Chương Nito cần giúp đỡ

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Nhiệt phân 1 lượng AgNO3 đc chất rắn X và hh khí Y. Dẫn toàn bộ Y vào một lượng dư H2O, thu đc dd Z. Cho toàn bộ X vào Z, X chỉ tan 1 phần và thoát ra khí NO (sp khử duy nhất). Biết các pứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng X đã pứng là?

Câu 2:Cho 0,8g hh gồm Fe, Cu, Al vào bình đựng 300ml dd H2SO4 0,1M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,32g chất rắn và 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425g NaNO3, khi các pứng kết thúc thì thể tích NO (đktc, sp khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dd là?

Câu 3:Cho 7,68g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn (sp khử duy nhất là NO), cô cạn cẩn thận toàn bộ dd sau pứng thì khối lượng muối khan thu đc là?
 
N

ngocthao1995

Câu 3:Cho 7,68g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn (sp khử duy nhất là NO), cô cạn cẩn thận toàn bộ dd sau pứng thì khối lượng muối khan thu đc là?

nCu=0,12 mol

nNO3- = 0,12 mol

nH+ = 0,32 mol

3Cu+8H+ +2NO3- ---> 3Cu2+ +2NO+4H2O

--> Cu và H+ hết

nCu(NO3)2=nCu=0,12 mol

--> m muối=0,12.188=22,56g
 
N

namnguyen_94

Câu 3:Cho 7,68g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn (sp khử duy nhất là NO), cô cạn cẩn thận toàn bộ dd sau pứng thì khối lượng muối khan thu đc là?
Ta có: nCu = 0,12 mol ; n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,32 mol ; n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,12 mol
3 Cu + 8 [TEX]H^{+}[/TEX] + 2 [TEX]NO3^{-}[/TEX] -----> 3 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2 NO + 4 H2O
0,12---0,32-------0,08
--> m(muối) = 0,12.( 64 + 62.2) = 22,56 gam
 
N

ngocthao1995

câu 1: Nhiệt phân 1 lượng AgNO3 đc chất rắn X và hh khí Y. Dẫn toàn bộ Y vào một lượng dư H2O, thu đc dd Z. Cho toàn bộ X vào Z, X chỉ tan 1 phần và thoát ra khí NO (sp khử duy nhất). Biết các pứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng X đã pứng là?

Giả sử nAgNO3 ban đầu là 1 mol

2AgNO3 --> 2Ag+2NO2+O2

1...................1.......1.......0,5.....mol

4NO2+O2+2H2O--->4HNO3

1.........0,5............-->.......1....mol

3Ag+4HNO3---> 3AgNO3+NO+2H2O

0,75....<---1.......................mol

---> %mAg đã phản ứng =[TEX]\frac{0,75.108}{1.108}.100=75%[/TEX]

 
A

ahcanh95

Câu 2:Cho 0,8g hh gồm Fe, Cu, Al vào bình đựng 300ml dd H2SO4 0,1M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,32g chất rắn và 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425g NaNO3, khi các pứng kết thúc thì thể tích NO (đktc, sp khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dd là?

Câu 2: hỗn hợp chất rắn sau p/ứ nặng 0,32 gam là Cu.

Fe, Al td H2SO4 => mol H2SO4 p/ ứ = mol H2 = 0,02 mol.

=> mol H2SO4 dư = 0,01 mol => mol H+ dư = 0,02 . mol Cu còn lại = 0,32 / 64 = 0,005 mol

cho tiếp 0,005 mol NaNO3 =>

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

theo p/trình. Cu hết => molNO = 2/3 mol Cu = 0,01 / 3 => V = 0,07466 lít

m muối = m Fe + m Al + SO4 2- p/ứ ban đầu + m Cu(NO3)2

m muối = 0,8 - 0,32 + 0,02 . 96 + 0,005 . ( 64 + 62.2) = 20,62 gam

V mình tính lẻ có thể sai, mong mọi ng kiểm tra dùm nha.

@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom