chuyên đề bảo toàn e

E

emyeukhoahoc

chào các bạn.mình xin lập topic này để chúng ta cùng thảo luận những pp hay + nhanh về bảo toàn e.mong các bạn tham gia nhiệt tình.
mình xin mở màn trước nha:
cho khí CO nóng qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 một thời gian đc 6,72g hh X.hoà tan hoàn toàn X vào đ HNO3 dư thấy tạo thành 0.448 lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất).m có giá trị là:
A.5,56 B.6,64 C.7,2 D 8,8
các bạn hãy làm và post những bài tập hay hay nha


Xem nè ếchộp

n e ( NO nhận)= n e ( CO nhường)=0,02.3=0,06 mol

n CO=nCO2=nO(đã bị CO chiếm) =0,06/2 =0,03 mol

m=0,03.16 + 6,72=7,2 g

đi thi thì chỉ việc bấm 1 chuỗi chả phải giải hệ pt
 
E

emyeukhoahoc

2.Cho m (g) hỗn hợp X gồm FeO, CuO, và Fe3O4 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn vs lượng vừa đủ là 250 ml dung dịch HNO3, Khi đun nóng nhẹ dc dung dịch Y và 3,136 lít (Đktc) hỗn hợp z(gồm NO2 và NO).Tỉ khối của Z so vs H2 bằng 20,143.Giá trị m và nồng độ mol HNO3 là?


nNO=0,05
nNO2=0,09

a là số mol của các chất trong hh

FeO -> Fe+3 + 1e
a.............................a

Fe3O4 -> 3Fe+3 +1e
a...................................a

2a=0,05.3+0,09 => a=0,12 mol

m=46,08 g

nHNO3 = 3a + 9a + 2a + 0,14=1,82

Cm=7,28
 
1

1cuti1

Cu:Fe= 7:3(về khối lượng)

tức là 0,7m (g) Cu và 0,3 m(g) Fe

sau pu còn lại 0,75 m (g) tức là phải gồm hai kl

và trong dd chỉ chứa muối sắt II vì nếu trong dd còn chứa muối sắt III thì sẽ tiếp tục khử muối Fe III

có 0,7 mol HNO3 tham gia pu và tạo ra 0,25 mol khí NO và NO2

vậy có 0,45 mol NO3- tham gia tạo muối => n Fe2+ =0,45/2=0,225 mol

=> n Fe(NO3)2=40,5 g (A)

bài này mình đã cho ở chỗ on tập nhóm hóa 93 vậy mà chẳnng ai giải cả

bài mình đã post trong nhóm hóa 93 là đề thi OLYMPIC còn bài này bạn lấy ở đâu

bài này mình tự giải mà ko có đáp án của đề thi nên ko biết có đúng hông

giờ chắc mình nghĩ là đúng
bạn xem kĩ lại bài giải đi bạn.xem lại cái nào phản ứng trước,cái nào dư,tạo muối nào.bài này thi olympic ah.bài này trong sách bài tập trắc nghiệm của mình thôi.đáp án là 50.4
 
C

conech123

Xem nè ếchộp

n e ( NO nhận)= n e ( CO nhường)=0,02.3=0,06 mol

n CO=nCO2=nO(đã bị CO chiếm) =0,06/2 =0,03 mol

m=0,03.16 + 6,72=7,2 g

đi thi thì chỉ việc bấm 1 chuỗi chả phải giải hệ pt
cách của mình bình thường quá không dám so :)):)):))
3x = 2y + 0,06
56x+16y=6,72
m = 56x ok ?
@anhtranglunglinh : bạn không hiểu cách này chỗ nào ?
@emyeukhoahoc : yêu càu đổi font chữ , chả nhìn thấy jề =.= , cái bài 7:3 trong sách mình cũng có , mỗi tội ko có đáp án :)) , cái này phải đợi học chương Ni-tơ đã:))
biết thừa cậu toàn lấy bài trong đề thi olimpic oy :))
 
E

emyeukhoahoc

bạn xem kĩ lại bài giải đi bạn.xem lại cái nào phản ứng trước,cái nào dư,tạo muối nào.bài này thi olympic ah.bài này trong sách bài tập trắc nghiệm của mình thôi.đáp án là 50.4


chữ đẹp thế mà chê

ko phải xét cái nào pu trước hay sau mà chỉ xét cái nào có trong dd làm càng nhanh càng tốt hiểu chửa .

bài này tớ thấy đáp án là 40,5 g mà. cậu xem lại đi

này nhé tất nhiên là Fe pu trước òy mà còn dư Cu và Fe nên nó bị oxi hóa đến Fe2+ thui và 0,7. Sách ko phải bao giờ cũng đúng đâu
 
Last edited by a moderator:
0

0samabinladen

Cho hh G: Al, Fe, Cu.Hòa tan 23,4 g hh G bằng một lượng dư đ H2SO4 đặc, nóng thu dược 15,12 lít (đktc) khí SO2.

Cho 23,4 g hh G vào bình chứa 850 ml đ H2SO4 1M loãng dư. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dược khí B. Dẫn từ từtoàn bộ khí B vào ống chứa bột CuO dư, nóng thấy khối lượng chất rắn giảm 7,2 g so với ban đầu.

a)Tính % theo khối lượng mỗi chất trong G

b)Cho dd chúa m gam muối NaNO3 vào bình sau phản ứng giữa hh G với dd H2SO4 loãng trên, thấy thoát ra V lít khí NO (đktc) (SP khử duy nhất). Tính giá trị nhỏ nhất của m để V là lớn nhất.
 
E

emyeukhoahoc

Cho hh G: Al, Fe, Cu.Hòa tan 23,4 g hh G bằng một lượng dư đ H2SO4 đặc, nóng thu dược 15,12 lít (đktc) khí SO2.

Cho 23,4 g hh G vào bình chứa 850 ml đ H2SO4 1M loãng dư. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dược khí B. Dẫn từ từtoàn bộ khí B vào ống chứa bột CuO dư, nóng thấy khối lượng chất rắn giảm 7,2 g so với ban đầu.

a)Tính % theo khối lượng mỗi chất trong G

b)Cho dd chúa m gam muối NaNO3 vào bình sau phản ứng giữa hh G với dd H2SO4 loãng trên, thấy thoát ra V lít khí NO (đktc) (SP khử duy nhất). Tính giá trị nhỏ nhất của m để V là lớn nhất.


27a + 56b+ 64c=23,4
3a+ 3b+2c=2. 15,12/22,4=1,35

khi cho G vào H2SO4 loãng thì Cu ko td, 2 kl còn lại td cho ra H2
H2 td với CuO làm kl của chất rắn giảm 7,2 g tức là mO tham gia pu là 7,2g
tức là nH2O=nO=0,45 =nH2
1,5 a+b=0,45

a=0,2
b=c=0,15
%Al=23,08%
% Fe=35,9%
% Cu=41,02%

b/nH2SO4 bđ=0,85 mol
n H2SO4 pu=0,45 mol
nH2SO4 còn =0,4 mol
và còn 0,15 mol Cu

......3Cu + 8H+ +2NO3- -> 3Cu2+ +2NO +4H2O
bđ: 0,15.....0,8
pu: 0,15....0,4......0,1
kt................0,4..........................................0,1

.......3Fe2+ +4H+ NO3- -> 3Fe3+ + NO +2H2O
bđ 0,15......0,4
pu ....0,15......0,2.....0,05............................0,05

m NaNO3=0,15.85=12,75g
V=0,15.22,4=3,36l
 
E

emyeukhoahoc

cách của mình bình thường quá không dám so :)):)):))
3x = 2y + 0,06
56x+16y=6,72
m = 56x ok ?
@anhtranglunglinh : bạn không hiểu cách này chỗ nào ?
@emyeukhoahoc : yêu càu đổi font chữ , chả nhìn thấy jề =.= , cái bài 7:3 trong sách mình cũng có , mỗi tội ko có đáp án :)) , cái này phải đợi học chương Ni-tơ đã:))
biết thừa cậu toàn lấy bài trong đề thi olimpic oy :))


sai bét òy nhock oi =))\\:D/

m=160. x/2=160.0,09/2=7,2 g
 
E

emyeukhoahoc

Tớ có mấy bài nè,tuy ko khó nhưng luyên làm cho nhanh nhé
1.Hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4 .Nung hỗn hợp trong đk ko có không khí dc chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong 1 lít dung dịch HNO3 2M dc dung dịch Z và V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ,đktc). Cho dung dịch Z phản ứng với dung dịch NH3 dư dc kết tủa E.Nung E đến khối lượng ko đổi dc 31,3 g chất rắn F. Giá tị của V là:
A.6,72 B.11,2 C.7,84 D.8,96

bài này tớ hông biết sao nữa nhưng mờ thấy hổng đúng ở chỗ mô ấy

bài này cũng chả cần học pu nhiệt nhôm đâu chỉ cần wan tâm tới wá trình nhường nhận e thui
a là Al; b là Fe3O4

0,5 .102a + 160 . 1,5b=31,3
(2Al->Al2O3; 2Fe3O4 -> 3Fe2O3)
[tex] 3a + b = 3( 2 - 3a - 9b)(bảo toàn e)[/SIZE][/FONT] [FONT=Comic Sans MS][SIZE=3][/SIZE][/FONT] [FONT=Comic Sans MS][SIZE=3]mà sao ko thầy đúng gì vậy ta[/SIZE][/FONT][/tex]
 
C

conech123

Tớ có mấy bài nè,tuy ko khó nhưng luyên làm cho nhanh nhé
1.Hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4 .Nung hỗn hợp trong đk ko có không khí dc chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong 1 lít dung dịch HNO3 2M dc dung dịch Z và V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ,đktc). Cho dung dịch Z phản ứng với dung dịch NH3 dư dc kết tủa E.Nung E đến khối lượng ko đổi dc 31,3 g chất rắn F. Giá tị của V là:
A.6,72 B.11,2 C.7,84 D.8,96
kquả là 8,96 đúng không bạn ;;)
đúng thì mềnh làm típ
thấy số nó hơi lẻ
 
0

0samabinladen

Dung dịch A gồm 0,4 mol HCl và 0,05 mol Cu(NO3)2.Cho m gam bột Fe vào dung dịch khuấy đều cho đến khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn X gồm 2 kim loại có khối lượng là 0,8m gam. Tính m, giả thiết sản phẩm khử chỉ tạo duy nhất khí NO
 
E

emyeukhoahoc

Dung dịch A gồm 0,4 mol HCl và 0,05 mol Cu(NO3)2.Cho m gam bột Fe vào dung dịch khuấy đều cho đến khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn X gồm 2 kim loại có khối lượng là 0,8m gam. Tính m, giả thiết sản phẩm khử chỉ tạo duy nhất khí NO


sao lại khó đọc nhả?

khó đọc vì mắc ai kia kém thoi, mắc ếchộp mà bảo=))

0,4 mol H+

0,05 mol Cu; 0,1 mol NO3-

hai kl là Fe và Cu kl dư nên Fe bị oxi hóa đaến sắt 2

3Fe + 2NO3- + 8H+ -> 2NO + 3Fe2+ +4H2O
0,15..........0,1.........0,4...................0,15

Cu2+ bị khử thành Cu
Fe +Cu2+ -> Fe2+ +Cu
0,05..........................0,05

m=0,8m - 0,05.64 + 0,2.56
m=40g

sai thì bảo nhau nhé

 
A

anhtranglunglinh

[Trích:
Nguyên văn bởi anhtranglunglinh
Tớ có mấy bài nè,tuy ko khó nhưng luyên làm cho nhanh nhé
1.Hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4 .Nung hỗn hợp trong đk ko có không khí dc chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong 1 lít dung dịch HNO3 2M dc dung dịch Z và V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ,đktc). Cho dung dịch Z phản ứng với dung dịch NH3 dư dc kết tủa E.Nung E đến khối lượng ko đổi dc 31,3 g chất rắn F. Giá tị của V là:
A.6,72 B.11,2 C.7,84 D.8,96 ]



Sorry nhe,pa con
Hỗn hợp X ( Al và Fe2O3)
Đừng trách nhau ma tội nghiệp
 
E

emyeukhoahoc

bài này tớ hông biết sao nữa nhưng mờ thấy hổng đúng ở chỗ mô ấy

bài này cũng chả cần học pu nhiệt nhôm đâu chỉ cần wan tâm tới wá trình nhường nhận e thui
a là Al; b là Fe3O4

0,5 .102a + 160 . 1,5b=31,3
(2Al->Al2O3; 2Fe3O4 -> 3Fe2O3)
[tex] 3a + b = 3( 2 - 3a - 9b)(bảo toàn e)[/SIZE][/FONT] [FONT=Comic Sans MS][SIZE=3]mà sao ko thầy đúng gì vậy ta[/SIZE][/FONT][/QUOTE] giốg cái này đổi lại là được chứ gì ......... ..........[/tex]
 
Top Bottom