Toán 8 cm

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
cho a,b,c thuộc Q và ab+bc+ac=1.CM (a^2+1)(b^2+1)(c^2+1) là bình phương của số hữu tỉ

Mình tưởng rõ như ban ngày rồi chứ bạn.
[tex](a^{2}+1)(b^{2}+1)(c^{2}+1)=(a^{2}+ab+ac+bc)(b^{2}+bc+ab+ac)(c^{2}+ac+ab+bc)=(a+b)(a+c)(b+a)(b+c)(c+a)(c+b)=[(a+b)(b+c)(a+c)]^{2}=k^{2}(k=(a+b)(b+c)(a+c)[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
bạn giải chi tiết hộ mình đc ko
tương tự ta có
[tex]b^{2}+1=b^{2}+ab+bc+ca=(b+c)(b+a)\\c^{2}+1=c^{2}+ab+bc+ca=(a+c)(b+c)[/tex]
Nhân các vế với nhau ta được
[tex](a^{2}+1)(b^{2}+1)(c^{2}+1)=[(a+b)(b+c)(c+a)]^{2}[/tex] là bình phương số hữu tỉ
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom