Hóa Chuyển dịch cân bằng

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp em bài này với ạ. Em chậm hiểu nên phiền các anh chị giải chi tiết giúp em ạ.

Cho pu thuận nghịch sau: 2 SO2 + O2 <=> 2 SO3
Giữ nguyên nhiệt độ, giảm thể tích hỗn hợp xuống 3 lần. Hỏi cân bằng chuyển dịch theo chiều nào?

Em cảm ơn ạ.
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
Các anh chị giúp em bài này với ạ. Em chậm hiểu nên phiền các anh chị giải chi tiết giúp em ạ.

Cho pu thuận nghịch sau: 2 SO2 + O2 <=> 2 SO3
Giữ nguyên nhiệt độ, giảm thể tích hỗn hợp xuống 3 lần. Hỏi cân bằng chuyển dịch theo chiều nào?

Em cảm ơn ạ.
chuyển dịch theo chiều nghịch ấy vì bên ấy nhiều phân tử khí hơn
theo mình bạn cứ coi cái phản ứng là cái pittong ấy
ví dụ: khi tăng nồng độ SO2 đi thì bên trái đầy hơn nó sẽ đẩy pittong sang phải
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Các anh chị giúp em bài này với ạ. Em chậm hiểu nên phiền các anh chị giải chi tiết giúp em ạ.

Cho pu thuận nghịch sau: 2 SO2 + O2 <=> 2 SO3
Giữ nguyên nhiệt độ, giảm thể tích hỗn hợp xuống 3 lần. Hỏi cân bằng chuyển dịch theo chiều nào?

Em cảm ơn ạ.
Theo công thức : PV=nRT
=> Thể tích giảm 3 lần , áp suất tăng 3
=> Cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất !
Bạn cũng có thể giải thích bằng cách : CM = n/V
V hỗn hợp giảm 3 => VSO2' = 1/3VSO2 , V O2' = 1/3 VO2 , VSO3'= 1/3VSO3
=> Các giá trị của CM tăng 3
=> Áp dụng công thức Kc => Cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất !
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tienlong142

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Mình không hiểu lắm, bạn giải thích kĩ đc ko?
Nếu theo lập luận như trên thì áp suất sẽ tăng khi thể tích giảm bạn nhé mà theo nguyên lý chuyển dịch cân bằng thì cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất . Đối với phản ứng đồng thể khí cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất tức là chuyển dịch theo chiều làm giảm số mol khí => Cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận
 

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội
Theo công thức : nPV=RT
=> Thể tích giảm 3 lần , áp suất tăng 3
=> Cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất !
Bạn cũng có thể giải thích bằng cách : CM = n/V
V hỗn hợp giảm 3 => VSO2' = 1/3VSO2 , V O2' = 1/3 VO2 , VSO3'= 1/3VSO3
=> Các giá trị của CM tăng 3
=> Áp dụng công thức Kc => Cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất !

Cảm ơn bạn. Nhưng mình vẫn ko hiểu gì cả. Với lại bạn viết sai công thức rồi, phải là PV=nRT chứ.
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội
Nếu theo lập luận như trên thì áp suất sẽ tăng khi thể tích giảm bạn nhé mà theo nguyên lý chuyển dịch cân bằng thì cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất . Đối với phản ứng đồng thể khí cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm áp suất tức là chuyển dịch theo chiều làm giảm số mol khí => Cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận
Chuyển dịch theo chiều nghịch chứ nhỉ?
 
Top Bottom