Hóa 9 Chuyên

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 0,5 mol hỗn hợp X gồm CH4 c2h6 C3H8 c3h6 có tổng khối lượng m gam.Đốt cháy m gam X cần 43,68 lít oxi.Mặt khác dẫn 1 mol X sục qua dung dịch Brom dư thì số mol Brom phản ứng là 0,4 mol.tinh m.
Quy đổi hỗn hợp thành 3 chất CH4, C3H6, C3H8
Gọi số mol của 3 chất trong 0,5 mol X lần lượt là a, b, c
$a+b+c=0,5$
$n_{Br_2}$ pứ với 1 mol X =0,4 (mol) --> $n_{C_3H_6}$ trong 0,5 mol X = 0,2 (mol)
--> $b=0,2 (mol)$
Bạn tự viết pthh
Theo pthh - theo $n_{O_2}$ :
$2a+4,5b+5c=1,95$
Giải phương trình ta tính được n mỗi chất
--> $m=17,4 (g)$
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
quy đổi theo 0,5 mol
theo mình nghĩ là đặt CT của 3 ankan đầu là CnH2n+2
C3H6+Br2->C3H6Br2
0,2.......0,2
=>số mol 3 ankan còn lại là 0,5-0,2=0,3mol
C3H6+9/2O2->3Co2+3H2O
0,2.......0,9
CnH2n+2 +(3n+1/2)O2->nCO2+(n+1)H2O
0,3..............0,3.(3n+1/2)
nO2 còn lại=43,68/22,4 -0,2=1,05mol
Có 0,3.(3n+1/2)=1,05
=>n=2
CT chung 3 ankan: C2H6=>m 3 ankan=0,3.30=9g
mC3H6=0,2.42=8,4g
m=9+8,4=17,4g
 
Top Bottom