Vật lí 8 Chuyển động cơ học

nhật đào

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2021
63
210
51
15
Tuyên Quang
Trường THCS Đức Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 xe cùng xuất phát từ A đến B
xe1 đi nửa đoạn đường đầu với vận tốc v1,đi nửa đoàn dường còn lại với vận tốc v2
xe2 đi nửa thời gian đầu với vận tốc v1,đi nửa thời gian còn lại với vận tốc v2
  • xe nào về đến B trước?
  • nếu 2 xe xuất phát lệch nhau 30p thì 2 xe đến B cùng lúc.Tính AB,biết:v1=20km/h,v2=60km/h
giúp em với ạ,em cảm ơn ạ
ý B em làm được rùi,giúp em ý A với ạ
 
Last edited:

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
2 xe cùng xuất phát từ A đến B
xe1 đi nửa đoạn đường đầu với vận tốc v1,đi nửa đoàn dường còn lại với vận tốc v2
xe2 đi nửa thời gian đầu với vận tốc v1,đi nửa thời gian còn lại với vận tốc v2
  • xe nào về đến B trước?
  • nếu 2 xe xuất phát lệch nhau 30p thì 2 xe đến B cùng lúc.Tính AB,biết:v1=20km/h,v2=60km/h
giúp em với ạ,em cảm ơn ạ
ý B em làm được rùi,giúp em ý A với ạ
[tex]v_{tb1}=\frac{2s}{t_1+t_2}=\frac{2s}{\frac{s}{v_1}+\frac{s}{v_2}}=\frac{2s}{\frac{s(v_1+v_2)}{v_1v_2}}=\frac{2v_1v_2}{v_1+v_2}[/tex]
[tex]v_{tb2}=\frac{s_1+s_2}{2t}=\frac{v_1t+v_2t}{2t}=\frac{v_1+v_2}{2}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{v_1+v_2}{2}=\frac{v_1^2+v_2^2+2v_1v_2}{2(v_1+v_2)}\\ \frac{2v_1v_2}{v_1+v_2}=\frac{4v_1v_2}{2(v_1+v_2)}[/tex]
Theo BDT Cosi ta có [tex]v_1^2+v_2^2\geq 2v_1v_2[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{tb1 }\geq v_{tb2}[/tex]
=> Xe 1 đến B trước.
Phần B bn giải đc r thì mình xin dừng lại nhé.
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi mình nha, Chúc bạn học tốt.
Mà bạn cũng đừng quên ghé quá [THCS] Ôn bài đêm khuya nhé
 

nhật đào

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2021
63
210
51
15
Tuyên Quang
Trường THCS Đức Ninh
[tex]v_{tb1}=\frac{2s}{t_1+t_2}=\frac{2s}{\frac{s}{v_1}+\frac{s}{v_2}}=\frac{2s}{\frac{s(v_1+v_2)}{v_1v_2}}=\frac{2v_1v_2}{v_1+v_2}[/tex]
[tex]v_{tb2}=\frac{s_1+s_2}{2t}=\frac{v_1t+v_2t}{2t}=\frac{v_1+v_2}{2}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{v_1+v_2}{2}=\frac{v_1^2+v_2^2+2v_1v_2}{2(v_1+v_2)}\\ \frac{2v_1v_2}{v_1+v_2}=\frac{4v_1v_2}{2(v_1+v_2)}[/tex]
Theo BDT Cosi ta có [tex]v_1^2+v_2^2\geq 2v_1v_2[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{tb1 }\geq v_{tb2}[/tex]
=> Xe 1 đến B trước.
Phần B bn giải đc r thì mình xin dừng lại nhé.
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi mình nha, Chúc bạn học tốt.
Mà bạn cũng đừng quên ghé quá [THCS] Ôn bài đêm khuya nhé
cho em hỏi:
  • nếu vậy khi thay v1=20,v2=60 thì vtb của xe1 lại là 30,xe2 là 40
  • vậy xe 2 phải về B trước chứ anh?
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
cho em hỏi:
  • nếu vậy khi thay v1=20,v2=60 thì vtb của xe1 lại là 30,xe2 là 40
  • vậy xe 2 phải về B trước chứ anh?
Thành thật xin e, cách giải thì đúng rồi đó nhưng a kết luận sai. $v_1^2 + v_2^2$ là ứng với $v_{tb2}$ nhé => $v_{tb2}>v_{tp1}$
 
  • Like
Reactions: nhật đào

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
cho em hỏi:
  • nếu vậy khi thay v1=20,v2=60 thì vtb của xe1 lại là 30,xe2 là 40
  • vậy xe 2 phải về B trước chứ anh?
Bài này sau khi xong bước tính Vtb em có thể sử dụng cách chuẩn hoá để không bị nhầm lần(cách này chỉ sử dụng ở ý a thôi nhé và tránh chọn số liệu ở câu b nhé em)
Cách 2:chọn v1=....;v2=....
Thay vào Vtb1 và Vtb2 để so sánh
[tex]v_{tb1}=\frac{2s}{t_1+t_2}=\frac{2s}{\frac{s}{v_1}+\frac{s}{v_2}}=\frac{2s}{\frac{s(v_1+v_2)}{v_1v_2}}=\frac{2v_1v_2}{v_1+v_2}[/tex]
[tex]v_{tb2}=\frac{s_1+s_2}{2t}=\frac{v_1t+v_2t}{2t}=\frac{v_1+v_2}{2}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{v_1+v_2}{2}=\frac{v_1^2+v_2^2+2v_1v_2}{2(v_1+v_2)}\\ \frac{2v_1v_2}{v_1+v_2}=\frac{4v_1v_2}{2(v_1+v_2)}[/tex]
Theo BDT Cosi ta có [tex]v_1^2+v_2^2\geq 2v_1v_2[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{tb1 }\geq v_{tb2}[/tex]
=> Xe 1 đến B trước.
Phần B bn giải đc r thì mình xin dừng lại nhé.
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi mình nha, Chúc bạn học tốt.
Mà bạn cũng đừng quên ghé quá [THCS] Ôn bài đêm khuya nhé
sửa lại bài làm đi em tránh các bạn khác vào đọc bị nhầm lẫn
Tham khảo tại Thiên đường kiến thức
 
  • Like
Reactions: nhật đào
Top Bottom