Hóa 12 Chuyên đề : Axit cacboxylic - este - lipit

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Để trung hòa m gam dung dịch 6% của một axit đơn chức cần m gam dung dịch NaOH chưa rõ nồng độ thu được trong dung dịch trong đó nồng độ % của muối là 4,1%.Công thức của axit trên và nồng độ % của NaOH là bao nhiêu ?
  • Hỗn hợp gồm axit fomic, axit propionic,axit oxalic và axit axetic. Cho m gam phản ứng vừa đủ với dung dịch NaHCO3 thu được 1,68 lít CO2 ( đktc) và 5,63 gam hỗn hợp muối.Đốt cháy hoàn toàn m gam X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dich Ba(OH)2 dư thì thấy khối lượng dung dich giảm 15,795 gam.% Khối lượng của axit oxalic có trong X là bao nhiêu ?
Mọi người giúp em với ạ :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Hỗn hợp gồm axit fomic, axit propionic,axit oxalic và axit axetic. Cho m gam phản ứng vừa đủ với dung dịch NaHCO3 thu được 1,68 lít CO2 ( đktc) và 5,63 gam hỗn hợp muối.Đốt cháy hoàn toàn m gam X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dich Ba(OH)2 dư thì thấy khối lượng dung dich giảm 15,795 gam.% Khối lượng của axit oxalic có trong X là bao nhiêu ?

X: R-(COOH)z a mol
Phản ứng với NaHCO3:
R(COOH)z + z NaHCO3 -> R(COONa)z + z CO2 + z H2O
Mol CO2 = mol NaHCO3 = az = 0,075
=> m X = 5,63 - 22*az = 3,98
Phản ứng cháy:
Gọi x, y là mol CO2, H2O
=> mC + mH = 3,98 - mO => 12x + y = 3,98 - 16*2az = 1,58
m dd giảm = 137x - (44x + 18y) = 15,795
=> x = 0,115 và y = 0,1
=> mol axit oxalic = x - y = 0,015
=> %m C2H2O4 = 90*0,015*100/1,58 = 33,92
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tram Phan
Top Bottom