[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
H

herrycuong_boy94

2)
gif.latex


==> phương trình có nghiệm khi đenta= 0==> cos2x= -1 ==> thay vào rồi thử xem có phải là nghiệm không ( chua thay :D )

gif.latex


đến đây giải phương trình bình thường ;))

Còn mấy bài kia nữa các bác giải giùm em :x
 
D

duynhan1

Cho tam giác ABC nhọn, chứng minh rằng :
gif.latex

[TEX]tan^2 x + 1 = \frac{1}{cos^2 x} [/TEX]

[TEX]VT = \sum cos^2 C ( tan A + tan B ) = \sum tan A( cos^2 B + cos^2 C ) [/TEX]

Do tam giác ABC nhọn nên :
Giả sử : [TEX]A \ge B \ge C \Rightarrow \left{ tan A \ge tan B \ge tan C \\ cos A \le cos B \le cos C [/TEX]

Áp dụng BDT Chebsev ta có :

[TEX]VT \ge \frac13( tan A + tan B + tan C )( 2 \sum cos^2 A ) [/TEX]

Mà [TEX]cos^2 A + cos^2 B + cos^2 C \ge \frac34 [/TEX](*)
[TEX]\Rightarrow VT \ge \frac{\sum tanA }{2} [/TEX]


Chứng minh (*) :

[TEX]2(cos^2 A + cos^2 B + cos^2 C) =cos 2A + cos 2B + 2 cos^2 C+ 2\\= 2 cos (A+B). cos(A-B) + 2 cos^2 C + 2 = 2 cos^2 C - 2 cosC . cos(A-B) + 2 \\ = ( \sqrt{2} cosC - \frac{\sqrt{2}}{2} cos( A-B) )^2 + 2 - \frac{cos^2(A-B)}{2} \ge \frac32 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow cos^2 A + cos^2 B + cos^2 C \ge \frac34[/TEX]
 
H

herrycuong_boy94

H

hetientieu_nguoiyeucungban

[TEX]2cosx+\sqrt{2}sin10x=3\sqrt{2}+2cos28x.sinx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(cosx-cos28x.sinx)=\sqrt{2}(3-sin10x)[/TEX]

Ta có :

[TEX]VT\leq 2.\sqrt{1+cos^2 28x.sinx}\leq 2\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]VP\geq \sqrt{2}(3-1)=2\sqrt{2}[/TEX]

vậy phương trình có nghiệm khi và chỉ khi :

[TEX]\left\{\begin{matrix}VT=2\sqrt{2} & & \\ VP=2\sqrt{2} & & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}cos^2 28x=1 & & \\ sin10x=1 & & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}sin 28x=0 & & \\ sin10x=1 & & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}sin(20x+8x)=0 & & \\ sin10x=1 & & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}sin8x=0 & & \\ cos8x.sin2x=1 & & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin2x=+-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos2x=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{\pi }{4}+\frac{k\pi }{2}[/TEX];[TEX]k\epsilon Z[/TEX]

vậy phương trình có một họ nghiệm
 
D

duynhan1

M

minhkhac_94

Tìm max :
gif.latex
=F

ABC là tam giác


Ta đặt các véctơ đơn vị lên các cạnh của tam giác như hình vẽ :
untitled.jpg


gif.latex


Ta sẽ tìm a,b,c đề
gif.latex

gif.latex

Lại có
gif.latex

gif.latex

hay
gif.latex

Dễ dàng có dấu = xảy ra
[tex]cosB=\frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}[/tex]
[tex]cosA=\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}[/tex]
[tex]cosC=\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}[/tex]
Thay a,b,c ở trên vào [tex]=> A,B,C[/tex]
 
M

minhkhac_94

Tiếp 1 bài tổng quát
Cho tam giác ABC .Tìm GILN của
gif.latex
với
gif.latex
là các số thực dương

Với
gif.latex
thì ...
 
G

gaconthaiphien

Giúp em con lượng giác: Giải phương trình:
[TEX]2\sqrt{3sinx} = \frac{3tanx}{2\sqrt{sinx} - 1}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom