Toán Cm AC = 1/2 BC thì góc B = 1/2 góc C

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC vuông tại A. CM AC = 1/2 BC thì góc B = 1/2 góc C
Vẽ D là trung điểm của BC $ \Rightarrow BD = CD = \frac12 BC \Rightarrow CD = AC (1) $
AD là đường trung tuyến của cạnh huyền BC trong tam giác vuông $ ABC \Rightarrow AD = \frac12 BC \Rightarrow AD = AC (2) $
(1) và (2) $ \Rightarrow \triangle CAD $ đều $ \Rightarrow \hat{C} = 60^o $
Xét $ \triangle ABC $ vuông tại A ta có: $ \hat{B} + \hat{C} = 90^o \Rightarrow \hat{B} = 30^o $
$ \Rightarrow \frac{\hat{B}}{\hat{C}} = \frac{30^o}{60^o} = \frac12 $
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cách khác:
Tam giác ABC vuông có
$AB^2+AC^2=BC^2$
Mà 2AC=BC
Nên suy ra: AB=2AC
Suy ra đpcm
Sai sai sao á bác
BC = AB = 2AC => Tam giác ABC cân tại B => góc A = góc C
Mà góc A = 90 độ => góc C = 90 độ thì góc B = 0 độ?
AB = $\sqrt{3}$ AC mới đúng á bác
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
AC=a => BC= 2a => AB= a căn 3
sin (B) = AC/BC =1/2 => B = 30
sin (C) = AB/BC=căn 3/2 => C =60
=> B=1/2 C
giải vậy cho nhanh nè
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
  • Like
Reactions: Dương Thảoo
Top Bottom