Toán CM $\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\geqslant a+b+c$

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Vì abc=1
Suy ra
[tex]a\leq 1\Leftrightarrow ac\leq c\Leftrightarrow c\leq \frac{c}{a}[/tex](1)
[tex]b\leq 1\Leftrightarrow ba\leq a\Leftrightarrow a\leq \frac{a}{b}[/tex](2)
[tex]c\leq 1\Leftrightarrow bc\leq b\Leftrightarrow b\leq \frac{b}{c}[/tex](3)
Cộng (1)(2)(3) vế theo vế ta được:
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\geq a+b+c[/tex]
 

Uchiha Sasuke'

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
82
16
59
22
Vì abc=1
Suy ra
[tex]a\leq 1\Leftrightarrow ac\leq c\Leftrightarrow c\leq \frac{c}{a}[/tex](1)
[tex]b\leq 1\Leftrightarrow ba\leq a\Leftrightarrow a\leq \frac{a}{b}[/tex](2)
[tex]c\leq 1\Leftrightarrow bc\leq b\Leftrightarrow b\leq \frac{b}{c}[/tex](3)
Cộng (1)(2)(3) vế theo vế ta được:
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\geq a+b+c[/tex]
từ abc=1 không thế suy ra [tex]\dpi{100} \fn_jvn a,b,c\leqslant 1[/tex] đâu
 

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
[TEX]\frac{a}{b}+\frac{a}{b}+\frac{b}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^2}{bc}}=3\sqrt[3]{\frac{a^3}{abc}}[/TEX]
đến đây t tự là xong
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn
Top Bottom