chuyên đề bảo toàn e

1

1cuti1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào các bạn.mình xin lập topic này để chúng ta cùng thảo luận những pp hay + nhanh về bảo toàn e.mong các bạn tham gia nhiệt tình.
mình xin mở màn trước nha:
cho khí CO nóng qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 một thời gian đc 6,72g hh X.hoà tan hoàn toàn X vào đ HNO3 dư thấy tạo thành 0.448 lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất).m có giá trị là:
A.5,56 B.6,64 C.7,2 D 8,8
các bạn hãy làm và post những bài tập hay hay nha
 
C

conech123

chào các bạn.mình xin lập topic này để chúng ta cùng thảo luận những pp hay + nhanh về bảo toàn e.mong các bạn tham gia nhiệt tình.
mình xin mở màn trước nha:
cho khí CO nóng qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 một thời gian đc 6,72g hh X.hoà tan hoàn toàn X vào đ HNO3 dư thấy tạo thành 0.448 lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất).m có giá trị là:
A.5,56 B.6,64 C.7,2 D 8,8
các bạn hãy làm và post những bài tập hay hay nha
Fe ---->Fe+3 + 3e
x--------------------3x
O +2e ---->O-2
y----2y----------
N+5+3e------>N+2
------0,06-------0,02
BT electron
--> 3x = 2y + 0,06
có 56x + 16y = 6,72
--> x = 0,09
--> y = 0,105
--> m = 7,2 g
 
1

1cuti1

đáp án thì đúng nhưng cách làm thì mình không biết có chính xác không nữa.Oxi không có thay đổi số oxh.các bạn cho ý kiến thử xem.
 
C

conech123

cách chính xác 100% ạ
đây là bài toán quy về Fe + O2 ---> hỗn hợp oxit Fe và Fe
 
A

anhtranglunglinh

Mà Fe2O3 thì phải là Fe^+3 chứ
Ta có C^+2 => C^+4 +2e N^+5 +3e => N^+2
0,02 /mol
=>nCO= 0,03 mol =>kq 7,2
 
C

conech123

8-}
1 bài tập có nhiều cách giải
em không thích làm vs cái CO , em thích làm vs oxi cơ
mà hình như là cách của em hay hơn ế ;;)
cách của em không sai đâu ;)
 
1

1cuti1

cách làm của bạn hình như không sai.bạn quy đổi hh X về Fe và Oxi.hay lắm.các bạn có thể post bài lên để thảo luận.sôi động lên :)>-
 
A

anhtranglunglinh

Vậy hả,cách này tớ ko bjt
Nếu thế thì xin lỗi nha
Có j bảo tớ thêm
 
A

anhtranglunglinh

Tớ có mấy bài nè,tuy ko khó nhưng luyên làm cho nhanh nhé
1.Hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4 .Nung hỗn hợp trong đk ko có không khí dc chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong 1 lít dung dịch HNO3 2M dc dung dịch Z và V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ,đktc). Cho dung dịch Z phản ứng với dung dịch NH3 dư dc kết tủa E.Nung E đến khối lượng ko đổi dc 31,3 g chất rắn F. Giá tị của V là:
A.6,72 B.11,2 C.7,84 D.8,96
 
A

anhtranglunglinh

2.Cho m (g) hỗn hợp X gồm FeO, CuO, và Fe3O4 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn vs lượng vừa đủ là 250 ml dung dịch HNO3, Khi đun nóng nhẹ dc dung dịch Y và 3,136 lít (Đktc) hỗn hợp z(gồm NÒ và NO).Tỉ khối của Z so vs H2 bằng 20,143.Giá trị m và nồng độ mol HNO3 là?
 
1

1cuti1

mình giải bài 2 nha(bài trên chua học tới pu7 nhiệt nhôm):

ta có nNO2=0.09 nNO=0.05
xem Fe3O4 là FeO và Fe2O3==> nFeO trong X là 2x
theo ĐLBT e: 2x=0.09+3*0.05=0.24==>x=0.12
==> m=?
tính CM; nHNO3=nH+ + n(HNO3 pứ với CuO)=0.18*2+0.05*4+0.24=0.62
==> CM=0.62/0.25=2.48
tính CM ko bik đúng ko nữa.các bạn cho ý kiến với
 
1

1cuti1

sao topic này hơi ít người tham gia quá để mình thêm 1 bài nữa nha:
hh X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3.lấy , g X pu71 hoàn toàn với dd chứa 0.7 mol HNO3.sau pu71 còn lại 0.75m g chất rắn và có 0.25 mol khí Y gồm NO và NO2.m=?
A.40.5 B.50.4 C.50.2 D.50
 
E

emyeukhoahoc

làm như ếch ộp là cách bình thường

làm như bạn anhtranglunglinh hay hon

bấm máy tính là xong
 
A

anhtranglunglinh

Conec123 có thể nói rõ hơn về cách quy đổi đó được không
tớ chưa được học cái cách quy đổi này
 
E

emyeukhoahoc

cách nào mà chẳng phải bấm máy tính :))
tùy mỗi người thôi , với tớ cách đó hay nhất vì cho sẵn khối lượng hỗn hợp oxit , lại cho V NO
tớ cũng chỉ bấm máy tính 3' thoy ;)


cách của bạn mất 3 phút còn cách kia chưa tới 1 phút vả lại chẳng phải rườm rà]

bài đó mình đã làm như bạn nhưng thầy mình làm cách đó rất hay chĩ cần 2 phép tính là ra

nhanh cực kì
 
E

emyeukhoahoc

sao topic này hơi ít người tham gia quá để mình thêm 1 bài nữa nha:
hh X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3.lấy ,m g X pu71 hoàn toàn với dd chứa 0.7 mol HNO3.sau pu71 còn lại 0.75m g chất rắn và có 0.25 mol khí Y gồm NO và NO2.m=?
A.40.5 B.50.4 C.50.2 D.50


Cu:Fe= 7:3(về khối lượng)

tức là 0,7m (g) Cu và 0,3 m(g) Fe

sau pu còn lại 0,75 m (g) tức là phải gồm hai kl

và trong dd chỉ chứa muối sắt II vì nếu trong dd còn chứa muối sắt III thì sẽ tiếp tục khử muối Fe III

có 0,7 mol HNO3 tham gia pu và tạo ra 0,25 mol khí NO và NO2

vậy có 0,45 mol NO3- tham gia tạo muối => n Fe2+ =0,45/2=0,225 mol

=> n Fe(NO3)2=40,5 g (A)

bài này mình đã cho ở chỗ on tập nhóm hóa 93 vậy mà chẳnng ai giải cả

bài mình đã post trong nhóm hóa 93 là đề thi OLYMPIC còn bài này bạn lấy ở đâu

bài này mình tự giải mà ko có đáp án của đề thi nên ko biết có đúng hông

giờ chắc mình nghĩ là đúng
 
Top Bottom