Toán 11 Chuyên đề: Phương trình lượng giác

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào tất cả các bạn, chúc mọi người có 1 ngày đầu tuần vui vẻ :D
Box Toán đã trở lại với một chuyên đề quen nhưng không dễ. Dạng bài này mới được đưa vào kỳ thi THPT quốc gia 1 năm gần đây với cách làm bài trắc nghiệm chứ không phải là tự luận. Vì vậy mình lập topic này để giúp các bạn có thể hiểu thêm về các dạng bài trong chuyên đề phương trình lượng giác. Nếu có gì khó khăn thì trả lời xuống dưới post này nha! Đừng quên tag bạn bè vào để học chung :D
Mặc dù công thức có hơi dài nhưng nó sẽ rất đầy đủ. Nếu các bạn không nhớ công thức nào thì nhớ lưu lại bài post này để xem lại nhé.
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Mỗi ngày mình sẽ đăng 5 câu hỏi theo từng dạng, nhớ tag bạn bè vào để cùng trao đổi nhé.
Câu 1: Phương trình [tex]\cos x-m =0[/tex] có nghiệm khi nào?
A. [tex]m<-1[/tex] và m > 1
B. m > 1
C. [tex]-1 \leq m\leq 1[/tex]
D. [tex]m<-1[/tex]
Câu 2: Tập xác định của hàm số: [tex]y= \cos \sqrt{x}[/tex] là
A. [tex](0;+\infty)[/tex]
B. [tex][0;+\infty)[/tex]
C. R
D. R \ {0}
Câu 3: Cho hàm số [tex]y=2\cos x+3[/tex]. Giá trị nhỏ nhất của hàm số là:
A. -1
B. 1
C. 3
D. 0
Câu 4: Cho hàm số [tex]y=5-3\sin x[/tex]. Giá trị lớn nhất của hàm số là:
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8
Câu 5: Chọn phát biểu sai:
A. Hàm số [tex]y= \sin x, y=\cos x, y=\tan x, y=\cot x[/tex] là hàm số lẻ
B. Hàm số [tex]y= \sin x, y=\cos x[/tex], tuần hoàn với chu kì [tex]2\pi[/tex]
C. Hàm số [tex y=\tan x, y=\cot x[/tex] tuần hoàn với chu kì [tex]\pi[/tex]
D. Hàm số [tex]y= \sin x, y=\cos x[/tex] có tập giá trị là [tex][-1;1][/tex]
 
  • Like
Reactions: Ye Ye and Quyquy123

Quyquy123

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
8
3
6
22
Gia Lai
THPT A Sanh
Mỗi ngày mình sẽ đăng 5 câu hỏi theo từng dạng, nhớ tag bạn bè vào để cùng trao đổi nhé.
Câu 1: Phương trình [tex]\cos x-m =0[/tex] có nghiệm khi nào?
A. [tex]m<-1[/tex] và m > 1
B. m > 1
C. [tex]-1 \leq m\leq 1[/tex]
D. [tex]m<-1[/tex]
Câu 2: Tập xác định của hàm số: [tex]y= \cos \sqrt{x}[/tex] là
A. [tex](0;+\infty)[/tex]
B. [tex][0;+\infty)[/tex]
C. R
D. R \ {0}
Câu 3: Cho hàm số [tex]y=2\cos x+3[/tex]. Giá trị nhỏ nhất của hàm số là:
A. -1
B. 1
C. 3
D. 0
Câu 4: Cho hàm số [tex]y=5-3\sin x[/tex]. Giá trị lớn nhất của hàm số là:
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8
Câu 5: Chọn phát biểu sai:
A. Hàm số [tex]y= \sin x, y=\cos x, y=\tan x, y=\cot x[/tex] là hàm số lẻ
B. Hàm số [tex]y= \sin x, y=\cos x[/tex], tuần hoàn với chu kì [tex]2\pi[/tex]
C. Hàm số [tex y=\tan x, y=\cot x[/tex] tuần hoàn với chu kì [tex]\pi[/tex]
D. Hàm số [tex]y= \sin x, y=\cos x[/tex] có tập giá trị là [tex][-1;1][/tex]
Giải
Câu 1C
Câu 2C
Câu 3 và caau4 mình ko bk, mình nghĩ nó vô nghiệm
Câu 5 A
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

haoquang0707@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
49
14
11
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
1. --> cos x= m mà cos thuộc -1,1 --> chọn C
2. x lớn hơn bằng 0 --> Chọn B
3.Min = 1
4.max = 8
5. A vì cos là hàm số chẵn
* bài tập rất hay, cảm ơn chủ tus ạ :D
 
  • Like
Reactions: Quyquy123

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Giải
Câu 1C
Câu 2C
Câu 3 và caau4 mình ko bk, mình nghĩ nó vô nghiệm
Câu 5 A
thường thì dạng này ra trắc nghiệm ,mình sẽ giải tự luận để dễ hiểu luôn nhé
câu 3 với mọi x thuộc R thì
[tex]-1\leq cosx\leq 1\Leftrightarrow -2\leq 2cosx\leq 2\Leftrightarrow 1\leq 2cosx+3\leq 5[/tex]
vậy miny=1
với cách giải này
bạn có thể áp dụng cho câu 4 rồi
làm nhiều sẽ quen và nhẩm nhanh bài này
 

Quyquy123

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
8
3
6
22
Gia Lai
THPT A Sanh
thường thì dạng này ra trắc nghiệm ,mình sẽ giải tự luận để dễ hiểu luôn nhé
câu 3 với mọi x thuộc R thì
[tex]-1\leq cosx\leq 1\Leftrightarrow -2\leq 2cosx\leq 2\Leftrightarrow 1\leq 2cosx+3\leq 5[/tex]
vậy miny=1
với cách giải này
bạn có thể áp dụng cho câu 4 rồi
làm nhiều sẽ quen và nhẩm nhanh bài này
À à mình hiểu rồi, cảm ơn bạn nhiều lắm
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom