Toán 9 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
421
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • FB_IMG_16596907862191656-1.jpg
    FB_IMG_16596907862191656-1.jpg
    21.8 KB · Đọc: 9
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi XuyênXét [imath]3n+1 = (3k\pm1)^2 \Rightarrow n = 3k^2 \pm 2k \Rightarrow n +1 = 3k^2 \pm 2k +1 = (k^2 \pm 2k+1) + k^2 +k^2 = (k\pm 1)^2 +k^2+k^2[/imath]
Khi này, chọn [imath]a=k\pm 1; b=c=k[/imath], ta có:
[imath]1+ \dfrac{3n+1}{a^2+b^2+c^2} = 1 + {3n+3}{n+1} =4[/imath] là số chính phương
Cái tách này không tự nhiên lắm, rảnh anh nói lại cho nha.
Ngoài ra mời em tham khảo tại:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom