Hóa Clo

Hồng Ánh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2017
1
1
16
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi giúp mình giải câu này với mình bị mù hóa và đang cày lại mình cảm ơn trước
Hòa tan hoàn toàn 27,4 gam hỗn hợp M2CO3 và MHCO3 (M là một kim loại kiềm) bằng 500ml dung dịch HCl 1M thấy thoát 6,72 lít CO2(đktc). Để trung hòa axit dư phải dùng 50ml dung dịch NaOH 2M
a. Xác định hai muối ban đầu.
b. Tính % khối lượng các muối
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
25
Thanh Hóa
các bạn ơi giúp mình giải câu này với mình bị mù hóa và đang cày lại mình cảm ơn trước
Hòa tan hoàn toàn 27,4 gam hỗn hợp M2CO3 và MHCO3 (M là một kim loại kiềm) bằng 500ml dung dịch HCl 1M thấy thoát 6,72 lít CO2(đktc). Để trung hòa axit dư phải dùng 50ml dung dịch NaOH 2M
a. Xác định hai muối ban đầu.
b. Tính % khối lượng các muối
nM2CO3 = a mol
nMHCO3 = b mol
=> a + b = nCO2 = 0,3 mol
2H+ + CO3 2- ---> H2O + CO2
2a............a
H+ + HCO3 --> H2O + CO2
b............b
=> 2a + b = nHCl pu = 0,4
=> a = 0,1
b = 0,2
=> M = 23
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Bạn bị mất gốc Hóa nên mình giải chi tiết hơn cho bạn nhé.
a)
Đặt số mol mỗi muối đề bài cho lần lượt là a và b (mol).
n(axit ban đầu) = 0,5 mol
n(axit dư) = n(NaOH) = 0,1 mol
-----> n(axit pư) = 0,5 - 0,1 = 0,4 (mol)
M2CO3 + 2HCl -----> MCl2 + H2O + CO2
a................2a..........................................a
MHCO3 + HCl -----> MCl + H2O + CO2
b.................b......................................b
Ta có hệ phương trình:
n(HCl pư) = 2a+b = 0,4
n(CO2) = a+b = 0,3
-----> a=0,1 và b=0,2 (mol)
-----> m(hh muối ban đầu) = 0,1(2M + 60) + 0,2(M+61) = 27,4
-----> M = 23 (Na).
Vậy CT 2 muối đã cho là Na2CO3 và NaHCO3.​
b)
Câu này chắc bạn tự làm được:
%m Na2CO3 = (mNa2CO3) / (m hh muối) .100% = ...
%m NaHCO3 = ...
Đáp số: %mNa2CO3 xấp xỉ 38,69%.​
 
Top Bottom