Toán 10 Chứng minh

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
y'=$\frac{3}{(x+1)^2}$ > 0 với mọi x khác -1
=> y đồng biến trên từng khoảng xác định
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
là sao ạ ?? em chưa hiểu lắm
theo cách lớp 10
với $x_1$ $x_2$ khác -1
và $x_1>x_2$ ta có
$y_1-y_2=\frac{2x_1-1}{x_1+1}-\frac{2x_2-1}{x_2+1}=\frac{3x_1-3x_2}{(x_1+1)(x_2+1)}$
tử số luôn dương
sau đó xét từng khoảng (-oo;-1) và (-1;+oo) chứng minh được mẫu số >0 với từng khoảng đó => hàm đồng biến trên từng khoảng XĐ
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Nhân tiện e hỏi luôn bài này cũng về hàm số ạ:
Tìm m để đths sau nhận trục tung làm trục đối xứng :
y=x^4-(m^2-3m+2).x^3+m^2-1
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Nhân tiện e hỏi luôn bài này cũng về hàm số ạ:
Tìm m để đths sau nhận trục tung làm trục đối xứng :
y=x^4-(m^2-3m+2).x^3+m^2-1
gọi hàm số đó là f(x) đi
để nó nhận trục tung làm trục đối xứng
thì f(x)=f(-x)
<=>$x^4-(m^2-3m+2).x^3+m^2-1=x^4+(m^2-3m+2).x^3+m^2-1$
<=>$2(m^2-3m+2)x^3=0$
điều này đúng với mọi x nên => $m^2-3m+2=0$ <=>m=1 hoặc m=2
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
gọi hàm số đó là f(x) đi
để nó nhận trục tung làm trục đối xứng
thì f(x)=f(-x)
<=>$x^4-(m^2-3m+2).x^3+m^2-1=x^4+(m^2-3m+2).x^3+m^2-1$
<=>$2(m^2-3m+2)x^3=0$
điều này đúng với mọi x nên => $m^2-3m+2=0$ <=>m=1 hoặc m=2
Cho em hỏi là xác định biểu thức của hàm số là như thế nào ạ ?
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
hàm y=....
thì biểu thức của hàm số là phần sau dấu bằng đấy
Bài này thì hướng làm như thế nào ạ ??
Cho hàm y=mx^2-(m+1)x-2m+3(Pm)
Tìm tọa độ cảu các điểm sao cho (Pm) đi qua dù lấy bất kì m lấy bất kì giá trị nào ??
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bài này thì hướng làm như thế nào ạ ??
Cho hàm y=mx^2-(m+1)-2m+3(Pm)
Tìm tọa độ cảu các điểm sao cho (Pm) đi qua dù lấy bất kì m lấy bất kì giá trị nào ??
đề sai không sao mất x bậc 1 rồi
nếu đề ntn thì y=$mx^2-3m+2$
dễ thấy để triệt tiêu m thì $x^2=3$ => x=... thay x vào tìm được y đó là điểm mà đồ thị luôn đi qua
cách làm dạng này chính là tìm x sao cho triệt tiêu hết m
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài này thì hướng làm như thế nào ạ ??
Cho hàm y=mx^2-(m+1)x-2m+3(Pm)
Tìm tọa độ cảu các điểm sao cho (Pm) đi qua dù lấy bất kì m lấy bất kì giá trị nào ??
Với dạng bài này trước hết gọi điểm cố định mà đồ thị đi qua là [tex]M(a;b)[/tex]
Khi đó ta có
[tex]ma^2-(m+1)a-2m+3=b\forall m\Leftrightarrow m(a^2-a-2)-b-a+3=0\forall m\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2-a-2 &=0 \\ -b-a+3 & =0 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra ta được 2 điểm [tex]M_{1}(2;1);M_{2}(-1;4)[/tex]
 
Top Bottom