chương 2

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,đốt cháy hoàn toàn [TEX]V_1 (l) NH_3[/TEX] trong bình kín chứa [TEX]V_2 (l) O_2[/TEX], khí [TEX]NO[/TEX] sinh ra tiếp tục bị oxi hoá htoàn bởi [TEX]O_2[/TEX] dư . Hỗn hợp khí trong bình sau pư hấp thụ hết trong nước nhận thấy ko có khí thoát ra . tỉ lệ[TEX]V_1:V_2[/TEX] =??

[TEX] A:1[/TEX]



[TEX] B: 2[/TEX]



[TEX] C:0,5[/TEX]



[TEX] D:2,5[/TEX]





2,Hoà tan htoàn m(g) [TEX]Fe_3C [/TEX]trong dd [TEX]HNO_3 [/TEX]loãng dư thấy sinh ra [TEX]35,84 (l)[/TEX] hỗn hợp 2 khí ko màu , 1 khí là [TEX]NO. m=??[/TEX]
( câu này có đáp án là ko xác định đc , nếu như vậy thì ai gthích cho t đc ko??)
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

1,đốt cháy hoàn toàn [TEX]V_1 (l) NH_3[/TEX] trong bình kín chứa [TEX]V_2 (l) O_2[/TEX], khí [TEX]NO[/TEX] sinh ra tiếp tục bị oxi hoá htoàn bởi [TEX]O_2[/TEX] dư . Hỗn hợp khí trong bình sau pư hấp thụ hết trong nước nhận thấy ko có khí thoát ra . tỉ lệ[TEX]V_1:V_2[/TEX] =??

2,Hoà tan htoàn m(g) [TEX]Fe_3C [/TEX]trong dd [TEX]HNO_3 [/TEX]loãng dư thấy sinh ra [TEX]35,84 (l)[/TEX] hỗn hợp 2 khí ko màu , 1 khí là [TEX]NO. m=??[/TEX]
( câu này có đáp án là ko xác định đc , nếu như vậy thì ai gthích cho t đc ko??)

Bài 1 : theo mình :
Viết các pt ra và biểu diễn số mol (V) theo NH3 (chất hết)
Hỗn hợp khí trong bình sau pư hấp thụ hết trong nước nhận thấy ko có khí thoát ra
[TEX]2NO_2 + H_2O + \frac{1}{2}O_2 ---> 2HNO_3[/TEX]

cộng Oxi các pt lại rồi suy ra tỉ lệ
ok

Bài 2 : chưa gặp [TEX]Fe_3C [/TEX] bao giờ :-SS
 
N

nhan9610

1,đốt cháy hoàn toàn [TEX]V_1 (l) NH_3[/TEX] trong bình kín chứa [TEX]V_2 (l) O_2[/TEX], khí [TEX]NO[/TEX] sinh ra tiếp tục bị oxi hoá htoàn bởi [TEX]O_2[/TEX] dư . Hỗn hợp khí trong bình sau pư hấp thụ hết trong nước nhận thấy ko có khí thoát ra . tỉ lệ[TEX]V_1:V_2[/TEX] =??
2NH3 + 2O2 -> 2NO + 3H2O
V1 ///// V1 //// V1 //// 1,5V1
2NO + O2 -> 2NO2
V1 /// 0,5V1 // V1
4NO2 + O2 + 2H2O -> 4HNO3
V1 /// 0,25V1
không có khí thoát ra, nên các khí sinh ra đã phản ứng hết.
V2 = V1 + 0,5V1 + 0,25V1 = 7V1/4
=> V1/V2 = 4/7
 
C

conech123

bạn giải cụ thể đc ko

thanks

đây là theo mình thôi nhé , không nhỡ mình làm sai lại trách ;))
[TEX]2NH_3 +\frac{5}{2} O_2 --Pt,to--> 2NO + 3H_2O[/TEX]
--V1 -------[TEX]\frac{5V1}{4}[/TEX] -----------------V1
[TEX]NO + \frac{1}{2}O_2 --->NO_2[/TEX]
V1 ------------[TEX]\frac{1V1}{2}[/TEX]
[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O---->2HNO_3[/TEX] (3)
do không có khí thốat ra nữa .

--> đến PƯ (3) thì O_2 hết
[TEX]\frac{9V1}{4} = V2[/TEX]
--> V1:V2
 
V

vitcon10

đây là theo mình thôi nhé , không nhỡ mình làm sai lại trách ;))
[TEX]2NH_3 +\frac{5}{2} O_2 --Pt,to--> 2NO + 3H_2O[/TEX]
--V1 -------[TEX]\frac{5V1}{4}[/TEX] -----------------V1
[TEX]NO + \frac{1}{2}O_2 --->NO_2[/TEX]
V1 ------------[TEX]\frac{1V1}{2}[/TEX]
[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O---->2HNO_3[/TEX] (3)
do không có khí thốat ra nữa .

--> đến PƯ (3) thì O_2 hết
[TEX]\frac{9V1}{4} = V2[/TEX]
--> V1:V2

kq ko đúng
 
V

vitcon10

đây là theo mình thôi nhé , không nhỡ mình làm sai lại trách ;))
[TEX]2NH_3 +\frac{5}{2} O_2 --Pt,to--> 2NO + 3H_2O[/TEX]
--V1 -------[TEX]\frac{5V1}{4}[/TEX] -----------------V1
[TEX]NO + \frac{1}{2}O_2 --->NO_2[/TEX]
V1 ------------[TEX]\frac{1V1}{2}[/TEX]
[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O---->2HNO_3[/TEX] (3)
do không có khí thốat ra nữa .

--> đến PƯ (3) thì O_2 hết
[TEX]\frac{9V1}{4} = V2[/TEX]
--> V1:V2

kq ko

đúng
 
C

conech123

bài không sai :D
áp bảo toàn e là ra mà, hay mình nghĩ đơn giản quá :-/
gọi x là nFe3C -->nCO2 = x
y là nNO
bảo toàn e --? 13x = 3y
theo số mol tổng khí --> x + y = 1,6
--> x = 0,3
--> m = 54g
không biết có đúng không :-/
p/s: thanks = hành động chứ nhêyr :D
đùa thoy ;))
 
C

conech123

[TEX]2NH_3 +\frac{5}{2} O_2 --Pt,to--> 2NO + 3H_2O[/TEX]
--V1 -------[TEX]\frac{5V1}{4}[/TEX] -----------------V1
[TEX]NO + \frac{1}{2}O_2 --->NO_2[/TEX]
V1 ------------[TEX]\frac{1V1}{2}[/TEX]
[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O---->2HNO_3[/TEX] (3)
do không có khí thốat ra nữa .

--> đến PƯ (3) thì O_2 hết
[TEX]2V1 = V2[/TEX]
--> [TEX]V1:V2=\frac{1}{2}[/TEX]

bài đầu tiên mình bấm máy tính nhầm:D, cách làm đúng rồi nhé
kết quả bằng 0,5
 
S

silvery21

[TEX]2NH_3 +\frac{5}{2} O_2 --Pt,to--> 2NO + 3H_2O[/TEX]
--V1 -------[TEX]\frac{5V1}{4}[/TEX] -----------------V1
[TEX]NO + \frac{1}{2}O_2 --->NO_2[/TEX]
....--> [TEX]V1:V2=\frac{1}{2}[/TEX]

kết quả bằng 0,5

ưk như thế

nhưng t làm thế này chẳng bít đg ko

số mol e nhường = số mol e nhận

do pư hết vậy thì ta cũng đc

[TEX]V1:V2=\frac{1}{2}[/TEX]

nếu đg thì thanks t nhe'
 
C

conech123

ưk như thế

nhưng t làm thế này chẳng bít đg ko

số mol e nhường = số mol e nhận

do pư hết vậy thì ta cũng đc

[TEX]V1:V2=\frac{1}{2}[/TEX]

nếu đg thì thanks t nhe'

nói chung là nhiều cách , nhưng tớ thấy mục đích chính của bài này là vik pt để kiểm tra kthức :D
mà biết làm rồi thì hỏi làm gì nhở :-/
 
S

silvery21

bài nữa nhaz

[TEX]m(g)[/TEX]hỗn hợp X gồm 2 KL A,B đứng trc [TEX]H_2[/TEX] ( hoá trị ko đổi), chia thành 2 fần = nhau
phần 1 tan hoàn toàn trong [TEX]HCl, H_2SO_4(l)[/TEX] tạo thành 22,4(l) [TEX]H_2[/TEX]
p2 tdụng với [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu đc [TEX]V(l) NO[/TEX] duy nhất[TEX] . V=??[/TEX]
 
C

conech123

bài nữa nhaz

[TEX]m(g)[/TEX]hỗn hợp X gồm 2 KL A,B đứng trc [TEX]H_2[/TEX] ( hoá trị ko đổi), chia thành 2 fần = nhau
phần 1 tan hoàn toàn trong [TEX]HCl, H_2SO_4(l)[/TEX] tạo thành 22,4(l) [TEX]H_2[/TEX]
p2 tdụng với [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu đc [TEX]V(l) NO[/TEX] duy nhất[TEX] . V=??[/TEX]

bài này bảo toàn e là ra nhé.
[TEX]A ---> ^{+a} + ae[/TEX]
x-------------------ax
[TEX]B ---> B^{+b} + be[/TEX]
y---------------------by
[TEX]2H^+ + 2e---> H_2[/TEX]
----------2<------------1

[TEX]N^{+5}+3e----<N^{+2}[/TEX]

quá trình 1 [TEX]ax + by = 2[/TEX]
quá trình 2 [TEX]ax + by = 3.nN^{+2}[/TEX]
--> [TEX]nN^{+2} = \frac{2}{3}[/TEX]

--> V ...
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài này bảo toàn e là ra nhé.
................
quá trình 1 [TEX]ax + by = 2[/TEX]
quá trình 2 [TEX]ax + by = 3.nN^{+2}[/TEX]
--> [TEX]nN^{+2} = \frac{2}{3}[/TEX]

--> V ...

chỗ nay` sai nha'

chỉ như này đc thôi

[TEX]ax + by = 2+3.nN^{+2}[/TEX]

sửa lại đi nhaz'
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom