Toán 9 CMR : $a$ chia hết cho $b$

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]a=kb+q(k,q \in \mathbb{N}, 0 \leq q < 2b, k \not \vdots 2)[/TEX]
Ta có: [TEX]1218^a+1=1218^{kb+q}+1=(1218^{kb}+1)(1218^q+1)-1218^{kb}-1218^q[/TEX]
Vì [TEX]1218^{kb}+1 \vdots 1218^b+1[/TEX] nên [TEX]1-1218^q \vdots 1218^b+1[/TEX]
Nhận thấy nếu [TEX]0<q \leq b[/TEX] thì [TEX]0<|1-1218^q|<1218^b+1[/TEX] nên [TEX]b<q<2b[/TEX] hoặc [TEX]q=0[/TEX]
Khi đó nếu [TEX]b<q<2b[/TEX] thì đặt [TEX]q=b+r[/TEX] thì [TEX]0<r<b[/TEX] và [TEX]1-1218^q \vdots 1218^b+1 \Leftrightarrow 1-1218^{b+r} \vdots 1218^b+1 \Leftrightarrow 1+1218^r \vdots 1218^b+1[/TEX](vì [TEX]1218^b \equiv -1 (\mod 1218^b+1)[/TEX])
Mà [TEX]0<1+1218^r+1<1218^b+1[/TEX] nên mâu thuẫn, suy ra [TEX]q=0 \Rightarrow a \vdots b[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom