Hóa chuỗi bài tập về hidrocacbon

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1) hh khí X chứa H2 và hai anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tỉ khối của X đối với H2 là 8,3. Đun nóng nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hh Y không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với H2 là 83/6. Xác định CTPT của hai anken và % thể tích của H2 trong X

2) hhX gồm eten và 1 anken đồng đẳng X theo tỉ lệ thể tích 3:1. Đốt 1 thể tích hhX cần 3,75 thể tích oxi (cùng đk). Tìm CTPT của X
3) Một hhX chứa 0,15mol H2 và 0,1mol C2H4. Cho hhX qua bộ t Ni ta đượchh khí Y. Cho Y qua ddbrom thấy có 0,8g Br2 tham gia phản ứng
4) Đốt cháy hoàn toàn a(g) hh gồm eten, propen, but-1-en thu được 1,2mol CO2 và 1,2mol H2O. Tính a
5) Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol hh gồm CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và C4H10 thu được 3,136l CO2 và 4,14g H2O. Tính số mol của anken và ankan trong hh
6) hh khí X gồm H2 và một anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so với H2 bằng 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni, sau phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hh khí Y không làm mất màu nước brom; tỉ khối của Y so với H2 bằng 13. Tìm CTCT của anken
7) Một hh X gồm anken A và H2 có dX/H2=9 cho qua niken, đun nóng để A bị hidro hoá hoàn toàn thì tỉ khối hh mới dB/H2 là 15. Xác đinh CTPT của A
8) Cho 9,8g hh 2 anken liên tiếp trong dãy đồng đẳng tác dụng với 1 lít ddbrom 0,4M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, nồng độ dd brom giảm 50%
a) Xác định 2 anken và tính % khối lượng từng chất trong hh ban đầu
b) Viết CTCT các đồng phân của 2 anken và cho biết CTCT nào khi cộng nước chỉ cho một sản phẩm duy nhất
9) Dẫn 3,36l hh gồm etilen và propilen vào ddbrom thấy dd bị nhạt màu và không còn khí thoát ra. Khối lượng dd sau phản ứng tăng 4,9g
a) Viết PTHH và giải thích hiện tượng thí nghiệm
b) Tính % thể tích mỗi khí trong hh
10) Một hh gồm propilen, butilen và butan có tỉ khối hơi so với hidro là 26,1. Nếu cho 5,6l hh trên qua nước brom dư thấy có 32g brom tác dụng
a) Tính V hỗn hợp
b) Tính V không khí đốt cháy hết hh trên
11) Đốt cháy hoàn toàn hh khí C3H6 và C4H8. Toàn bộ sản phẩm cháy thu được dẫn qua bình 1 đựng H2SO4 (đặc), bình 2 đựng dd nước vôi trong dư. Thấy khối lượng bình 1 tăng 9g, bình 2 tăng m(g). Tính m
12) Đốt cháy hoàn toàn m(g) hhX gồm metan và propen, sau phản ứng ta thu được 11g CO2 và 6,3g H2o
a) Xác định khối lượng từng chất trong hh ban đầu
b) Nếu cho 2mg hhX này qua ddbrom thì khối lượng brom cần thiết để phản ứng hoàn toàn là bao nhiêu
13) Dẫn 12,6g hh gồm eten và but-2-en vào dd brom thì thấy sinh ra 72,6g sản phẩm hữu cơ
a) Tính % khối lượng từng chất trong hh ban đầu
b) Tính khối lượng dd brom 10% đã tham gia phản ứng
c) Nếu đem đốt cháy hoàn toàn hh trên, sản phẩm thu được dẫn qua bình đựng ddKOH thì khối lượng bình sẽ tăng lên bao nhiêu g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) hh khí X chứa H2 và hai anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tỉ khối của X đối với H2 là 8,3. Đun nóng nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hh Y không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với H2 là 83/6. Xác định CTPT của hai anken và % thể tích của H2 trong X
đặt CT chung của 2 anken là CnH2n (x mol) và H2 (y mol)
hỗn hợp X có tỉ khối với H2 là 8,3 => 14nx+2y=8,3.2.(x+y) (1)
hỗn hợp Y sau khi hidro hóa gồm C2H2n+2 (x mol) H2 ((y-x) mol) có tỉ khối so với H2 là 83/6
=> 14nx+2y=83/6.2.y (2)
(1) và (2) => 8,3(x+y)=83y/6 => y=1,5x
Đặt x=1 mol => y=1,5 mol thế vào (1), ta được
14n+3=8,3.2.2,5 => n=2,75
=> 2 anken cần tìm là C2H4 và C3H6
gọi p là %V(C2H4) => %V(C3H6)=1-p
số C=2.p+3.(1-p)=2,75 => p=0,25
=> tỉ lệ % thể tích của C2H4 và C3H6 lần lượt là 25% và 75%
2) hhX gồm eten và 1 anken đồng đẳng X theo tỉ lệ thể tích 3:1. Đốt 1 thể tích hhX cần 3,75 thể tích oxi (cùng đk). Tìm CTPT của X
CnH2n + 3n/2O2 ---> nCO2 + nH2O
1-------------1,5n
Ta có: 1,5n=3,75 => n=2,5
gọi anken cần tìm là CkH2n
số C=(2.3+k.1)/4=2,5 => k=4 => C4H8
4) Đốt cháy hoàn toàn a(g) hh gồm eten, propen, but-1-en thu được 1,2mol CO2 và 1,2mol H2O. Tính a
Hướng dẫn:
Bảo toàn oxi để tính nO2, có nO2 dùng định luật bảo toàn khối lượng để tính a.
5) Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol hh gồm CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và C4H10 thu được 3,136l CO2 và 4,14g H2O. Tính số mol của anken và ankan trong hh
Hướng dẫn:
do hỗn hợp chỉ gồm ankan và anken
=> n(ankan)=nCO2-nH2O
sau đó tính n(anken)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
13) Dẫn 12,6g hh gồm eten và but-2-en vào dd brom thì thấy sinh ra 72,6g sản phẩm hữu cơ
a) Tính % khối lượng từng chất trong hh ban đầu
b) Tính khối lượng dd brom 10% đã tham gia phản ứng
c) Nếu đem đốt cháy hoàn toàn hh trên, sản phẩm thu được dẫn qua bình đựng ddKOH thì khối lượng bình sẽ tăng lên bao nhiêu g
a,
C2H4 + Br2 ---> C2H4Br2
x-------------------------x
C4H8 + Br2 ---> C4H8Br2
y-------------------------y
lập hệ phương trình khối lượng anken (C2H4 và C4H8) và dẫn xuất brom (C2H4Br2 và C4H8Br2) rồi tính x và y
b, nBr2=x+y (x và y đã tính rồi)
=> mBr2 => m(dd Br2)
c, nCO2=nH2O=2x+4y
=> m(bình tăng)=mCO2+mH2O
.................

Các bạn khác khá đơn giản, bạn tự áp dụng nha!!! :D
 
Top Bottom