Hóa 8 Chuyên đề tìm CTHH - BD HSG Hóa 8-9

P

phuong_july

Hoà tan hoàn toàn 18,46g một muối sunfat của kim loại hoá trị I vào nước được 500ml dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch tác dụng với dung dịch BaCl2 dư được 30,29g một muối sunfat kết tủa.
a. Tìm công thức hoá học muối đã dùng.
b. Tính nồng độ mol/lít của dung dịch A.
a. $R_2SO_4+2H_2O \rightarrow 2ROH+H_2SO_4$
$1////// 2//////// 2//////1$
$0,13////////// 0,26/// 0,13$
$H_2SO_4+BaCl_2 \rightarrow BaSO_4+2HCl$
$1///////1/////// 1////// 2$
$0,13//////////// 0,13$
$18,46=0,13.(M_R.2+96)$. Từ đó tìm được R là Na.
b. $C_M=0,26M$
 
N

nm3108

hóa 8

Hòa tan 5g hỗn hợp 2 kim loại bằng dung dịch HCl dư thu được 5,71 g muối clorua và V lít khí . Tính V lít khí B , giúp mình nhé :)
 
T

thupham22011998

Ta có:

$m$ muối$=m KL+m Cl^-$

->$m Cl^-=0,71g -->n Cl^-=0,02 mol$

-->$n H_2=0,01 mol -->V=0,224l$
 
N

nm3108

Phương trình

Cảm ơn bạn nha :) cơ mà cho hỏi phương trình hóa học như thế nào thế
 
Q

quangphap208@gmail.com

KL+HCL=>muối+H2
..............................................................
 
Z

zumiaki

hóa 8

đúng đấy bạn, bạn giải thích được không tớ cũng không hiểu lắm
 
Q

quangphap208@gmail.com

đây không phải là bảo toàn khối lượng,mà muốn tạo muối thì phải có 1 ion + và 1 ion âm hay là KL+gốc axit.Vì khi tạo muối H2 không tham gia tạo muối mà chỉ có Cl trong HCl=>m muối=m KL+m Cl
 
Z

zumiaki

không phải là m muối = m KL + m HCl sao ********************************************************???
 
Q

quangphap208@gmail.com

H trong HCl tạo thành H2 bay ra khỏi dung dich rồi e,chỉ có Cl còn ở dạng ion tạo muối
........................................................
 
C

chautanloc2001

Bài 6: Hòa tan 16 gam oxit kim loại hóa trị III cần 300 ml dung dịch HCl 2M
a) Xác định công thức hóa học của oxit.
b) Tính khối lượng muối sau phản ứng

Bài 7: Cho 160 gam dung dịch sắt sunfat 0,5% (chưa rõ hóa trị) tác dụng với dung dịch BaCl2 vừa đủ. Sau phản ứng thu được 1,389 gam chất kết tủa trắn và 350 gam dung dịch C.
a) Xác định muối đã dùng.
b) Tính nồng độ % của dung dịch thu được.
Câu 6 :
-Gọi A là kim loại hóa trị 3 , lập phương trình :
A2O3 + 6HCl ---> 2ACl3 + 3H2O (chỗ này em giải theo số gam)
300ml=0,3 l
nHCl=1,5 mol
ra MA= 8
lập bảng
\Rightarrow MA=56 (Fe)
m(muối)=325 g

cái này em là không biết đúng hay sai mong mn sửa và chỉ lại :)>-
 
L

linhnqk1808

Anh chị giải giúp em bài này với ạ @-)

1/ Cần lấy bao nhiêu gam nước và bao nhiêu gam tinh thể hiđrat có công thức XY.10H2O với khối lượng mol là 400g để pha một dung dịch bão hòa ở 90 độ C mà khi lạnh đến 40 độ C sẽ lắng xuống 0.5 mol tinh thể hiđrat có công thức XY.6H2O. Cho biết độ tan của muối khan XY ở 90 độ C là 90g, ở 40 độ C là 60g.
 
C

chaublu

đặt nH2O = x(mol) và n (XY.10H2O) = y(mol)
ta có: M(XY)=400-10.18=220(g/mol)
Ở 90 độ :
90 = 220y/(18x+18.10.y) . 100%
\Leftrightarrow 220y = 16,2x+160y\Rightarrow16,2x - 60y = 0 (1)
Ở 40 độ :
60 = (220y-0,5.220)/(18x + 18.10.y-0,5.6.18) . 100%
\Leftrightarrow220y-110=10,8x + 108y -32,4\Rightarrow10,8x - 112y = -77,6 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow x=970/243 và y=97/90
vậy :
m H2O= 18.970/243 = 71,851(g)
m XY.10H2O = 400 . 97/90 = 431,11(g)
 
J

justliveandsmile

AI GIÚP EM VỚI :((
7) Cho biết nồng độ dd bão hòa KAl(SO4)2 ở 200C là 5,56%
a) Tính độ tan của KAl(SO4)2 ở 200C
b) Lấy m gam dung dịch bão hoà KAl(SO4)2 .12H2O ở 200C để đun nóng bay hơi 200g nước, phần còn lại làm lạnh đến 200C . Tính khối lượng tinh thể phèn KAl(SO4)2 .12H2O kết tinh.
8) Cho biết độ tan của CaSO4 là 0,2 gam/100g nước ở nhiệt độ 200C và khối lượng riêng của dung dịch bão hoà CaSO4 ở 200C là D =1g/ml. Nếu trộn 50ml dung dịch CaCl2 0,012M với 150ml dung dịch Na2SO4 0,04M ( ở 200C) thì có kết tủa xuất hiện hay không ?
9) Ở 120C có 1335gam dung dịch bão hoà CuSO4 . Đun nóng dung dịch lên đến 900C. Hỏi phải thêm vào dung dịch bao nhiêu gam CuSO4 nữa để được dung dịch bão hoà ở nhiệt độ này.
Biết độ tan CuSO4 ở 120C và 900C lần lượt là 33,5g và 80g
10) Thêm dẫn dung dịch KOH 33,6% vào 40,3ml dung dịch HNO3 37,8% ( D = 1,24 g/ml) đến khi trung hoà hoàn toàn thì thu được dung dịch A. Đưa dung dịch A về 00C thì được dung dịch B có nồng độ 11,6% và khối lượng muối tách ra là m (gam). Hãy tính m và cho biết dung dịch B đã bão hoà chưa ? vì sao ?
 
Top Bottom