Toán CMR E là trung điểm AH

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
22
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có $\widehat{ABM} = 90^\circ - \widehat{AMB} = 90 - \dfrac{\widehat{NIB}}2 = \widehat{IBN}$
Tới đây CM được $\triangle{AMB} \sim \triangle{HEB}$ (g-g), suy ra $\dfrac{AM}{HE} = \dfrac{AB}{HB} = \dfrac{CA}{HA}$
Do $CA = 2AM$ nên $HA = 2HE$, suy ra $E$ là trung điểm $AH$
 
Top Bottom