Toán 9 chứng minh

lynox

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2022
106
124
46
22
Hà Nam

Attachments

  • 1662734933079.png
    1662734933079.png
    2.4 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
[imath]\dfrac{1}{1+a^3}+\dfrac{1}{1+b^3}+\dfrac{1}{1+c^3}\ge \dfrac{3}{1+abc}[/imath] với [imath](a,b,c\ge 1)[/imath]

mn giúp mk vs ạ.
lynox
Ta cm bdt phụ [imath]\dfrac{1}{1+x^2}+\dfrac{1}{1+y^2}\ge \dfrac{2}{1+xy}[/imath]

Áp dụng BĐT ta có:

[imath]\dfrac{1}{1+a^3}+\dfrac{1}{1+b^3}+\dfrac{1}{1+c^3}+\dfrac{1}{1+abc}\ge \dfrac{2}{1+\sqrt{a^3b^3}}+\dfrac{2}{1+\sqrt{abc^4}}\ge \dfrac{4}{1+\sqrt[4]{a^4b^4c^4}}=\dfrac{4}{1+abc}[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{1}{1+a^3}+\dfrac{1}{1+b^3}+\dfrac{1}{1+c^3}\ge \dfrac{3}{1+abc}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Last edited:

lynox

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2022
106
124
46
22
Hà Nam
Ta cm bdt phụ [imath]\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\ge \dfrac{2}{1+xy}[/imath]

Áp dụng BĐT ta có:

[imath]\dfrac{1}{1+a^3}+\dfrac{1}{1+b^3}+\dfrac{1}{1+c^3}+\dfrac{1}{1+abc}\ge \dfrac{2}{1+\sqrt{a^3b^3}}+\dfrac{2}{1+\sqrt{abc^4}}\ge \dfrac{4}{1+\sqrt[4]{a^4b^4c^4}}=\dfrac{4}{1+abc}[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{1}{1+a^3}+\dfrac{1}{1+b^3}+\dfrac{1}{1+c^3}\ge \dfrac{3}{1+abc}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
Alice_wwwchỗ bđt phụ phải là [imath]\frac{1}{x^{2}+1} + \frac{1}{y^{2}+1}[/imath] chứ ạ?
Bn giải thích rõ phần AD bđt cho mk đc ko.
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
chỗ bđt phụ phải là [imath]\frac{1}{x^{2}+1} + \frac{1}{y^{2}+1}[/imath] chứ ạ?
Bn giải thích rõ phần AD bđt cho mk đc ko.
lynoxà chị viết lộn bổ đề phụ. còn áp dụng là ghép 2 cái đầu và 2 cái cuối dùng bdt phụ. Ra còn 2 cái thì lại dùng bdt phụ cho 2 cái đó
 
Top Bottom