Có 2 bài toán. Xin mấy anh giải hộ :!

G

g4ugroup1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cần giúp đỡ giải vài bài toán lớp 9 . Cái ảnh up ở Jabry. FF thỉnh thoảng báo MF nhưng ko sao đâu! Thanks trước

Bài 1 Thu gọn :

image002.jpg
image004.jpg


Bài 2

Cho tam giác nhọn ABC, AB < AC/ Có đường cao AH/ Gọi D và E là Trung điểm của AB và AC

a. Chứng minh. DE là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn Ngoại tiếp 2 tam giác DBH và ECH

b. 2 đường tròn trên cắt nhau ở F. Chứng minh HF đi qua trung điểm BE

c. Chứng minh đường tròn ngoại tiếp tam giác ABE đi qua F
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

2 đường tròn nt là nội tiếp hay ngoại tiếp đó ****************************?????
 
N

nhockthongay_girlkute

2[TEX]\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}[/TEX]([TEX]\sqrt{10}-\sqrt{2}[/TEX]}
=2[TEX]\sqrt{4+\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}}[/TEX]([TEX]\sqrt{10}-\sqrt{2}[/TEX]
=2[TEX]\sqrt{4+\sqrt{5}-1}[/TEX]([TEX]\sqrt{10}-\sqrt{2}[/TEX])
=[TEX]\sqrt{6-2\sqrt{5}}[/TEX]([TEX]\sqrt{10}-\sqrt{2}[/TEX])
=([TEX]\sqrt{5}[/TEX]-1)(..0
=....
 
B

baby_1995

Cần giúp đỡ giải vài bài toán lớp 9 . Cái ảnh up ở Jabry. FF thỉnh thoảng báo MF nhưng ko sao đâu! Thanks trước Bài 1 Thu gọn :
image002.jpg
= [tex]2\sqrt{10.(4 +\sqrt{( \sqrt{5} -1)^2} } - 2\sqrt{2.(4 + \sqrt{(\sqrt{5} - 1))^2} [/tex]
= [tex]2\sqrt{30 + 10\sqrt{5}} - 2\sqrt{6 + 2\sqrt{5}}[/tex]
= [tex]2\sqrt{(5 + \sqrt{5})^2} - 2\sqrt{(\sqrt{5} + 1)^2}[/tex]
= [tex]2 (5 + \sqrt{5}) - 2 (\sqrt{5} + 1)[/tex]
= [tex]10 + 2\sqrt{5} - 2 \sqrt{5} - 2[/tex]
= [TEX]8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

baby_1995

Cần giúp đỡ giải vài bài toán lớp 9 . Cái ảnh up ở Jabry. FF thỉnh thoảng báo MF nhưng ko sao đâu! Thanks trước





Bài 2

Cho tam giác nhọn ABC, AB < AC/ Có đường cao AH/ Gọi D và E là Trung điểm của AB và AC

a. Chứng minh. DE là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn Ngoại tiếp 2 tam giác DBH và ECH
kẻ DI , EK vuông với BC
đường tròn ngoại tiếp tam giác BDH có cung BD = cung DH (BD = DH = 1/2AB)
=> DI thuộc đường kính của đường tròn ngoại tiếp tam giác BDH mà DI vuông góc với BC và DE//BC (tự cm) => DI vuông với DE tại D vậy DE là tiếp tuyến của ddt ngoại tiếp tam giác BDH. (1)

đường tròn ngoại tiếp tam giác CEH có cung EC = cung EH (EC = EH = 1/2AC)
=> EK thuộc đường kính của đường tròn ngoại tiếp tam giác CEH mà EK vuông góc với BC và DE//BC (tự cm) => EK vuông với DE tại E vậy DE là tiếp tuyến của ddt ngoại tiếp tam giác CEH. (2)
từ (1) và(2) => dpcm
 
G

g4ugroup1

= [tex]2\sqrt{10.(4 +\sqrt{( \sqrt{5} -1)^2} } - 2\sqrt{2.(4 + \sqrt{(\sqrt{5} - 1)} [/tex]
= [tex]2\sqrt{30 + 10\sqrt{5}} - 2\sqrt{6 + 2\sqrt{5}}[/tex]
= [tex]2\sqrt{(5 + \sqrt{5})^2} - 2\sqrt{(\sqrt{5} - 1)^2}[/tex]
= [tex]2 (5 + \sqrt{5}) - 2 (\sqrt{5} - 1)[/tex]
= [tex]10 + 2\sqrt{5} - 2 \sqrt{5} - 2[/tex]
= [TEX]8[/TEX]

Tuy nhiên bài này ra
= [tex] 2\sqrt{2} [/tex]

cơ, Xin bạn kiểm tra lại nhé!
 
G

g4ugroup1

kết quả đúng mà bạn! bài làm của mình chỉ thiếu bình phương do đánh thiếu , mình tính bằng máy tình kết quả vẫn vậy mà!

Tuy nhiên bài này ra
= [tex] 2\sqrt{2} [/tex]

cơ, Xin bạn kiểm tra lại nhé!

Thôi . Làm giúp bài này vậy :D
1 Giải Phương trình:
a, (3x - 1) (4x - 1) (6x - 1) (12x - 1) = 330


b,
Toan%20Bai%202%20B.jpg


Bài 2. cho (P) y = ax ^2 và (d1) x + y = 1 và ( d2) mx + y = 1
a, tìm m để d1, d2 cắt 1 điểm thuộc (P)
b, Viết phương trình tiếp tuyến of (P) vuông góc đường thằng y = 1 / 4 x

Bải 3. cho tam giác abc nhọn. ab < ac. đường tròn đường kính bc cắt ab , ac ở e và f. bf cắt ce tại h.
a chứng minh ah vuông góc bc
b, chứng minh ae . ab = ae . ac
c. o là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, k là trung điiểm bc, tính tỷ sổ ok / bc khi tứ giác bhoc nội tiếp
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Thôi . Làm giúp bài này vậy :D
1 Giải Phương trình:
a, (3x - 1) (4x - 1) (6x - 1) (12x - 1) = 330
[TEX] \Leftrightarrow (12x-4)(12x-3)(12x-2)(12x-1)=330.24 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (12x-4)(12x-3)(12x-2)(12x-1)= 7920[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (144x^2-60x+4)(144x^2-60x+6)=7920[/TEX]
[TEX] Dat \ 144x^2-60x+5=a[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow (a-1)(a+1)-7290=0 \Leftrightarrow a^2-7921=0 \Leftrightarrow ..............................[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

g4ugroup1

[TEX] \Leftrightarrow (12x-4)(12x-3)(12x-2)(12x-1)=330.24 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (12x-4)(12x-3)(12x-2)(12x-1)= 7290[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (144x^2-60x+4)(144x^2-60x+6)=7290[/TEX]
[TEX] Dat \ 144x^2-60x+5=a[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow (a-1)(a+1)-7290=0 \Leftrightarrow a^2-7291=0 \Leftrightarrow ..............................[/TEX]
Có thể cách này hơi dài và lẻ thì phải bạn nhỉ...... Có bạn nào có cách khác hay hơn ko???????????
 
K

kokonomutsu

vậy cho mik làm bài dễ này nha
((sqrt(a)-1)/(sqrt(a)+1))+((sqrt(a)+1)/(sqrt(a)-1))*(1-(2/(a+1))
=((2a)/(a-1))*(1-2/(a+1))
rồi bạn nhân vào trừ đi là bạn có
=-(2a)/(a+1)
xl nha mk lười đánh phân số lém
 
K

kokonomutsu

vậy cho mik làm bài dễ này nha
((sqrt(a)-1)/(sqrt(a)+1))+((sqrt(a)+1)/(sqrt(a)-1))*(1-(2/(a+1))
= ((2a)/(a-1))*(1-2/(a+1))
rồi bạn nhân vào trừ đi là bạn có
= -(2a)/(a+1)
xl nha mk lười đánh phân số lém
 
G

g4ugroup1

[TEX] \Leftrightarrow (12x-4)(12x-3)(12x-2)(12x-1)=330.24 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (12x-4)(12x-3)(12x-2)(12x-1)= 7290[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (144x^2-60x+4)(144x^2-60x+6)=7290[/TEX]
[TEX] Dat \ 144x^2-60x+5=a[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow (a-1)(a+1)-7290=0 \Leftrightarrow a^2-7291=0 \Leftrightarrow ..............................[/TEX]

Hay thật đó nhưng mà cái này lại ra lẻ anh ạ :|
Liệu làm thế nào cho nó chẵn nhỉ?
 
G

g4ugroup1

vậy cho mik làm bài dễ này nha
((sqrt(a)-1)/(sqrt(a)+1))+((sqrt(a)+1)/(sqrt(a)-1))*(1-(2/(a+1))
= ((2a)/(a-1))*(1-2/(a+1))
rồi bạn nhân vào trừ đi là bạn có
= -(2a)/(a+1)
xl nha mk lười đánh phân số lém


((sqrt(a)-1)/(sqrt(a)+1))+((sqrt(a)+1)/(sqrt(a)-1))*(1-(2/(a+1))
= ((2a)/(a-1))*(1-2/(a+1))
rồi bạn nhân vào trừ đi là bạn có
= -(2a)/(a+1)
Hơi kho gõ
 
G

g4ugroup1

vậy cho mik làm bài dễ này nha
((sqrt(a)-1)/(sqrt(a)+1))+((sqrt(a)+1)/(sqrt(a)-1))*(1-(2/(a+1))
= ((2a)/(a-1))*(1-2/(a+1))
rồi bạn nhân vào trừ đi là bạn có
= -(2a)/(a+1)
xl nha mk lười đánh phân số lém


[TEX]= ((sqrt(a)-1)/(sqrt(a)+1))+((sqrt(a)+1)/(sqrt(a)-1))*(1-(2/(a+1))[/TEX]
[TEX]= ((2a)/(a-1))*(1-2/(a+1))[/TEX]
rồi bạn nhân vào trừ đi là bạn có [/TEX]
[TEX]= -(2a)/(a+1)[/TEX]
Hơi kho gõ NHƯNG MÌNH SỬA GIÚP :d BẠN
 
M

ms.sun

Hay thật đó nhưng mà cái này lại ra lẻ anh ạ :|
Liệu làm thế nào cho nó chẵn nhỉ?
nó không lẻ đâu cậu ạ,tại tớ nhân sai :D ,dạo này suốt ngày bấm máy tính mà hôm qua chẳng biết vứt cái máy tính ở đâu ý ,đàng ngồi nhân tay nên tớ nhân sai , hic,nhục quá :((
số cực đẹp ,chẵn chứ không lẻ toét đâu :D
 
B

baby_1995

bài hình :
a)
b)
c)khi tứ giác BHOC nội tiép ta có

[TEX]\hat{BOC}=\hat{BHC}[/TEX] MÀ [TEX]\hat{BHC}=\hat{EHF}[/TEX]

[TEX]\hat{EHF}=\hat{BOC}[/TEX]

VÀ [TEX]\hat{EHF}+\hat{EAF}=180^0[/TEX](DO tứ giác AEHF nội tiép)

[TEX]\hat{BOC}+\hat{BAC}=180^0[/TEX]

MÀ [TEX]\hat{BOC}=2\hat{BAC}[/TEX][TEX]3 \hat{BAC}=180^0[/TEX]

[TEX]\hat{BAC}=60^0;\hat{BOC}=120^0[/TEX]

MÀ K là trung điểm của BC ; O là tâm đường tròn ngoại tiếp BHOCOK[TEX]\bot\[/TEX]BC

mà tam giác OBC cân tại O[TEX]\hat{KOC}=\frac{1}{2}\hat{BOC}=60^0[/TEX]

VẬY [TEX]\frac{OK}{KC}[/TEX]=cotg[TEX]\hat{KOC}[/TEX]=cotg 60=[TEX]\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX]mà BC=2KC[TEX]\frac{OK}{BC}=\frac{\sqrt{3}}{6}[/TEX]
 
G

g4ugroup1

Bải 3. cho tam giác abc nhọn. ab < ac. đường tròn đường kính bc cắt ab , ac ở e và f. bf cắt ce tại h.
a chứng minh ah vuông góc bc
b, chứng minh ae . ab = ae . ac
c. o là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, k là trung điiểm bc, tính tỷ sổ ok / bc khi tứ giác bhoc nội tiếp
Hinhhoc.jpg


Câu a. VÌ GÓC CEB = 90 độ, BFC bằng 90 độ => H là trực tâm của 2 đường cao AK và CE của tam giác ABC, mà AK đi qua trực tâm H => AK là đường cao còn lại hay AH Vuông góc BC. (DPCM)
bài hình :
a)
b)
c)khi tứ giác BHOC nội tiép ta có

[TEX]\hat{BOC}=\hat{BHC}[/TEX] MÀ [TEX]\hat{BHC}=\hat{EHF}[/TEX]

[TEX]\hat{EHF}=\hat{BOC}[/TEX]

VÀ [TEX]\hat{EHF}+\hat{EAF}=180^0[/TEX](DO tứ giác AEHF nội tiép)

[TEX]\hat{BOC}+\hat{BAC}=180^0[/TEX]

MÀ [TEX]\hat{BOC}=2\hat{BAC}[/TEX][TEX]3 \hat{BAC}=180^0[/TEX]

[TEX]\hat{BAC}=60^0;\hat{BOC}=120^0[/TEX]

MÀ K là trung điểm của BC ; O là tâm đường tròn ngoại tiếp BHOCOK[TEX]\bot\[/TEX]BC

mà tam giác OBC cân tại O[TEX]\hat{KOC}=\frac{1}{2}\hat{BOC}=60^0[/TEX]

VẬY [TEX]\frac{OK}{KC}[/TEX]=cotg[TEX]\hat{KOC}[/TEX]=cotg 60=[TEX]\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX]mà BC=2KC[TEX]\frac{OK}{BC}=\frac{\sqrt{3}}{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

g4ugroup1

nó không lẻ đâu cậu ạ,tại tớ nhân sai :D ,dạo này suốt ngày bấm máy tính mà hôm qua chẳng biết vứt cái máy tính ở đâu ý ,đàng ngồi nhân tay nên tớ nhân sai , hic,nhục quá :((
số cực đẹp ,chẵn chứ không lẻ toét đâu :D

Thế sắm con Fx 570 es Tiếng Việt mà dùng cho sướng ....!
vứt cái máy tính ở đâu
Cắm à :D

Để tớ nhân lại cái xem sao@!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom