[ Chuyên đề hàm số lượng giác] Giải pt ; Tìm nghiệm ( Hay)

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải PT cos^4(2x) =sin3x - sin^4(2x)
2. Cho tan (π cosx ) = cot (π sinx )
+ Tìm Tập xác định
+ Tìm tất cả các nghiệm thuộc đoạn [ -3π;π] của pt

______________________
Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức: Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
 
Last edited by a moderator:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1. Giải PT cos^4(2x) =sin3x - sin^4(2x)
tự tag tên mik vvvvvvvvvvvvvvvvvvv
cos^4(2x)+sin^4(2x)=sin3x
=>1-2sin^22x*cos^22x=sin3x
dùng ct nhân đôi đưa về sin
tách con sin3x=3sinx-4sin^3x
2. Cho tan (π cosx ) = cot (π sinx )
=>sin/cos(pi*cosx)=cos/sin(pi*sin)
=>pi*sinx=cos*pi
=>sinx=cosx
giaair ra nghiệm đưa vào khoảng đề y/c
tìm ra khoảng chứa k =>chọn được k
thay vào =>x
 
  • Like
Reactions: The legend

Dương Hà Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
382
337
76
23
TP Hồ Chí Minh
Cheonan Girls' High School
1. Giải PT cos^4(2x) =sin3x - sin^4(2x)
2. Cho tan (π cosx ) = cot (π sinx )
+ Tìm Tập xác định
+ Tìm tất cả các nghiệm thuộc đoạn [ -3π;π] của pt
cos^4(2x)+sin^4(2x)=sin3x
=>1-2sin^22x*cos^22x=sin3x
dùng ct nhân đôi đưa về sin
tách con sin3x=3sinx-4sin^3x
mink tự giải dựa theo các dạng bài mink đã làm nha
 
  • Like
Reactions: toilatot

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
cos^4(2x)+sin^4(2x)=sin3x
=>1-2sin^22x*cos^22x=sin3x
dùng ct nhân đôi đưa về sin
tách con sin3x=3sinx-4sin^3x
mink tự giải dựa theo các dạng bài mink đã làm nha
Mình cũng biến đổi đến đó thì bí nó quần lắm không khai triển thêm được bao nhiêu
 

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
tự tag tên mik vvvvvvvvvvvvvvvvvvv
cos^4(2x)+sin^4(2x)=sin3x
=>1-2sin^22x*cos^22x=sin3x
dùng ct nhân đôi đưa về sin
tách con sin3x=3sinx-4sin^3x
2. Cho tan (π cosx ) = cot (π sinx )
=>sin/cos(pi*cosx)=cos/sin(pi*sin)
=>pi*sinx=cos*pi
=>sinx=cosx
giaair ra nghiệm đưa vào khoảng đề y/c
tìm ra khoảng chứa k =>chọn được k
thay vào =>x
quan trọng cái phần sau câu 1 đó @toilatot
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1-2sin^22x*cos^22x=3sinx-4sin^3x
==>1-2(1-cos^22x)cos^22x=3sinx-4sin^3x
đó dùng ct cos2x=1-2sin^2x
thay rô
ra mà
 
  • Like
Reactions: The legend

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
sin^4 2x+(1−sin^2 2x)^2=sin3x
⇔1−2sin^2 2x=sin3x
⇔cos^2 2x−sin^2 2x=sin3x
⇔cos4x=sin3x
⇔cos4x=cos(pi/2−3x)
 
  • Like
Reactions: The legend

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
Đặt a= πcosx
b= πsinx
<=> tan a =cotb
<=> sina/cosa = cosb/sinb
<=> sina.sinb= cosa cosb
<=> 1/2 [ cos (a-b) - cos (a+b) ] =1/2 [ cos(a+b) + cos(a-b) ]
<=> cos(a-b) -cos(a+b) = cos(a+b) +cos(a-b)
<=> 2cos(a+b)=0
<=> cos (a+b)=0
<=> cos( π cosx + πsinx ) =0
<=> π ( cosx+sinx)= π/2 +kπ
<=> cosx +sinx = 1/2
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Đặt a= πcosx
b= πsinx
<=> tan a =cotb
<=> sina/cosa = cosb/sinb
<=> sina.sinb= cosa cosb
<=> 1/2 [ cos (a-b) - cos (a+b) ] =1/2 [ cos(a+b) + cos(a-b) ]
<=> cos(a-b) -cos(a+b) = cos(a+b) +cos(a-b)
<=> 2cos(a+b)=0
<=> cos (a+b)=0
<=> cos( π cosx + πsinx ) =0
<=> π ( cosx+sinx)= π/2 +kπ
<=> cosx +sinx = 1/2
Cho tan (π cosx ) = cot (π sinx )
=>sin/cos(pi*cosx)=cos/sin(pi*sin)
=>pi*sinx=cos*pi
=>sinx=cosx
 
Top Bottom