Toán Chuyên đề 1: Tính số đo góc.

T

thuyenpro1

G:Vẽ tam giác đều ACD ra phía ngoài tam giác AEC
Xét tam giác AEB và tam giác AED có:
AE_chung
Vì:AD=AC(tam giác ACD đều)
và:AB=AC\RightarrowAB=AD
Ta có:[TEX]\hat{DAC}=60^o[/TEX];[TEX]\hat{BAE}=90^o-15^o=60^o[/TEX]
\Rightarrow tam giác AEB =tam giác AED (c-g-c)
\Rightarrow[TEX]\hat{AEB}=\hat{AED}[/TEX]
Do:AD=DC;EA=EC(tam giác AEC cân)
\RightarrowDE là trung trực AC
\Rightarrow[TEX]\hat{AED}=\frac{\hat{AEC}}{2}=\frac{150^o}{2}=75^o[/TEX](vì sao [TEX]\hat{AEC}=150^o[/TEX])(tự tính)
 
L

linhngaoop

về trưc tâm thì chưa học, thầy mình còn dạy cả chương trình lớp 8 , lớp 9 mà đã nghe từ trực tâm đâu. toán nâng câo thì mình cả dãy, để mình tìm coi. nếu có khái niệm thì mình post lên đây cho m.n xem nha !^^
 
L

longht7865

GIẢI

Hạ DE\perp AC. Nối BE
Vì $\widehat{ECB}4=4120^{o}$\Rightarrow $\widehat{ECD}$=$60^{o}$
VÌ \large$\Delta{DEC}$ vuông tại E nên :
$\widehat{EDC}$+$\widehat{ECD}$=$90^{o}$
\Rightarrow$\widehat{EDC}$=$30^{o}$
Mà EC là cạnh đối diện với \widehat{EDC} nên
$EC$=$\frac{1}{2}.CD$
\Rightarrow $EC$=$CB$
Vậy \large$\Delta{ECB}$ cân tại C. Mà $\widehat{ECB}$=$120^{o}$
\Rightarrow $\widehat{EBC}$=$30^{o}$
\Rightarrow $\Delta{EBD}$ cân tại E.
\Leftrightarrow $EB$= $ED$
Lại có : $\widehat{ABE}$+$\widehat{EBC}$=$\widehat{ABC}$=$45^{o}$
\Rightarrow $\widehat{ABE}$=$15^{o}$
Áp dụng định lí tổng 3 góc trong tam giác ABC ta có
$\widehat{EAB}=15^{o}$
\Rightarrow$\Delta{EAB}$ cân tại E
\Rightarrow $EA=EB$ \Rightarrow $EA=ED$
Mà EA $\perp$ ED nên tam giác AED vuông cân tại A.
\Leftrightarrow $\widehat{ADE}$=$45^{o}$
$\widehat{ADB}$=$\widehat{ADE}+\widehat{EDC}$=$45^{o}+30^{o}$=$75^{o}$
Vậy $\widehat{ADB}$=$75^{o}$
 
Last edited by a moderator:
M

minhhanggiamdoc

trình độ của mik ko đủ để biết bn có làm đúng hay ko nhưng mik tin vào bài giải này của bn ,tks :)
 
B

buomtienxinhxinh

untitled-26.jpg


vẽ tia phân giác của góc abd, cắt đường thẳng cd ở i.
Tam giác abc cân ở a có góc a= 80° thì góc b= góc c= 50°
=> góc ibc= góc dbc+ góc dbi=10°+ 20°= 30°
ta cũng có góc icb= 30° (gt) nên tam giác ibc cân tại i.
=> góc bic= 120°
và ib= ic => 2 tam giác bia=cia (c.c.c)
=> góc bia= góc cia = 120°
=> 2 tam giác bia và bid bằng nhau
=> ba= bd
=> tam giác bad cân tại b
=> góc bad= (180°- góc abd)/2= (180°-40°)/2= 70°

lam sao ban biet cach them vao tia phan giac the. Dua vao dau de ban ve no chi minh nhe! Cam on ban nhieu
 
N

nguyenvantroll93@gmail.com

bạn nào giải giúp mình vài bài nhé
Bài 1: Vẽ hai đoạn thẳng OA nhỏ hơn OB sao cho AOB là góc tù. Vẽ tia Ax vuông góc với AO và tia By vuông góc với BO sao cho 2 tia này cắt nhau ở I. Gọi OT là tia đối của tia OA. Chứng minh góc AIB = góc BOt.
Bài 2:Vẽ tam giác ABC nhọn có đường cao AH. Vẽ HI vuông góc với AC ở I. a) Chứng minh góc AHI = góc C b) Giả sử góc B =75 độ. Tính góc AHI.
Bài 3:Vẽ tam giác ABC vuông ở A có đường cao AH. Gọi AD là đường phân giác của góc ABH. Chứng minh góc CDA = góc CAD
 
N

nguyenvantroll93@gmail.com

Bạn nào giải giúp mình:
Bài 1: Vẽ hai đoạn thẳng OA nhỏ hơn OB sao cho AOB là góc tù. Vẽ tia Ax vuông góc với AO và tia By vuông góc với BO sao cho 2 tia này cắt nhau ở I. Gọi OT là tia đối của tia OA. Chứng minh góc AIB = góc BOt.
Bài 2:Vẽ tam giác ABC nhọn có đường cao AH. Vẽ HI vuông góc với AC ở I. a) Chứng minh góc AHI = góc C b) Giả sử góc B =75 độ. Tính góc AHI.
Bài 3:Vẽ tam giác ABC vuông ở A có đường cao AH. Gọi AD là đường phân giác của góc ABH. Chứng minh góc CDA = góc CAD
 
Top Bottom