CLB lịch sử Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức

Thảo luận trong 'Phòng học tập' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 16 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 100

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử Thành viên

  Bài viết:
  3,304
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  ---------------------------
  Sau hai trận chiến sinh tử, 2 người lính Nga của Hồng quân đã bị phát xít Đức bắt làm tù binh rồi hành quyết chóng vánh bằng súng.
  Lúc đó là đêm 29/6/1941 ở khu vực chân đồi Murmansk, Liên Xô (vào thời điểm này cuộc Chiến tranh Vệ quốc của Liên Xô đã diễn ra được 1 tuần – ND). Chỉ huy quân Đức Oberleutnant Rode ra lệnh cho lính của mình leo lên điểm cao 122m để trinh sát tình hình và báo cáo lại cho y và cả đại đội Đức ở bên dưới.
  Chỉ một lát sau đó Rode và binh sĩ của mình nghe thấy tiếng lựu đạn nổ và tiếng súng vang lên rồi sau đó không gian yên tĩnh trở lại.
  5h sáng ngày 30/6/1941, Rode lệnh cho lính của mình lợi dụng sương mù leo lên núi. Tại đây lính của Rode chạm trán với lính Nga và hai bên nổ súng vào nhau. Đối phương của Rode là binh sĩ Nga thuộc trung đoàn bộ binh số 136, sư đoàn bộ binh 14 của Hồng quân Liên Xô.
  Một số chiến sĩ Hồng quân giả vờ chết rồi bất ngờ nổ súng khi lính Đức mon men lại gần. Trận chiến kết thúc sau 6 tiếng đồng hồ. Hai lính Nga bị phía Đức bắt sống.
  Rode không nắm rõ tình hình toán lính trinh sát do mình cử đi trước đó sống chết ra sao. Sau đó một gã trinh sát như vậy bị thương và mò được về phía tuyến sau báo cáo tình hình. Gã này thuật lại rằng toàn bộ nhóm lính sơn cước Đức đi trinh sát đã bị phía Nga tiêu diệt và họ không bắt ai làm tù binh. Tên này cho rằng phía Nga đã hành quyết hết các lính trinh sát Đức còn sống sau trận đánh thứ nhất. Trước thông tin mới, số phận 2 tù binh Nga đã bị định đoạt.
  Ghi chép của phía Đức nêu rằng đã diễn ra đánh giáp lá cà dữ dội với quân Nga phòng ngự phía sau các tảng đá và vị trí ngụy trang kỹ, và để bảo đảm an toàn cho bản thân, chúng đã phải giết sạch đối phương. Ghi chép này cho biết, vào lúc 6h15, đại đội thứ 2 của Đức đã chiếm được điểm cao.
  Sau khi họp nhóm, Oberleutnant Rode ra lệnh xử bắn 2 tù binh Nga. Loạt ảnh tư liệu ở đây cho thấy 2 người lính đứng hiên ngang đón nhận cái chết sắp đến. Vậy là cuộc đời của họ đã chấm dứt vào thời điểm đúng 1 tuần sau khi phát xít Đức bắt đầu xâm lược lãnh thổ Liên Xô. Sau đó xương cốt họ nằm lại nơi đây trong 70 năm liền. Mãi đến năm 2013 một nhóm quy tập mới tìm thấy địa điểm hành quyết và hài cốt những người lính Nga.
  Một trong hai binh sĩ Hồng quân này là binh nhì Sergey Korolkov, sinh năm 1912 ở làng Hmelishche thuộc vùng Kirov của nước Nga. Anh gia nhập Hồng quân vào đúng ngày 22/6/1941. Người lính hy sinh còn lại vẫn chưa xác định được danh tính.
  ----------------------
  Lính Đức vây quanh và bực tức với lính Nga bị chúng bắt làm tù binh. Hai tù binh Nga (phía trên) đứng hiên ngang trước lúc bị xử bắn.
  Ảnh chụp vào ngày 30/6/1941.
  #PL

  inbound1865144031963450155.jpg inbound4825863192058670177.jpg inbound5623101750187571500.jpg

  Nguồn: theo dòng sử Việt
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY