Hóa clb hóa học 8

Lê Ninh

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
81
33
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt cháy hoàn toàn một hợp chất A cần dùng vừa hết 10,08lít oxi ( đktc), sau phản ứng thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và 7,2 gam nước.
a) tính số ngtử mỗi loại trong 1 mol A
b) tìm CTPT của A biết khối lượng mol của A = 60g/mol
2) Hòa tan 11 gam hốn hợp Al, Fe trong 500ml hỗn hợp axit HCl, H2SO4 biết trong 100 ml hỗn hợp có 0,12 mol HCl và 0,04 mol H2SO4. kết thúc phản ứng thu được 8,96 lít khí (đktc)
a) viết PTHH b) tính %(m) mỗi kim loại trong hh ban đấu
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1) đốt cháy hoàn toàn một hợp chất A cần dùng vừa hết 10,08lít oxi ( đktc), sau phản ứng thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và 7,2 gam nước.
a) tính số ngtử mỗi loại trong 1 mol A
b) tìm CTPT của A biết khối lượng mol của A = 60g/mol
2) Hòa tan 11 gam hốn hợp Al, Fe trong 500ml hỗn hợp axit HCl, H2SO4 biết trong 100 ml hỗn hợp có 0,12 mol HCl và 0,04 mol H2SO4. kết thúc phản ứng thu được 8,96 lít khí (đktc)
a) viết PTHH b) tính %(m) mỗi kim loại trong hh ban đấu

1.
PTHH : [TEX]A+O_2 ---> CO_2+H_2O[/TEX]
a) [TEX]n_{O_2}=0,45 (mol) --> n_{O(O_2)}=0,9 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,3 (mol) --> n_C=0,3 (mol --> n_O=0,6 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,4 (mol) ---> n_H = 0,8 (mol) ---> n_O=0,4 (mol)[/TEX]
---> Trong A có O
---> [TEX]n_{O_A}=0,1 (mol )[/TEX]
---> [TEX]n_C : n_H : n_O = 0,3 : 0,8 : 0,1 [/TEX]
---> Công thức đơn giản của A là [TEX]C_3H_8O[/TEX]
Gọi công thức của A là [TEX](C_3H_8O)_n[/TEX]
Ta có : (36+8+16)n = 60 ---> n = 1
--> CTPT của A là [TEX]C_3H_8O[/TEX]
2.
PTHH : [TEX]2Al+6HCl ---> 2AlCl_3+3H_2[/TEX] (1)
[TEX]2Al +3H_2SO_4 -----> Al_2(SO_4)_3+3H_2[/TEX] (2)
[TEX]Fe+2HCl ---> FeCl_2+H_2[/TEX] (3)
[TEX]Fe+H_2SO_4 ---> FeSO_4+H_2[/TEX] (4)

Gọi nFe là a, nAl là b
[TEX]\sum n_{H_2}=0,4 (mol)[/TEX]
---> Sau pứ HCl dư
---> [TEX]a+1,5b=0,4[/TEX]
[TEX]56a+27b=11[/TEX]
--> a = 0,1
b = 0,2
 
Top Bottom