấu "?" lớn hơn cả lúc đầu nữa.
Xác xuất để hai vợ chồng bình thường sinh được con bạch tạng sẽ là :
[2pq/(p^2+2pq)^2] nhân 1/4 =0.00495

Anh sẽ cố tìm ra cái chúng ta cần ở đây, với bài toán này.
Còn với đề thuộc quốc gia ( tôt nghiệp, Đại học hay HSG sẽ không có bài tập với đáp án như trên.
 
Top Bottom