Toán 10 Chứng minh

jeffthehacke

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
92
70
31
21
TP Hồ Chí Minh
thpt Nguyễn Công Trứ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn help mình bài này với. Cảm ơn các bạn.
Bài tập: Điểm M đc gọi là chia đoạn AB theo tỉ số k khác 1 nếu: MA=kMB
a> Cho bik vị trí của điểm M đối với 2 điểm A và B khi: k =<0 ,0<k<1 , k>1, k= -1
b> Nếu M chia đoạn AB theo tỉ số k=2 thì M chia đoạn BA theo tỉ số nào?
c> Nếu M chia đoạn AB theo tỉ số k (k khác 1, k khác 0) thì A chia đoạn MB theo tỉ số nào?
d> CM rằng: Nếu M chia đoạn AB theo tỉ số k khác 1 thì với điểm O bất kì ta luôn có: OM= OA -kOB/ 1-k.
( Tất cả đều có dấu vec-tơ)
Các bạn giúp mình 1 câu trong bài thôi cũng được, tại mình thấy bài này khó quá!
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Các bạn help mình bài này với. Cảm ơn các bạn.
Bài tập: Điểm M đc gọi là chia đoạn AB theo tỉ số k khác 1 nếu: MA=kMB
a> Cho bik vị trí của điểm M đối với 2 điểm A và B khi: k =<0 ,0<k<1 , k>1, k= -1
b> Nếu M chia đoạn AB theo tỉ số k=2 thì M chia đoạn BA theo tỉ số nào?
c> Nếu M chia đoạn AB theo tỉ số k (k khác 1, k khác 0) thì A chia đoạn MB theo tỉ số nào?
d> CM rằng: Nếu M chia đoạn AB theo tỉ số k khác 1 thì với điểm O bất kì ta luôn có: OM= OA -kOB/ 1-k.
( Tất cả đều có dấu vec-tơ)
Các bạn giúp mình 1 câu trong bài thôi cũng được, tại mình thấy bài này khó quá!
a, [tex]k\leq 0[/tex] $=>$ M năm giữa A và B hoặc M trùng A
$0<k<1$ $=>$ A năm giữa M và B
$k>1$ $=>$ B năm giữa M và A
$k=-1$ $=>$ M là trung điểm AB
b, M chia đoạn thẳng AB theo tỉ số $k=2$ $=>$ [tex]\overrightarrow{MA}=2\overrightarrow{MB}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \overrightarrow{MB}=\frac{1}{2}\overrightarrow{MA}[/tex]
$=>$ M chia đoạn thẳng BA theo tỉ số 1/2
c, [tex]\overrightarrow{MA}=k\overrightarrow{MB}\Leftrightarrow \overrightarrow{MA}=k(\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AB})\Leftrightarrow \overrightarrow{AM}=\frac{k}{k-1}\overrightarrow{AB}[/tex]
Vậy....
d, [tex]\overrightarrow{MA}=k\overrightarrow{MB}\Leftrightarrow \overrightarrow{OA}-\overrightarrow{OM}=k(\overrightarrow{OB}-\overrightarrow{OM})\Leftrightarrow \overrightarrow{OM}=\frac{\overrightarrow{OA}-k\overrightarrow{OB}}{1-k}[/tex]
 
  • Like
Reactions: jeffthehacke
Top Bottom