CM hàm số và đồ thị hàm số

H

hocmai.toanhoc

cho y=(kx-1)/(x+k+2)
1) cmr hàm số luôn luôn đồng biến trên 2 khoảng xác định
2) cmr đồ thị hàm số luôn tiếp xúc với 1 đường thẳng cố định, tại 1 điểm cố định

Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý cho em làm nhé!
picture.php

Mà câu b cần thêm điều kiện k khác -1 nữa mới đủ.
 
L

lolipop99

giup em cau nay a

bai 1
cho y=x^3-3(m+1)x^2+12mx+18
tìm m để
1) đồ thị tiếp xúc ox
2) đồ thị cắt ox tại 3 điểm phân biệt
giup em giai voi a
bai 2: cho hs y=x^3-3mx^2+2m
tìm m để hs cắt trục hoành tại đúng 1 điểm
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

bai 1
cho y=x^3-3(m+1)x^2+12mx+18
tìm m để
1) đồ thị tiếp xúc ox
2) đồ thị cắt ox tại 3 điểm phân biệt
giup em giai voi a
bai 2: cho hs y=x^3-3mx^2+2m
tìm m để hs cắt trục hoành tại đúng 1 điểm
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý cho em làm nhé!
Đây là các bài tập dạng cơ bản thôi.
1) Đồ thị tiếp xúc với trục Ox (có phương trình y = 0) khi f(x)=g(x) và f'(x)=g'(x)=0.
Từ đó em tìm ra được x = 3 hoặc x = m, thay vào pt f(x) = g(x) = 0 em sẽ tìm ra được m.
2) đồ thị cắt Ox tại 3 điểm phân biệt tức y = 0 có 3 nghiệm phân biệt.
Bài 2: Để hàm số cắt trục hoành (Ox: y = 0) tại đúng 1 điểm tức y = f(x) = 0 có đúng 1 nghiệm.
Mấy dạng này chỉ cơ bản thôi, em xem lại bài giảng rồi làm nhé!
Chúc em thành công.
 
L

lolipop99

giup em cau nay nua a

bai 1: cho y=x^3-3(m+1)x^2+12mx+8
tìm m để
2) đồ thị cắt ox tại 3 điểm phân biệt
thay oi thay co the lam cho em bai nay theo cach cho m ve` 1 phia ko a
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

bai 1: cho y=x^3-3(m+1)x^2+12mx+8
tìm m để
2) đồ thị cắt ox tại 3 điểm phân biệt
thay oi thay co the lam cho em bai nay theo cach cho m ve` 1 phia ko a
Chào em!
Anh gợi ý cho em 2 cách khác (đây là trường hợp không nhẩm được nghiệm)
C1:
picture.php

C2: Sử dụng điều kiện để có 3 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi y'=0 có 2 nghiệm phân biệt và y(CĐ).y(CT)<0.
Bài này em lên làm theo cách 2 đơn giản hơn.
Chú ý: Khi em làm cách 2: đừng thay tọa độ CĐ, CT vào y để tìm y(CĐ) và y(CT)
mà em ứng dụng viet để thay vào y(CĐ).y(CT)<0.
 
H

hocmai.toanhoc

anh co the lam hoan chinh cho em cach 1 khong a, em rat muon biet buoc tiep cua cach 1 a, de em hoc duoc 1 cach giai moi, anh giup em giai hoan thien cach 1 voi a, cach de m ve 1 ben y a
Chào em!
Dạng này khóa Giải tích thầy Võ có đầy đủ các dạng sự tương giao của hàm đa thức .
Em có thể vào đây học thêm!
 
L

lolipop99

Bài 53: cho y=x^3-2mx^2+(2m^2-1)x-m(m^2-1)
tìm m dể hàm số cắt ox tại 3 điểm phân biệt có hoành độ thoả mãn x1<x2<1<x3
 
L

lolipop99

giup em bai nay a

cho y=(x-1)/(x-2)
tìm điểm M thuộc dồ thị để d=d(M;ox)+d(M;oy) là nhỏ nhất
em mong anh giải rõ ràng cho em theo kiểu /a/+/b/<=/a+b/
cho [tex]y=\frac{x-1}{x-2}[/tex]
tìm điểm M thuộc dồ thị để [tex]d = d(M;Ox)+d(M;Oy)[/tex] là nhỏ nhất
em mong anh giải rõ ràng cho em theo kiểu [tex]|a|+|b| \leq |a+b|[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lolipop99

anh ơi

anh chua giải cho em theo cách kia ạ, hjhj, em muốn biết cách kia vì nó ngắn hơn cách này ạ
 
L

lolipop99

cho y=(x-1)/(x-2)
tìm điểm M thuộc dồ thị để d=d(M;ox)+d(M;oy) là nhỏ nhất
em mong anh giải rõ ràng cho em theo kiểu /a/+/b/<=/a+b/

anh giai giup em di a
 
Last edited by a moderator:
L

lolipop99

cho y=(x+1)/(x+4) (c)
tim diểm thuộc(C) mà tiếp tyến tại đó cách tâm đối xứng 1 khoảng lớn nhất
 
L

lolipop99

y=(x-1)/(x+3) (C)
tìm điểm E,F thuộc 2 nhánh của (C) mà EF ngắn nhất
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

y=(x-1)/(x+3) (C)
tìm điểm E,F thuộc 2 nhánh của (C) mà EF ngắn nhất
Chào em!
Với bài toán này, ta cũng ứng dụng như trên, cho A là điểm thuộc nhánh trái, B là điểm thuộc nhánh phải, từ đó tính [TEX]AB^2[/TEX] rồi sử dụng bđt Cauchy. Có vẻ bài toán này nghiệm lẻ. Em thử tính xem nhé!
 
L

lolipop99

cho y=(2x+1)/(x-1)
tim k trên đồ thị có 2 điểm phân biệt M(x1,y1) va N(x2,y2) thoả mãn hệ
{x1+y1=k
{x2+y2=k
chứng minh rằng 2 điểm M,N cùn thuộc 1 nhánh của đồ thị
 
Top Bottom