Hóa 12 Chuyện về các chất xúc tác trong hoá hữu cơ

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
293
298
51
17
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng thảo luận với các CAO THỦ trên mọi miền tổ quốc. Hoàn toàn miễn phí!

Trong chương trình hóa phổ thông công nhận việc nhớ các chất xúc tác là vô cùng khó khăn nhưng nếu đã hiểu rõ đặc tính của từng chất thì sẽ giúp ghi nhớ dễ dàng hơn và e đã biết được một số chất xúc tác như:
- Ni - có ái lực mạnh với Hidro, tác dụng phân tách phân tử H2 thành hai nguyên tử [H] rồi đính trên bề mặt chất mang xúc tác... Hidro nguyên tử có hoạt tính cao hơn thúc đẩy tốc độ phản ứng.Nên chỉ cần nhớ muốn đưa từ ko no lên no chỉ cần t độ+Ni.
- H2SO4, có tính háo nước, là dung môi ion hóa, tạo ion H+ => góp phần bức những phân tử H2O tham gia Hidrat hóa tác nhân phản ứng => nhờ vậy mà tác nhân phản ứng tự do hơn trong quá trình tham gia phản ứng. Tạo ion H+ là tác nhân của phản ứng thế ái nhân.
- Ánh Sáng - các phân tử hoạt động được là nhờ "chuyển động nhiệt". Ánh sáng cung cấp thêm năng lượng nhưng nó thường ít biểu hiện ở dạng nhiệt mà liên quan tới biến đổi cấu trúc bên trong nhờ hấp thụ những tia bức xạ có năng lượng lớn như tia tử ngoại chẳng hạn, còn việc biến đổi cấu trúc như thế nào thì chưa biết.
o_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_O
E chi biết công dụng nhiêu đó thôi, e cần biết rõ bản chất hơn là học vẹt !
:meohong5
Mong ai đó giải thich giúp e ý nghĩa của các chất xúc tác sau: AlCl3, AL2O3 +Cr2O3, Mn2+, Hg2+, kiềm + rượu, PdCl2+ CuCl2, CuCl+NH4Cl, MnO+ZnO, CaO trong vôi tôi xút.............
:MIM1:MIM1:MIM1E cảm ơn nhiều ạ !!!
 
Top Bottom