Vật lí 8 chuyển động

tranquangkhaigl1612@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2020
1
3
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người chuyển động cùng chiều với V1=40km/h;V2=30km/h, cách nhau một quãng X .người.Người 3 chuyển động ngược chiều lần lượt gặp người 1 và người 2 khi gặp người 2 thì lập tức đuôi người 1 với vận tốc không đổi (cả quá trình) V3=50km/h.Kể từ lúc gặp người 2 và quay lại gặp người 1 thì mất 5.4 phút a)Tính X b)Khi gặp người 2 thì họ cách người 1 bao xa Giúp e bài này vs ạ
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai người chuyển động cùng chiều với V1=40km/h;V2=30km/h, cách nhau một quãng X .người.Người 3 chuyển động ngược chiều lần lượt gặp người 1 và người 2 khi gặp người 2 thì lập tức đuôi người 1 với vận tốc không đổi (cả quá trình) V3=50km/h.Kể từ lúc gặp người 2 và quay lại gặp người 1 thì mất 5.4 phút a)Tính X b)Khi gặp người 2 thì họ cách người 1 bao xa Giúp e bài này vs ạ
tranquangkhaigl1612@gmail.comHướng dẫn sơ nhé
a) Vì người thứ 3 gặp người thứ nhất trước sau đó gặp người thứ hai nên chiều chuyển động của người thứ nhất và người thứ hai sẽ hướng từ người thứ hai đến người thứ nhất và ngược chiều chuyển động với người thứ ba .

Gọi A là vị trí người thứ ba gặp người thứ nhất

Gọi B là vị trí xuất phát của người thứ hai

Gọi C là vị trí người thứ ba gặp người thứ hai

Gọi D là vị trí người thứ nhất khi người thứ ba găp người thứ hai

Gọi E là vị trí người thứ ba gặp lại người thứ nhất .
(Hình vẽ bên) với chiều vận tốc ban đầu của 3 người tương ứng như hình

Tính thời gian người thứ ba đi gặp người thứ hai sau khi gặp người thứ nhất AC + BC = X
=> t theo X
Thời gian người thứ nhất đi từ A→D bằng thời gian người thứ ba đi từ A→C. Vậy tổng thời gian người thứ nhất đi từ A→E là : t' = t + 0.09
Quãng đường chuyển động của người thứ ba từ C→E là: V3x0.09
Từ các phương trình tìm X

b) Gọi K ( trong khoảng CE) là vị trí của người thứ hai khi người thứ ba gặp lại người thứ nhất .

Khi đó khoảng cách của người thứ hai với hai người kia là

EK = EC-KC
Thời gian người thứ hai đi từ C→K bằng thời gian người thứ ba đi từ C→E .Ta có KC = v2.0,09
=> EK =....

cơ.png

Chúc em học tốt
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hai người chuyển động cùng chiều với V1=40km/h;V2=30km/h, cách nhau một quãng X .người.Người 3 chuyển động ngược chiều lần lượt gặp người 1 và người 2 khi gặp người 2 thì lập tức đuôi người 1 với vận tốc không đổi (cả quá trình) V3=50km/h.Kể từ lúc gặp người 2 và quay lại gặp người 1 thì mất 5.4 phút a)Tính X b)Khi gặp người 2 thì họ cách người 1 bao xa Giúp e bài này vs ạ
tranquangkhaigl1612@gmail.comHe he dạng bài này hay được hỏi quá ha, chị nhớ hỗ trợ mấy lần luôn rồi, lần gần nhất là cách đây 1 tháng luôn :D
Em tham khảo cách định hướng, phân tích, giải của chị ở bên dưới xem có cải thiện tư duy với dạng bài trên không nhé! :>

VL8 (1).png
Với A,B lần lượt là điểm xuất phát ban đầu của người thứ 2 và người thứ nhất cùng với chiều chuyển động được miêu tả như hình, theo bài ra AB=L. C là vị trí người thứ 3 gặp người thứ 2, thời điểm đó người thứ nhất đã đi được 1 đoạn là BD. Cuối cùng là tại C, người thứ 3 quay lại đuổi theo người thứ nhất và gặp người thứ nhất tại E.
Từ những phân tích và sơ đồ trên em có thể suy ra những gì?
+) Tổng quãng đường người thứ 2 và người thứ 3 đi được kể từ lúc xuất phát đến lúc gặp nhau bằng L. Tức AC+ CB= L
+) Thời gian đi quãng đường AC của người thứ 2 bằng thời gian đi quãng đường BD của người thứ 3.
+) Với ý b, em hiểu là người thứ 3 gặp được người thứ nhất ở E, thì kể từ lúc gặp người thứ 3, người thứ hai đã đi được 1 đoạn CF nhưng em không thể biết chính xác F nằm ở khoảng CB hay BD hay DE nên chị không kí hiệu trong hình. Em hiểu là 1 điểm F trên đoạn CE. Khi đó, thời gian đi đoạn CF của người thứ 2 cũng bằng thời gian đi đoạn CE của người thứ ba.
*Đi vào giải chi tiết.
+) Gọi [imath]t_1[/imath] là thời gian đi đoạn BC của người thứ 3. Thì thời gian đi quãng đường AC của người 2 cũng là [imath]t_1[/imath]
+) Gọi [imath]t_2[/imath] là thời gian đi đoạn CE của người thứ 3. (bài cho [imath]t_2=5,4p=0,09(h)[/imath]
+) Gọi [imath]t[/imath] là thời gian đi quãng đường AE của người thứ nhất thì [imath]t=t_1+t_2[/imath]
a, Theo bài ra ta có hệ phương trình:
[imath]\left\{\begin{matrix} AC+CB=AB=L\\ CB+BE=CE \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} v_2t_1+v_3t_1=L\\ v_3t_1+v_1t=v_3t_2 \end{matrix}\right.[/imath]
Thay số và giải hệ trên em tìm được: [imath]t_1=0,01(h); L=0,8(km)[/imath]
b, Khoảng cách cần tìm là đoạn [imath]FE=CE-CF=v_3t_2-v_2t_2=1,8(km)[/imath]

Xem chi tiết bài giải tại: [Vật lí 8] Chuyển động cơ
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc có thể hỏi lại.
Xem thêm:
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom