Có bài hoá này mn giúp mình với.

H

huyprotb12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài hoá này mn giúp mình với ?

o=>Đem 28,6 g hh X gồm Al và Fe3O4 thực hiện nhiệt nhôm trong đk không có không khí , sau 1 thời gian thu được hh Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau.
P1 cho pứ với HNO3 đặc nóng dư đc 7,84 lít NO2 ( spk! )
P2 cho tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 7,3% và H2SO4 9,8% , sau pứ đc 2,688l H2 (đktc)
m=?
A.160
B.80
C.320
D.200
 
Last edited by a moderator:
H

haianh121293@gmail.com

Đáp án: m = 60g
Dữ liệu ban đầu và P1 không thấy liên quan gì cả ?
 
P

phamthimai146

Đem 28,6 g hh X gồm Al và Fe3O4 thực hiện nhiệt nhôm trong đk không có không khí , sau 1 thời gian thu được hh Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau.
P1 cho pứ với HNO3 đặc nóng dư đc 7,84 lít NO2 ( spk! )
P2 cho tác dụng vừa đủ với m gam dd HCl 7,3% và H2SO4 9,8% , sau pứ đc 2,688l H2 (đktc)
m=?
A.160
B.80
C.320
D.200

Gọi a, b là mol Al và Fe3O4 mỗi phần ===> 27a + 232b = 14,3
Phần 1: mol khí NO2 = 0,35
Al - 3e ---> Al3+
a------ 3a------ a
Fe3O4 - 1e ---3Fe3+
b-----------b------3b
Bảo toàn mol e: 3a + b = 0,35 ===> a = 0,1 và b = 0,05 ==> mol O2- = 4b = 0,2

Phần 2: mol H2 = 0,12
mol HCl = 0,073m/36,5 = 0,002m
mol H2SO4 = 0,098m/98 = 0,001m ===> mol H+ = 0,004m
mol H+ cho ra khí H2 = 2*mol H2 = 0,24
2 H+ + 2e ---> H2
0,24-------------0,12
2 H+ + O2- ---> H2O
0,4<-----0,2
mol H+ phản ứng = 0,24 + 0,4 = 0,004m ===> m = 160 ===> câu A
 
Top Bottom