Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
CMR : $\sqrt{a+b} + \sqrt{a-b} < 2\sqrt{a}$ ; với $a>b>0$
Last edited by a moderator:
Áp dụng bđt BCSCMR $\sqrt{a+b} + \sqrt{a-b} < 2\sqrt{a}$ ; với a>b>0
cách 2 bạn bình phương lên rồi suy ra điều luôn đúng nhéCMR $\sqrt{a+b} + \sqrt{a-b} < 2\sqrt{a}$ ; với a>b>0
- Đây là bình phương 2 vế ạ?[tex]\Leftrightarrow |a+b|+|a-b|< 4|a|[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+a-b< 4a[/tex] (Do a>b>0)
[tex]\Leftrightarrow 2a< 4a[/tex]
Mà a>0 (đk đề cho)
[tex]\Rightarrow 2a<4a (\forall a>0)[/tex] (đpcm)
- Nếu theo HĐT thì vế trái thiếu [tex]2\sqrt{a^{2}-b^{2}}[/tex] hay sao ý ạ...- Đây là bình phương 2 vế ạ?
[tex]\Leftrightarrow |a+b|+|a-b|< 4|a|[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+a-b< 4a[/tex] (Do a>b>0)
[tex]\Leftrightarrow 2a< 4a[/tex]
Mà a>0 (đk đề cho)
[tex]\Rightarrow 2a<4a (\forall a>0)[/tex] (đpcm)
Bạn có thể biến đổi đầy đủ theo cách này được không? Mình chưa hiểu rõ lắm nên phiền bạn ghi đầy đủ giúp!- Đây là bình phương 2 vế ạ?
bạn dùng cách của mình cũng được cách bạn kia sai nhé- Nếu theo HĐT thì vế trái thiếu [tex]2\sqrt{a^{2}-b^{2}}[/tex] hay sao ý ạ...
ukm cách đó thiếu đó bạn không khử được bạn nhé- Nếu theo HĐT thì vế trái thiếu [tex]2\sqrt{a^{2}-b^{2}}[/tex] hay sao ý ạ...
À ừ quên, để làm lại =v- Nếu theo HĐT thì vế trái thiếu [tex]2\sqrt{a^{2}-b^{2}}[/tex] hay sao ý ạ...
Đúng là không khử được thậtukm cách đó thiếu đó bạn không khử được bạn nhé
cái đó là dạng mở rộng của bất đẳng thức BCS đó bạnĐúng là không khử được thật