Vật lí Chuyển động khó

Hannibal Vera

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2017
3
0
24
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nam thường đi tắm ở một cái hồ gần nhà và dắt theo chú Cún nhỏ của mình. Một lần trên hồ có một cái bè hình vuông, độ dài các cạnh là l= 4m. Tới góc A (xem hình vẽ), Nam thả Cún xuống nước và Cún bơi dọc theo các cạnh AB, BC của bè. Tới điểm C, Cún ko bơi tiếp mà mò lên bè
a) Tìm vận tốc Cún biết thời gian bơi của nó là to= 2/3 phút
b) Một lần, Nam thả Cún xuống điểm A và đẩy bè chuyển động với tốc độ v1= 7,2m/phút như hình vẽ. Thời gian để Cún bơi hết 2 cạnh AB, BC là bao nhiêu? Coi tốc độ bơi của Cún đối với nc ko đổi.
upload_2017-6-8_10-53-3.png


bài 2
2 người đi xe đạp xuất phát đồng thời từ 2 điểm A và B cách nhau L= 10km đi lại gặp nhau. Hai người dự định sẽ đi với vận tốc v= 20km/h và khi tới địa điểm kia sẽ ngay lập tức quay trở lại. Nhưng suốt thời gian đi trên đường có gió thổi liên tục với hướng và tốc độ ko đổi. Biết rằng khi chuyển động theo chiều gió tốc độ tăng bao lên bao nhiêu thì khi ngược chiều gió tốc độ lại đi bấy nhiêu. Người ban đầu đi thuận chiều gió tới địa điểm kia rồi quay về ngay, còn người ban đầu đi ngược chiều gió khi tới đích phải dừng lại ở đó để nghỉ ngơi và sau đó mới quay trở lại. Biết rằng 2 xe đạp gặp nhau ở M và N cách A lần lượt là Lm= 2km và Ln= 6km. Hãy tìm thời gian đi từ A đến B và từ B về A. Người đi xe đạp ban đầu ngược gió nghỉ ở điểm nào và trong bao lâu?
thực sự là mình đọc đề bài mà cứ cảm thấy mơ hồ ko hiểu. Bạn nào giỏi lý giúp mình, mình cần gấp.
bài 3
Nam thường đi tắm ở một cái hồ gần nhà và dắt theo chú Cún nhỏ của mình. Một lần trên hồ có một cái bè hình vuông, độ dài các cạnh là l= 4m. Tới góc A (xem hình vẽ), Nam thả Cún xuống nước và Cún bơi dọc theo các cạnh AB, BC của bè. Tới điểm C, Cún ko bơi tiếp mà mò lên bè
a) Tìm vận tốc Cún biết thời gian bơi của nó là to= 2/3 phút
b) Một lần, Nam thả Cún xuống điểm A và đẩy bè chuyển động với tốc độ v1= 7,2m/phút như hình vẽ. Thời gian để Cún bơi hết 2 cạnh AB, BC là bao nhiêu? Coi tốc độ bơi của Cún đối với nc ko đổi.
upload_2017-6-8_10-53-3-png.10559
 
Last edited by a moderator:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Trường hợp 1:

Gió thổi theo hướng A ---> B. Ban đầu người từ A đi thuận gió nên đi nhanh hơn, người B đi ngược gió nên đi chậm. Họ gặp nhau tại N cách A 6km.

Có thể thấy 6/(20 + v) = 4/(20 - v) với v là vận tốc gió. Ta tính ngay được v.

Lần 2 họ gặp nhau tại M.

Khi đã có v gió, ta tính được thời gian người đi từ A đến B rồi đến M. (T)

Tính được thời gian cần để người từ B đến A rồi quay lại M. (t)

Thời gian người B nghỉ sẽ là T - t.

Trường hợp 2:

Gió thổi theo hướng B ---> A. Khi đó họ gặp nhau lần đầu tại M. Giải tương tự trường hợp trên xem có nghiệm không?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Chắc là em đang mắc câu b?

Ở câu a tính được vận tốc của con cờ hó là u.

Trên đoạn AB, vận tốc của con cún so với bè là [TEX]V_{AB} = u - v[/TEX]

Thời gian đi hết đoạn này là [TEX]t_{AB} = \frac{AB}{u - v}[/TEX]

Trên đoạn BC, con cún phải bơi chệch hướng so với nước, để vận tốc của nó đối với bè hướng theo BC.

Vận tốc của nó so với cạnh BC là: [TEX]V_{BC} = \sqrt{u^2 - v^2}[/TEX]
666.jpg
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom